Khi âm nhạc truyền cảm hứng cống hiến

Thứ Bảy, 30/03/2024, 12:48

Nghệ sĩ và sản phẩm nghệ thuật của họ luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức và hành động của công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ. Hiểu được sức mạnh đó, giờ đây, nhiều sản phẩm âm nhạc đã không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn được các nghệ sĩ trực tiếp gửi gắm thông điệp về ý thức xã hội, mang lại ý nghĩa dân sinh cao đẹp.

Lan tỏa hành động đẹp

Ngày 4/3 vừa qua, rapper Đen Vâu cho ra mắt sản phẩm âm nhạc với tên gọi "Nhạc của rừng". Vẫn với phong cách âm nhạc làm say lòng người hâm mộ với sự sáng tạo độc đáo cả trong ca từ, giai điệu và hình ảnh, nhưng MV lần này chứa thông điệp cổ vũ mọi người tích cực trồng cây gây rừng, bảo vệ thiên nhiên cũng như có ý thức quan tâm tới vấn đề môi trường. Được biết, trong sản phẩm âm nhạc mới này, Đen Vâu kết hợp cùng Hiền VK (tên thật là Nguyễn Thu Hiền) - một cô giáo thanh nhạc và là thành viên của nhóm bè VK.

untitled-2.jpg -1
Tạo hình của Đen Vâu trong MV mới.

Bên cạnh giọng rap trầm ấm của Đen Vâu thì Hiền VK gây ấn tượng bởi giọng hát cao vút, trong trẻo. MV thu hút khán giả ngay từ lần nghe đầu tiên với những giai điệu tươi vui, rộn ràng. Phần hình ảnh MV do đạo diễn Thành Đồng thực hiện kể câu chuyện về một nhóm em nhỏ đi lạc vào một khu rừng, trong đó những biểu tượng của rừng già như thần Muông thú, nữ thần Sông và linh hồn Rừng đều đang trong tình trạng tiêu điều, xơ xác chuẩn bị lụi tàn. Nhưng nhờ những hành động thiết thực như lưu thông nguồn nước, làm ẩm đất, tháo bỏ khung sắt, dây điện trói buộc thân cây… các em đã làm hồi sinh khu rừng. Trong MV này, rapper Đen Vâu gây ấn tượng khi hóa thân thành cây cổ thụ - linh hồn Rừng - bị quấn đầy dây điện nhưng rồi đã được con người giải cứu để hồi sinh trở lại bằng những bông hoa tươi thắm mọc trên thân cây.

Không chỉ trực tiếp cổ vũ con người tích cực trồng cây gây rừng, những giai điệu âm nhạc trẻ trung, vui tươi hòa quyện với ca từ đầy ý nghĩa: "Đừng để rừng già trở thành điều "từng là"/ Đừng để nhạc rừng một ngày nào đó sẽ ngừng hòa/ Đừng để thiên nhiên chỉ là ký ức còn sót lại trên Nat Geo/ Khi cây biến mất chính là ngày mà loài người cũng biến mất theo"… Hoặc, thông qua những đoạn điệp khúc véo von như tiếng hát trẻ thơ "Trồng thêm cây em trồng thêm cây/ Rừng không có lấy đâu ra tiếng nhạc/ Trồng thêm cây đi bạn thân ơi/ Để mai sau rừng xanh tươi/ Hồi sinh tiếng hát cho khu rừng".

Ngoài phần sáng tác mới, MV "Nhạc của rừng" còn sử dụng một phần giai điệu từ ca khúc quen thuộc "Nhạc rừng" của nhạc sĩ Hoàng Việt khá thú vị. Đen Vâu chia sẻ đây là lần đầu tiên anh sáng tác ca khúc về đề tài bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Thông điệp gửi gắm trong MV này là ủng hộ chương trình "Hồi sinh 1 triệu cây rừng", cùng nhau trồng thêm nhiều cây, góp phần làm xanh không gian sống. Với anh, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

Đây không phải là lần đầu tiên Đen Vâu sử dụng một sản phẩm âm nhạc mới để gửi gắm một thông điệp cụ thể mang ý nghĩa xã hội. Tháng 5/2023, MV "Nấu ăn cho em" của rapper này cũng làm nức lòng người hâm mộ bằng những hình ảnh xúc động về trẻ em vùng cao. Đen Vâu thẳng thắn chia sẻ việc thực hiện MV này nhằm mục đích ủng hộ dự án "Nuôi em", mang đến những bữa cơm đủ đầy nóng ấm và thực hiện xây trường học cho trẻ em vùng cao. Ngay sau khi ra mắt, MV đã lọt top trên các trang nghe nhạc trực tuyến và chỉ sau một tháng doanh thu mang về cho quỹ đã gần 500 triệu đồng. Sau này, toàn bộ số tiền đã được gửi cho Dự án "Nuôi em", đơn vị thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

untitled-2 copy.jpg -0
Hoa hậu H'hen Niê và vũ công Quang Đăng trong MV bảo vệ môi trường.

Không hẹn mà gặp, chỉ sau khi MV "Nhạc của rừng" ra mắt công chúng 10 ngày, trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoa hậu H'hen Niê kết hợp với vũ công Quang Đăng ra MV ca nhạc kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã. Trong MV này, hoa hậu sinh ra từ núi rừng Tây Nguyên mạnh dạn đảm nhận vai trò hát chính và nhảy. Được biết, MV nằm trong chiến dịch truyền thông với thông điệp "Con người có cặp, thú rừng có đôi, ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời" do tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) phát động.

