TP Hồ Chí Minh tổng kiểm tra các đơn vị hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thứ Bảy, 12/02/2022, 09:36

Ngày 11/2, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh ký Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đối tượng kiểm tra là các thương nhân có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố (các cửa hàng bán lẻ xăng dầu).Thời hạn kiểm tra 7 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định và việc kiểm tra sẽ tiến hành đột xuất, không thông báo trước cho đối tượng bị kiểm tra.Quyết định kiểm tra này có hiệu lực đến hết năm 2022.

Trước đó, chiều 10/2, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng đã ký Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu là nhằm chấn chỉnh, hướng dẫn các thương nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu thực hiện đúng quy định, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

TP Hồ Chí Minh tổng kiểm tra các đơn vị hoạt động kinh doanh xăng dầu -0
Cây xăng ở quận Bình Tân hết xăng.

Theo đó, để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP, đoàn thanh tra đã được thành lập gồm 10 thành viên, trong đó Phó Chánh thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn. Các thành viên gồm công chức của Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và Công an TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, khi cần thiết đoàn có thể mời thêm đại diện các Sở ngành, đơn vị có liên quan như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính, Cục Thuế TP… Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật, đoàn kiểm sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, có quyền niêm phong, thu giữ tài liệu, tang vật vi phạm và đình chỉ các hoạt động trái pháp luật xử phạt theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý. Tùy tính chất  mức độ vi phạm của thương nhân, đoàn thanh kiểm tra kiến nghị, đề xuất những biện pháp xử lý thích hợp. 

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, tính đến nay trên địa bàn TP có 548 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, hiện chỉ có 2 cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động với lý do sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và Sở Công Thương cũng đang thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho 2 đơn vị này. Cũng theo Sở Công Thương, đến chiều 10/2 cơ quan Quản lý thị trường đã kiểm tra, ghi nhận có 7 cửa hàng thiếu xăng A95, chỉ còn bán dầu và xăng E5.

Thúy Hà
.
.
.