Theo dấu chân thuyền trưởng Nemo

Thứ Ba, 31/05/2005, 07:14

Jules Verne là nhà văn nổi tiếng người Pháp chuyên viết về đề tài khoa học viễn tưởng. Những tác phẩm của ông đưa chúng ta vào thế giới thiên nhiên muôn màu muôn vẻ, đáng kể nhất là cuốn tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới biển”, đưa người đọc đi khám phá thế giới dưới đáy đại dương trên con tàu kỳ lạ Nautilus và thuyền trưởng Nemo đầy bí ẩn.

Vào thời điểm năm 1865, Verne chưa phải là một nhà văn lớn. Người đàn ông 37 tuổi sinh trưởng ở Nantes này đã phải nhọc nhằn kiếm sống ở Paris nhiều năm bằng cách viết kịch bản sân khấu. Năm 1863 với sự ra đời của cuốn “Năm tuần trên khinh khí cầu”, ông mới bắt đầu được độc giả biết tiếng. Mặc dù đã có được thành công đầu tiên, Verne vẫn phải lăn lộn làm các loại sách địa lý có tranh minh họa để kiếm sống. Năm 1866, khi đã cùng gia đình đến Krotua, ông vẫn phải tiếp tục làm công việc này.

Tháng 4/1867, Verne mới có điều kiện để thực hiện một cuộc hành trình băng qua Đại Tây Dương trên chiếc “Greit Istern” - một con tàu lớn thời ấy - và có cơ hội ngắm nhìn thế giới rộng lớn trên đại dương. Trở về Paris ông lại được xem một cuộc triển lãm quốc tế quy mô, nơi giới thiệu về dự án kênh đào Suez, trưng bày mô hình những chiếc tàu ngầm đầu tiên cùng các bộ đồ lặn trong những chiếc bể nhân tạo.

Về Krotua ông lại khẩn trương bắt tay vào viết “Du hành dưới nước”. “ở đây tôi làm việc hiệu quả hơn ở Paris” - Verne đã viết cho ông chủ xuất bản Etzel như vậy và thông báo rằng các ý tưởng của cuốn sách đã hiện lên rất rõ trong đầu ông. Lúc này Verne cũng đã tậu được một chiếc thuyền đánh cá và ông dành một phần thời gian để sửa soạn trang thiết bị cho nó. Chiếc thuyền “Sen-Misel” ấy đến thật đúng lúc: Verne đã có thể dùng nó để chu du trên mặt nước.

Để chuẩn bị cho một chuyến du hành trên thuyền, Verne đã rong ruổi liên tục hàng giờ trên chiếc thuyền gỗ giữa những bãi cạn và bùn lầy mà trong lòng vẫn ngập tràn đầy những hình ảnh về biển. Căn buồng phía sau chiếc thuyền được nhà văn biến thành một phòng làm việc với cả đống sách vở và tài liệu về hàng hải. Trên chiếc thuyền đậu nơi bãi cạn ấy, Jules Verne, con người say mê với đại dương, cuối cùng đã có thể hình dung rằng mình là một vị thuyền trưởng cô độc. Một sự cô độc khiến ông đầy hưng phấn để rồi cho ra đời một nhân vật bất hủ - thuyền trưởng Nemo.

Nhưng rốt cuộc, cùng hai người thủy thủ tận tụy, Verne cũng tìm cách lên đường, ra khỏi những khúc sông quanh co với những bãi bồi để vùng vẫy giữa biển khơi. Sau đó ông vui sướng viết cho Etzel rằng chưa bao giờ trong đầu ông lại nảy ra nhiều ý tưởng tuyệt vời như vậy. Tháng 3/1868, ông khoe với cha mình rằng ông đang rất vui vì công việc sáng tác tiến triển rất tốt. Đến tháng 6, ông quả quyết với Etzel: “Ôi, bạn thân mến của tôi, cuốn sách sẽ rất tuyệt. Tôi đã phát hiện được bao điều kỳ thú ngoài biển khơi khi bơi trên “Sen-Misel”!”.

Sợ rằng những mối nguy hiểm có thể rình rập nhà văn trong các chuyến đi biển, Etzel gọi ông về đất liền, lấy cớ để xem lại cuốn sách lần cuối. “Anh chỉ phóng đại lên thôi - Verne trả lời - Ngay cả vợ tôi, người vẫn tháp tùng tôi gần đây, cũng chẳng thấy có gì đáng sợ cả”. Dường như không khí của biển cũng như của Krotua đã đưa ông vào một trạng thái xuất thần.

Mùa thu năm 1868, từ nước Anh, ông chủ con thuyền “Sen-Misel” viết: “Etzel thân mến của tôi. Tôi viết cho bạn những dòng này khi đang đi trên dòng sông Thames. Tôi đang hoàn tất tập I của “Hai vạn dặm dưới biển”. Nếu tôi cứ ngồi ở phòng giấy tại Paris thì làm sao tôi có thể thấy được những cảnh đẹp khơi gợi trí tưởng tượng đến nhường này”.

Đến năm 1869, khi hoàn tất việc sửa chữa phần hai cuốn tiểu thuyết, Verne cũng chủ yếu sống ở Krotua chứ không phải trong ngôi nhà tiện nghi của ông ở Paris. Ngày 20-6-1870, phần II của “Hai vạn dặm dưới biển” ra mắt độc giả. Nó kết thúc bằng câu: “Ai có thể đo được chiều sâu của đáy biển? Đó chỉ có thể là thuyền trưởng Nemo và tôi”.

Mới đây, nhân 100 năm ngày mất của Verne, “Hai vạn dặm dưới biển” đã được đăng nhiều kỳ trên tạp chí “Giáo dục và du lịch” của Nga với lời mở đầu như sau: “Năm 1866 được ghi nhớ bởi một chuyến đi kỳ lạ, mở ra một thiên tiểu thuyết làm say mê bao thế hệ độc giả...”

Phan Minh Ngọc
.
.
.