Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung – minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Thứ Hai, 16/01/2023, 10:53

Ngày 23/12/2022, Samsung khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển tại Hà nội, góp phần nâng tầm Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu, trở thành cứu điểm chiến lược ưu tiên hàng đầu về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn.

“Ngọn lửa” truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo

“Việc hình thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung tại Việt Nam sẽ là ngọn lửa truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo, dẫn đầu các công nghệ trong tương lai, tạo ra giá trị mới thông qua kiến thức và sự đổi mới không ngừng”. Đây là những kỳ vọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính được chia sẻ tại Lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung. Đồng thời cũng đặt ra sứ mệnh và tầm nhìn để Samsung định hướng đưa nơi đây không chỉ trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Á mà còn là trung tâm số một toàn cầu. 

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung – minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam -0
Ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Samsung Electronics đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới.

Được biết, trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam có quy mô đầu tư 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m2 và diện tích sàn là 79.511 m2. Đây được coi là tòa nhà cao tầng có quy mô lớn chuyên về phát triển công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi một doanh nghiệp FDI.

Thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Samsung hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của lĩnh vực phần cứng (H/W), phần mềm (S/W) phù hợp với lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung – minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam -0
Hình ảnh Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới của Samsung tại Tây Hồ Tây, Hà Nội.

“Tôi hy vọng rằng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung sẽ trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin ưu tú nhất Việt Nam và là nơi sản sinh ra những công nghệ hàng đầu thế giới. Mong rằng những nhân tài công nghệ được bồi dưỡng, phát triển tại đây sẽ là nguồn lực đóng góp tích cực việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam. Samsung sẽ luôn nỗ lực hơn nữa để trở thành doanh nghiệp được người dân Việt Nam yêu mến và luôn là người bạn đồng hành cùng Việt Nam trên con đường hướng tới tương lai”, ông Roh Tae Moon - Tổng Giám đốc Samsung Điện tử cho biết.

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu, trong thời gian tới, Samsung có kế hoạch đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các trường đại học trong các lĩnh vực công nghệ then chốt của tương lai như nâng cao tính chuyên môn về nghiên cứu công nghệ cốt lõi của thiết bị di động (đa phương tiện, bảo mật), nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển đạt mức tự chủ trong các sản phẩm công nghệ, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)/Dữ liệu lớn (BigData)/Interner vạn vật (IoT),…bên cạnh việc gia tăng hỗ trợ bồi dưỡng nhân lực công nghệ thông tin (IT) của Việt Nam.  

Việt Nam là “cứ điểm” chiến lược quan trọng trên toàn cầu

Tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Samsung coi Việt Nam là “cứ điểm” quan trọng, chiến lược toàn cầu, toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu và phát triển. Lời đề nghị này cũng hoàn toàn trùng khớp với chiến lược phát triển bền vững và lâu dài của Samsung tại Việt Nam trong suốt thời gian qua. 

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung – minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Samsung Electronics và các đại biểu cùng thực hiện nghi lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới.

Bắt đầu với nhà máy sản xuất điện thoại tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2008, Samsung, cho đến thời điểm này, vẫn luôn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6 nhà máy tại 3 tổ hợp công nghệ cao ở Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh, cùng với một trung tâm nghiên cứu và phát triển đang được xây dựng mới đồng thời, chuẩn bị hoàn thành. Liên tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam, hiện tổng vốn đầu tư dự kiến sẽ vượt quá 20 tỷ USD vào năm 2022. 

Với cột mốc khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, bức tranh đầu tư của Samsung tại Việt Nam đã trở nên trọn vẹn, tạo tiền đề để nơi đây trở thành cứ điểm chiến lược toàn diện về sản xuất, nghiên cứu và phát triển đúng như lời đề nghị của người đứng đầu Chính phủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, mảnh ghép nghiên cứu và phát triển này đã được Samsung xác định đầu tư nghiêm túc và bài bản ngay từ khi bắt đầu đầu tư lớn tại Việt Nam. Ban đầu, hoạt động R&D được thực hiện tại nhà máy Bắc Ninh, sau đó, đến năm 2012, được chuyển thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động SVMC đặt tại một trụ sở đi thuê ở Hà Nội. Hiện nay, khi đi vào hoạt động chính thức, “đại bản doanh” R&D của Samsung tại Việt Nam sẽ chính thức đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam. 

“Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới không chỉ là minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài của Samsung tại Việt Nam, mà còn thể hiện ý chí của Samsung trong việc quyết tâm đưa Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất để trở thành cứ điểm chiến lược của Samsung trên toàn cầu”, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết.

PV
.
.
.