"Gió mùa" trở lại

Thứ Năm, 25/05/2023, 11:28

Bắt đầu từ năm 2014, Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa (Monsoon Music Festival) đã trở thành một nét văn hóa gắn liền với Hà Nội. Sau 3 năm dừng vì dịch, năm nay Monsoon sẽ trở lại và kéo dài từ 14/10 - 22/10 tại Hà Nội. Đây là một thông tin đầy hứng khởi cho cộng đồng yêu âm nhạc Việt Nam, bởi lẽ, "Gió mùa" đã là một thương hiệu, một lễ hội âm nhạc truyền cảm hứng cho đời sống âm nhạc Việt.

Thương hiệu âm nhạc mang tên "Gió mùa"

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về những tâm huyết mà anh dành cho Lễ hội âm nhạc Gió mùa rằng: "Monsoon Music Festival sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng mãnh liệt và hành trình của Monsoon sẽ còn được viết tiếp với sự mở rộng mô hình kể từ năm 2023. Đó là nơi khán giả được sống trong một không khí thuần khiết của tình yêu âm nhạc, bỏ lại những vướng bận đời thường".

Bắt đầu từ 2014, sự kiện âm nhạc "Gió mùa" đã trở thành một sự kiện được cộng đồng âm nhạc Hà Nội yêu thích. Họ đến với "Gió mùa", cùng nhau đắm chìm trong âm nhạc, bất chấp trời mưa hay lạnh. "Gió mùa", với một concept âm nhạc văn minh, mới mẻ đã tạo dựng một không khí lễ hội trong chính tâm hồn khán giả, ở một nơi linh thiêng như Hoàng Thành Thăng Long.

nhạc sĩ quốc trung 1.jpeg -1
Nhạc sĩ Quốc Trung.

Vì thế, nhạc sĩ Quốc Trung, linh hồn của "Gió mùa" cho rằng, dù khó khăn và chật vật về tài chính, "không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng mà phải có gan gánh lỗ" thì anh vẫn quyết tâm làm. "Đối với tôi, "Gió mùa" là nơi đem tới sự hứng khởi cho công chúng, giúp họ tận hưởng những tháng năm tuổi trẻ (và cả tuổi không trẻ) một cách tự nhiên nhất. Họ có thể quên đi những áp lực hằng ngày, trở về với niềm vui thuần khiết rất đỗi tự nhiên. Sự tận hưởng của khán giả chính là sự đền đáp tốt nhất. Tôi coi đó như một sứ mệnh mà mình không thể từ chối được. Vì thế, dù gặp rất nhiều khó khăn, tôi vẫn quyết tâm đưa "Gió mùa" quay trở lại" - nhạc sĩ khẳng định.

Lễ hội âm nhạc Quốc tế Gió mùa trở lại năm nay và kéo dài từ 14 - 22/10 tại Hà Nội với hình thức mở rộng hơn. Đó là một lễ hội thành phố với 10 ngày âm nhạc, có sự tham gia của 40 nghệ sĩ trong nước và quốc tế, hơn 70 buổi biểu diễn và tính ra là 4.000 phút chơi nhạc, lan tỏa không khí lễ hội khắp thành phố Hà Nội vào cuối tháng 10 - thời điểm chuyển giao đón gió mùa từ thu sang đông.

Năm nay, Monsoon Music Festival lấy chủ đề Phố Hàng Nhạc - dựa trên cảm hứng từ tên gọi 36 phố phường Hà Nội. "Chúng tôi sẽ đem âm nhạc tới mọi góc phố Hà Nội với nhiều không gian đa dạng, đáp ứng tối đa nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của cộng đồng. Thông qua mô hình lễ hội thành phố, Monsoon Music Festival sẽ giới thiệu tới khán giả đa dạng loại hình sân khấu biểu diễn. Khán giả có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều địa điểm để cảm nhận, thưởng thức âm nhạc ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội", nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

Đêm khai hội năm nay diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục vào tối 14/10. Tuần lễ Phố Hàng Nhạc diễn ra tại hơn 10 địa điểm tại khu vực phố cổ và các điểm trung tâm quận Hoàn Kiếm từ 15 - 20/10. Mỗi tối, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế sẽ biểu diễn đồng thời ở nhiều sân khấu. Đây được coi là điểm mới của lễ hội lần này.

Mỗi mùa Monsoon, nhạc sĩ Quốc Trung luôn trăn trở, có gì mới để mang đến mùa lễ hội. Những mùa Monsoon năm trước, đôi khi ông tìm đỏ mắt mới có một dự án âm nhạc hay để đưa lên sân khấu. Đó cũng là một vấn đề của nhạc Việt khi thiếu vắng sự sáng tạo. Nhạc sĩ Quốc Trung chờ đợi ở thế hệ trẻ. Và có lẽ, năm nay, sân khấu Monsoon sẽ đa dạng hơn, phong phú hơn từ tiếng nói của những người trẻ.

"Gió mùa" 2023 sẽ tạo cơ hội cho các ban nhạc trẻ trong nước và quốc tế có cơ hội đăng ký biểu diễn tại các sân khấu, nhằm tạo điều kiện tiếp cận và giới thiệu tới công chúng các dự án âm nhạc chất lượng, góp phần nâng cao năng lực của nghệ sĩ Việt Nam và từng bước xây dựng nền công nghiệp âm nhạc sáng tạo. Ông khẳng định, đời sống âm nhạc chỉ thực sự tốt nếu chúng ta có một đội ngũ các nghệ sĩ làm nghề nghiêm túc và có những dự án âm nhạc chất lượng, điều này sẽ kích hoạt sự sáng tạo, tạo nên một sân chơi lành mạnh hơn.

lễ hội âm nhạc _gió mùa_ mang đến niềm hứng khởi cho khán giả và nghệ sĩ.jpg -0
Lễ hội âm nhạc “Gió mùa” mang đến niềm hứng khởi cho khán giả và nghệ sĩ.

