10 người ngộ độc do ăn hoa chuông
Ngày 31/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai cho biết đã có 10 người tại thôn Bản Sái, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, Lào Cai phải nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm do ăn phải cây hoa chuông.
Vụ việc xảy ra vào ngày 24/3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xây dựng Hoàng Quân 668. Vào khoảng 18h cùng ngày, 12 người đã ăn bữa tối với 5 món gồm canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng, ngọn cây rau đắng xào, thịt lợn sốt đậu phụ, cơm trắng và rượu gạo.
Sau ăn khoảng 30 phút đến 1h thì 10/12 người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn được đưa lên Trạm Y tế xã Thanh Bình khám và điều trị. Một số người đã bị ảo giác, khó thở, môi và tứ chi tím tái đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu. Đến 8 giờ ngày 26/3, 10 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
Qua điều tra, người nấu bữa ăn tối 24/3 cho biết do trời tối cộng với cây hoa chuông lúc còn non nhìn giống với cây rau đắng dẫn đến nhầm lẫn và gây ra sự cố nêu trên.