3 người ở Tịnh thất Bồng Lai có khám bệnh hay sinh con ở TP Hồ Chí Minh?

Thứ Hai, 13/05/2024, 14:41

Ngày 13/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin vừa có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, cung cấp thông tin về lịch khám chữa bệnh (nếu có) của 3 người trong vụ án hình sự loạn luân ở Tịnh thất Bồng Lai - Long An.

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận được công văn của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An về việc yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ án loạn luân phát hiện năm 2021 tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây. Trong đó, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mới bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về tội Loạn luân.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An xác định 3 đương sự có liên quan vụ án nêu trên, bao gồm: Lê Thanh Huyền Trang (SN 1993), Lê Thanh Kỳ Duyên (SN 1993, cùng từng ở các nơi như ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) và Vòng Kim Xuân (SN 1995, từng ở ấp 2 xã Phú Vinh, huyện Định Quán, Đồng Nai; ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

3 người ở Tịnh thất Bồng Lai có khám bệnh hay sinh con ở TP Hồ Chí Minh? -0
Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố tội Loạn luân đối với ông Lê Tùng Vân.

Căn cứ điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin, tài liệu từ năm 2006 đến nay về việc 3 đương sự nêu trên có khám chữa bệnh hoặc có khám thai, sinh con tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hay không. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị nêu trên phối hợp rà soát, cung cấp thông tin khám chữa bệnh của 3 đương sự trên cho Công an tỉnh Long An.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cũng đã ra quyết định và đang trong quá trình truy tìm 5 người liên quan để phục vụ công tác điều tra. Trong đó có Lê Thanh Kỳ Duyên do nghi ngờ đã thực hiện hành vi phạm tội trong vụ án loạn luân mà ngày 19/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tùng Vân.

Mặc dù, trong lý lịch tư pháp, Lê Thanh Kỳ Duyên tự đăng ký với ngành chức năng tỉnh Long An không xác định được người cha, nhưng dựa vào bằng chứng khoa học về di truyền tại kết quả giám định ADN đối với Kỳ Duyên và 26 người khác trong Tịnh thất Bồng Lai thì bà Kỳ Duyên là con gái ruột của ông Lê Tùng Vân và bà Lê Thu Vân. Lê Thanh Kỳ Duyên có 2 người con trai và trong giấy khai sinh của 2 người con trai này cũng không xác định tên người cha.

Cơ quan điều tra có đủ chứng cứ xác định ông Vân có quan hệ loạn luân với con ruột và đã có con khi sống trong hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây.

Vào năm 2022, ông Vân cùng đồng phạm đã bị kết án 5 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Hoàng Anh
.
.
.