Mùa giải thưởng âm nhạc 2022: Cuộc đua của những người trẻ

Thứ Sáu, 06/01/2023, 11:32

Sau 2 năm vắng vẻ vì dịch bệnh COVID-19, "mùa giải thưởng" âm nhạc cuối năm đã trở lại với sự phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với một thị trường không ngừng chuyển động như âm nhạc, các giải thưởng đã có không ít thay đổi.

Lâu nay, quãng thời gian cuối năm cũ, đầu năm mới thường được công chúng yêu mến âm nhạc gọi là "mùa giải thưởng" vì một loạt giải thưởng sẽ được tổ chức. Trong 2 năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, "mùa giải thưởng" này ít nhiều thay đổi. Có giải kịp tổ chức online nhưng cũng có giải đã phải tạm dừng.

Thực tế, dịch bệnh cũng đã khiến đời sống âm nhạc nhiều đổi khác. Nhiều ca khúc ra đời nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, các chương trình ca nhạc tổ chức theo hình thức online… Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đời sống ca nhạc nhanh chóng trở lại nhịp thông thường. Giờ đây, đang là thời điểm một loạt giải thưởng chạy đua về đích

trúc nhân vẫn giữ được nét hóm hỉnh, hài hước trong các sản phẩm âm nhạc.jpg -0
Trúc Nhân vẫn giữ được nét hóm hỉnh, hài hước trong các sản phẩm âm nhạc.

Một trong những giải thưởng âm nhạc uy tín và lâu năm đó chính là Làn sóng xanh. Giải thưởng do Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh bắt đầu tổ chức từ năm 1997. Mới đây, BTC Làn sóng xanh lần thứ 25 đã công bố top 35 bài hát nằm trong bảng xếp hạng dựa theo số liệu tổng hợp trong năm 2022. Hầu hết các ca sĩ nổi tiếng đều có mặt như Mỹ Tâm, Đen Vâu, Tóc Tiên, Hồ Ngọc Hà, Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Vũ…

Giải thưởng Làn sóng xanh sẽ bao gồm 10 hạng mục: Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng, MV của năm, Hòa âm phối khí, Gương mặt mới xuất sắc, Ca sĩ đột phá, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Album của năm. Ngoài việc các khán giả sẽ bỏ phiếu bình chọn cho các giải thưởng thì hội đồng bình chọn gồm 200 thành viên là các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ, đại diện các đơn vị báo chí truyền thông, các đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực âm nhạc... Nhìn vào danh sách năm nay có thể thấy những ca sĩ như Hoàng Thùy Linh, Miu Lê, Tóc Tiên, Đức Phúc… đã tiếp tục có những đột phá trong sự nghiệp âm nhạc và xuất hiện ở nhiều giải thưởng âm nhạc.

Trong 10 hạng mục giải thưởng BTC Làn sóng xanh công bố, ca sĩ Hoàng Thùy Linh đã có mặt trong 7 đề cử: Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng (See tình), MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc và Hòa âm phối khí (Gieo quẻ), Album của năm (Link), Nữ ca sĩ của năm. "Link" là album thứ 4 của cô ca sĩ dồi dào năng lượng sáng tạo này. Album này đánh dấu việc Hoàng Thùy Linh hợp tác với nhiều nghệ sĩ đàn anh đàn chị như Tùng Dương, Thanh Bùi, Thanh Lam…

Điều này cho thấy, sự chăm chỉ và nỗ lực của Hoàng Thùy Linh trong hành trình làm nghệ thuật đã được khán giả, giới chuyên môn ghi nhận. Trước đó, năm 2020 Hoàng Thùy Linh cũng đã nhận 7 đề cử với album "Hoàng". Nhìn từ giải thưởng này, Miu Lê cũng có 1 sự khởi đầu thành công với 5 đề cử cho MV "Vì mẹ anh bắt chia tay" bao gồm Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng, Sự kết hợp xuất sắc, Ca sĩ đột phá và Nữ ca sĩ của năm. Gương mặt ca sĩ mới MONO cũng nhận 4 đề cử với "Waiting for you" gồm Ca khúc của năm, Bài hát hiện tượng, Gương mặt mới xuất sắc, Hòa âm phối khí. Tại giải thưởng Làn sóng xanh năm nay xuất hiện nhiều gương mặt mới như Myra Trần, Sofia, Grey D, Tăng Duy Tân, cùng những ca sĩ có dấu ấn trong sự nghiệp như Hà Nhi, Tăng Phúc, Thiều Bảo Trâm, Mai Tiến Dũng…

Cùng với Làn sóng xanh, giải thưởng Zing MP3 - Best of 2022 cũng đã đi vào chặng nước rút khi chính thức công bố kết quả Top 10 ca sĩ và nghệ sĩ xuất sắc của năm. Giải thưởng Zing MP3- Best of 2022 được bình chọn bởi hội đồng âm nhạc gồm những chuyên gia nổi tiếng quốc tế và trong nước ở lĩnh vực âm nhạc và truyền thông, dựa vào các yếu tố chuyên môn. Trong số các thành viên hội đồng âm nhạc có những nghệ sĩ tên tuổi như nhạc sĩ Quốc Trung, Huy Tuấn, Dương Khắc Linh, Nguyễn Minh Cường, Châu Đăng Khoa, ca sĩ Hà Trần cùng đại diện các hãng thu âm, phân phối nhạc hàng đầu trong nước và quốc tế như Universal Music Group Vietnam, Sony Music Entertainment... M