Khép lại Lễ hội Gió mùa 2023 là hai đêm Thăng Long Thành Hội tại khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long vào tối 21 và 22/10. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, từ năm 2023, thành phố Hà Nội quyết định để Hoàng Thành Thăng Long là địa điểm gắn liền với Monsoon Music Festival trong chiến lược phát triển 5 năm tiếp theo (từ 2023 - 2027) của lễ hội này. Đây cũng là một điểm độc đáo góp phần quảng bá hình ảnh về đất nước và di sản của Việt Nam với khán giả trong nước và bạn bè quốc tế.

Truyền cảm hứng cho nhạc Việt

Thời gian qua, nhạc Việt có những khởi sắc từ các lễ hội âm nhạc, thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhạc, đặc biệt là giởi trẻ. Đó cũng là cầu nối giữa âm nhạc Việt với khu vực và quốc tế. Khởi nguồn từ chính Monsoon Music Festival là lễ hội âm nhạc Quốc tế được tổ chức thường niên tại Hà Nội từ năm 2014. Sau 5 lần tổ chức, nhạc hội đã đón hơn 225.000 khán giả trong nước và những du khách quốc tế tới du lịch Hà Nội. Hơn 300 nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã tham gia biểu diễn qua các năm, trong đó có nhiều tên tuổi được yêu thích như ban nhạc Scorpions (Đức), nữ ca sĩ Joss Stone (Anh), nhóm Kodaline (Ireland), nhóm ADOY (Hàn Quốc), Los Frequencies (Bỉ), Hyukoh (Hàn Quốc) hay nhóm Bond (Anh).

Chúng ta vẫn luôn đặt ra một câu hỏi rằng, tại sao Việt Nam không phải là điểm đến của các nghệ sĩ lớn trên thế giới và khu vực trong tour biểu diễn của họ. Trong khi đó họ có thể đến Thái Lan, Indonesia, Philipines... Đơn giản, vì Việt Nam chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, chúng ta cũng chưa có tên trên bản đồ âm nhạc thế giới và khu vực. Chính nhạc sĩ Quốc Trung từng nói, chúng ta đang ở trong "ao làng" và ngồi tự khen nhau. Vì thế, những sự kiện âm nhạc lớn, những mô hình lễ hội âm nhạc được tổ chức tốt sẽ là một cơ hội để chúng ta giới thiệu với bạn bè khu vực và thế giới về đời sống âm nhạc của mình.

Trước đó, năm 2022, một kiện âm nhạc quốc tế lớn nhất mùa hè năm 2022 mang tên "HAY Glamping Music Festival" được tổ chức bởi TheBROS Entertaiment đã thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả cả nước. Vào ngày 6/8/2022, HAY Festival 2022 chính thức "đổ bộ" tại Công viên Yên Sở - Hà Nội với chuỗi hoạt động kết hợp như thể thao, nghệ thuật đường phố, ẩm thực, khu vực glamping trendy dành riêng cho giới trẻ. Đặc biệt, dàn line-up tham gia chương trình còn là những nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế mang tới những trải nghiệm âm nhạc tại Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh Ngọt Band, Chillies, Tùng cùng boyband quốc tế The Moffatts, Trang, Tiên Tiên, lễ hội còn có boyband quốc tế đình đám mà giới trẻ thế hệ 8X và 9X đời đầu đều yêu thích - 911.

Ngoài ra, sau Monsoon ở Hà Nội, chúng ta có thể kể đến một lễ hội âm nhạc mang đậm màu sắc Việt Nam với chất lượng quốc tế, thu hút đông đảo khán giả sẵn sàng chi tiền tham dự cùng quy mô lớn: HOZO Festival ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau 2 mùa tổ chức, (2019 và 2022), HOZO đã trở thành một lễ hội được công chúng thành phố yêu thích và chờ đợi. Năm 2022, lễ hội này quy tụ 250 nghệ sĩ trong và ngoài nước cùng nhau biểu diễn. Hàng ngàn khán giả đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên Thủ Thiêm để thưởng thức buổi tiệc âm nhạc chất lượng đến từ các sao quốc tế như Ricky Kej, ban nhạc La Sra, Tomasa hay Unlimited Band. Ngoài ra, chương trình cũng có những bản nhạc riêng biệt đậm chất Việt Nam nhưng mang màu sắc hiện đại như liên khúc dân ca ba miền gồm "Xe chỉ luồn kim", "Trống cơm", "Còn duyên", "Đi cấy", "Lý ngựa ô", "Hò dô", "Múa sạp xòe hoa" do Dzung, Hà Lê và HOZO Festival Ca Vũ biểu diễn. 

Hy vọng, cùng với sự trở lại của Monsoon Festival và một số sự kiện lễ hội âm nhạc được tổ chức bài bản, chất lượng sẽ góp phần kích hoạt đời sống âm nhạc Việt Nam phát triển hơn, tạo cảm hứng cho những người trẻ không ngừng sáng tạo. Đó cũng là cầu nối giao thoa âm nhạc Việt với bạn bè quốc tế. Khi chúng ta có một môi trường âm nhạc lành mạnh, các lễ hội âm nhạc được tổ chức tốt, văn minh, chúng ta sẽ có cơ hội kết nối với thế giới, và người hưởng lợi không ai khác, đó chính là khán giả.

Linh Nguyễn
.
.
.