Phát hiện nhiều vi khuẩn sinh độc tố trong bánh mì Phượng ở Hội An
Chiều 21/9, Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng tại TP Hội An. Kết quả cho thấy, mẫu chả lợn cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (độc tố ly giải hồng cầu); mẫu thịt xíu dương tính/25g Salmonella...
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành; chả lợn, thịt lợn xíu, Xíu mại gửi và đề nghị Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Đến ngày 21/9 đã có báo cáo kết quả, qua đó mẫu chả lợn cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (độc tố ly giải hồng cầu); mẫu thịt xíu dương tính/25g Salmonella spp; mẫu rau, xà lách, rau răm, hành, dưa leo cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và dương tính/25g với Salmonella spp; mẫu thịt heo xíu dương tính/25g với Salmonella spp; mẫu xíu mại dương tính với Bacillus cereus sinh độc tố NHE. Còn hai mẫu thịt heo xíu và xíu mại (lấy mẫu lúc 10h ngày 13/9, chế biến xong 19h ngày 12/9) kết quả dương tính/25g với Salmonella spp.
Ngoài ra, còn có mẫu chất thải từ một phụ nữ 71 tuổi (người nước ngoài), kết quả xét nghiệm dương tính với Salmonella group D.
Trước đó, Báo CAND đã thông tin, vào ngày 11/9 nhiều người dân, du khách sau khi mua và ăn bánh mì Phượng đã có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Theo thống kê của Sở Y tế Quảng Nam, có ít nhất 150 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đã đến các cơ sở Y tế để nhập viện, điều trị, trong đó có hàng chục du khách nước ngoài.
Liên quan đến vụ ngộ độc này, ngày 21/9, bà Trương Thị Phượng, chủ tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, gửi thư xin lỗi đến du khách, thực khách liên quan vụ hàng trăm người ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm này trong các ngày 11 và 12/9.
Theo chủ quán bánh mì Phượng, thừa nhận đây là sơ sót của quán trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng. Rất mong khách hàng thông cảm và tiếp tục ủng hộ.
Qua báo chí, bà Phượng xin hoàn trả viện phí điều trị ngộ độc thực phẩm và mong mọi người chia sẻ với tai nạn nhớ đời trong hơn 30 năm bán bánh mì.