ười nghệ sĩ xuất sắc của năm 2022 (sắp xếp theo bảng chữ cái) là Amee, Gray D, Hà Nhi, Hoàng Dũng, Hoàng Thùy Linh, Hứa Kim Tuyền, Miu Lê, MONO, Tăng Duy Tân, Trúc Nhân. Mười ca khúc xuất sắc của năm thuộc về "Có chơi có chịu" (Karik & Only C), "Cô đơn trên sofa" (Hồ Ngọc Hà), "Có không giữ mất đừng tìm" (Trúc Nhân), "Gieo quẻ" (Hoàng Thùy Linh & Đen), "Một ngàn nỗi đau" (Văn Mai Hương & Hứa Kim Tuyền), "Ngày đầu tiên" (Đức Phúc), "See Tình" (Hoàng Thùy Linh), "Thiêu thân" (B Ray & Sofia), "Vì mẹ anh bắt chia tay" (Miu Lê & Karik & Châu Đăng Khoa), "Waiting for you" (MONO & Onionn).

Được biết, giải thưởng mà Zing MP3 hướng đến là những nhân tố, những sản phẩm vừa có độ phủ sóng với khán giả vừa có được giá trị nghệ thuật như ca từ, giai điệu đẹp, nghệ sĩ có lối sống chỉn chu, tư duy âm nhạc văn minh. Giải thưởng này được kỳ vọng sẽ tổng kết và vinh danh những ca khúc, nghệ sĩ nổi bật của năm.

hình ảnh độc đáo của hoàng thùy linh trong mv see tình.jpg -0
Hình ảnh độc đáo của Hoàng Thùy Linh trong MV “See tình”.

Một giải thưởng nữa cũng có sự xuất hiện của lĩnh vực âm nhạc đó là giải Mai Vàng do Báo Người lao động tổ chức. Năm nay, trong số 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 thì có 5 ca sĩ nam được đề cử gồm Đức Phúc, Ngô Kiến Huy, Noo Phước Thịnh, ST Sơn Thạch, Trúc Nhân. Năm ca sĩ nữ bao gồm Hòa Minzy, Ngọc Mai, Phương Anh, Tố My, Vũ Cát Tường. Các ca khúc được đề cử gồm "Bên trên tầng lầu" (Tăng Duy Tân), "Lạc chốn hồng trần" (Lã Phong Lâm), "Pháo hồng" (Trương Quốc Đạt). Hai MV là "Có không giữ mất đừng tìm" (Trúc Nhân), "Diễn viên tồi" (Đen Vâu). Đề cử cho hạng mục nhóm hát được yêu thích có 7UPPERCUTS, Cá hồi hoang, Dalab, Ngọt band, The cassette.

Ngoài giải thưởng Cống hiến do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức đã bắt đầu được khởi động để trao giải vào năm 2023, giải thưởng thường niên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng vừa tìm được các chủ nhân ở các thể loại: ca khúc, ca khúc thiếu nhi, khí nhạc, thính phòng, lý luận.

Cụ thể, ở mảng ca khúc, Hội đồng nghệ thuật trao 4 giải A cho các tác phẩm "Duyên" (Huỳnh Tấn Phát, Phú Yên), "Ơi con sông Mặt trời" (Nguyễn Đình Nghĩ, Lâm Đồng), "Chúc mừng năm mới" (Nguyễn Như Thắng, Hà Nội), "Tự hào là người lính" (Huyền Ngọc, Hà Nội). Ở thể loại ca khúc thiếu nhi, giải A duy nhất thuộc về ca khúc "Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh" của tác giả Tạ Duy Tuấn (Hà Nội). Chương trình biểu diễn xuất sắc được trao cho chương trình "Tổ quốc tôi" của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí và đêm nhạc "Cánh chim biển" của Phạm Nguyễn.

Ở giải thưởng này, từ 261 tác phẩm của 261 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam - đơn vị uy tín bậc nhất lại chưa có được sự chú ý của công chúng như mong muốn. Nhiều tác phẩm được trao giải nhưng chưa được nhiều khán giả biết tới.

Có thể nói, sự phong phú của các giải thưởng âm nhạc đã chứng minh đời sống âm nhạc đã trở lại nhịp thông thường. Theo thống kê của Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh. Bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2022 ghi nhận số lượng bài hát hàng tuần nhiều nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây với gần 120 ca khúc. Không chỉ đa dạng về thể loại, nhiều gương mặt mới xuất hiện, các sản phẩm âm nhạc cho thấy nhiều phong cách, xu hướng sáng tác mới. Trong số đó, sự chiếm lĩnh của những nghệ sĩ trẻ đã cho thấy sức trẻ, niềm hy vọng đối với thị trường âm nhạc. Một số gương mặt nghệ sĩ cùng lúc xuất hiện ở trong nhiều giải thưởng, đề cử giải thưởng như Hoàng Thùy Linh, Trúc Nhân, Đức Phúc, Miu Lê, Mono... Điều đó cho thấy, đời sống âm nhạc Việt đang có những giải thưởng na ná nhau. Vẫn thiếu giải thưởng thực sự có tầm, có sức ảnh hưởng cũng như khả năng bao quát toàn bộ đời sống sáng tác và biểu diễn của âm nhạc.

Khánh Thảo
.
.
.