Đây cũng là hoạt động mở màn cho chuỗi dự án về thiên nhiên, môi trường của H'hen Niê trong năm 2024. Sau triển khai trồng một hecta rừng cho Vườn Quốc gia Bến En vào cuối tháng 2/2024, H'hen Niê sẽ tiếp tục thực hiện trồng thêm nhiều hecta rừng nữa cho năm nay. Cô cho biết, không đặt mục tiêu cụ thể như năm ngoái mà sẽ cố gắng trồng được càng nhiều rừng càng tốt…

Mang ý nghĩa lớn

Những sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ như Đen Vâu, H'hen Niê, Quang Đăng… đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Nghệ thuật mang sức mạnh mềm có khả năng chinh phục, cảm hóa con người hơn bất kỳ một chiến dịch tuyên truyền hay những lời hô hào thông thường nào. Trước thực trạng nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á tiêu thụ nhiều thịt thú rừng và các sản phẩm từ động vật hoang dã. Việc này dẫn đến tình trạng sụt giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã trong tự nhiên Việt Nam, bao gồm những loài ăn cỏ lớn và mang lớn đặc hữu ở dãy Trường Sơn.

Khảo sát về tiêu thụ thịt động vật hoang dã do WWF - Việt Nam thực hiện năm 2021 cho thấy khoảng 90% thú rừng bị săn bẫy trái phép được tiêu thụ qua các kênh nhà hàng, quán nhậu ở khu vực thành thị. Hoa hậu H'hen Niê gửi gắm: "Hen hy vọng rằng thông qua chiến dịch này, mọi người sẽ cùng nhau có những hành động tích cực, bảo vệ thiên nhiên và các loài động vật hoang dã". Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, giọng hát của Hoa hậu H'hen Niê ở MV này còn chưa hay nhưng thông điệp ý nghĩa mà MV mang lại đã khiến công chúng thể tất cho những hạn chế đó.

Có thể nói, mỗi hành động, lời nói hay sản phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ luôn có ảnh hưởng nhất định đến công chúng. Lâu nay, không ít nghệ sĩ ý thức được trách nhiệm công dân của mình trong mỗi sản phẩm nghệ thuật. Thậm chí, lan tỏa được nhận thức đúng đắn và hành động ý nghĩa tới đông đảo công chúng. Nhạc sĩ Trần Tiến cũng đã từng dùng lời ca, giai điệu của mình chia sẻ với những cảnh đời trẻ em lang thang cơ nhỡ. Hay, nhạc sĩ quân đội An Hiếu từng có ca khúc về việc bảo vệ môi trường, tránh nguy cơ thiệt hại do thiên tai đổ xuống cuộc sống con người. Ca sĩ Thái Thùy Linh truyền đi thông điệp yêu thương qua một loạt chương trình mang âm nhạc đến bệnh viện…

Với mong muốn truyền tải đến đông đảo người dân về vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động bảo vệ môi trường, năm 2021, MV ca nhạc "Việt Nam hướng về chiến dịch Trái Đất" (nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong) cũng đã được ra mắt. Thông qua sự góp mặt của những ca sĩ như Đông Nhi - Ông Cao Thắng Trọng Hiếu, Trung Quân Idol, Hoa hậu H'hen Niê… lan tỏa hành động đẹp, cổ vũ các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu. Hoặc, khi dịch bệnh COVID - 19 hoành hành, vũ công Quang Đăng chinh phục khán giả trong và ngoài nước qua vũ điệu rửa tay. Nhạc sĩ Trần Lập trong những năm tháng cuối đời đã gửi thông điệp bảo vệ môi trường, ngăn chặn thực phẩm ô nhiễm để hạn chế ung thư qua các buổi biểu diễn cuối cùng.

Và quả thực cho đi tức là nhận về. Những nghệ sĩ với trách nhiệm công dân cao cả luôn nhận được sự yêu mến của đông đảo công chúng. Bản thân Đen Vâu cũng cho biết sau khi MV ra đời, ngoài giá trị vật chất mà sản phẩm âm nhạc nhận được để ủng hộ quỹ thì chàng ca sĩ này nhận được thêm nhiều tình cảm yêu mến của khán giả, lời cảm ơn của các em nhỏ.

Mỗi MV ra đời, Đen Vâu đều chia sẻ anh không làm để nhận lời ngợi khen và ngỏ ý mong cộng đồng đừng tôn vinh việc này như một điều gì đó lớn lao, mà chỉ mong mỗi người hãy bắt tay hành động để cuộc sống ý nghĩa hơn. Và thật đáng quý khi MV "Nấu ăn cho em" của Đen Vâu đã giúp hơn 4.000 trẻ em nghèo vùng cao có bữa trưa đủ dinh dưỡng. Không làm để nhận giải thưởng nhưng sự cống hiến vì cộng đồng của Đen Vâu đã được tôn vinh với những giải thưởng như "Tình nguyện quốc gia 2023" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giải "Nghệ sĩ vì cộng đồng" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Mới đây nhất, anh đã được vinh danh là 1 trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu".

Khánh Thảo
.
.
.