Nhiều dự án khởi nghiệp thành công trong đại dịch

Thứ Sáu, 03/12/2021, 08:14

Trong đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) thuộc nhiều lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề tưởng chừng không thể trụ vững nhưng vẫn có không ít DN vượt qua để phát triển.

Thành công bước đầu từ “Dự án mô hình ong Dú Jichi”, anh Nguyễn Hữu Trực (Ninh Thuận) chia sẻ về giai đoạn khởi nghiệp khó khăn của mình. Trước khi đến với con ong Dú, anh Trực bắt đầu khởi nghiệp từ con ong mật, rồi đến lĩnh vực trà sữa, nhưng tất cả đều thất bại.

Đang loay hoay vì chưa định hướng được con đường khởi nghiệp của mình như thế nào thì trong một lần tình cờ anh Trực phát hiện trong khu vườn của mình có một tổ ong. Lúc đó, anh chưa biết đó là ong gì nhưng nếm thử mật thì thấy rất thơm ngon.

Qua tìm hiểu, anh Trực biết được đây là ong Dú, có tuổi đời rất cao, an toàn cho người nuôi, không bị bệnh và không bỏ tổ đi nơi khác. Nhận thấy đây là vật nuôi mới lạ, khác với những loại ong lấy mật đang bán phổ biến trên thị trường. Đặc biệt, với những đặc tính như trên thì ong Dú cũng có thể nuôi bất cứ ở đâu, chiếm diện tích rất ít. Nuôi ong Dú còn tận dụng được nguồn tài nguyên bản địa, ứng dụng trong nông nghiệp bền vững, thụ phấn trong nhà lưới, kết hợp vườn - rừng, khu du lịch sinh thái... Thấy được những tiềm năng hữu ích đó, anh Trực đã quyết định bỏ công việc đang làm tại một ngân hàng thương mại trên địa bàn ở tỉnh, dồn hết tâm huyết để nuôi ong  Dú.

Nhiều dự án khởi nghiệp thành công trong đại dịch -0
Sản phẩm khởi nghiệp mật hoa dừa hiện đang bán rất tốt trên thị trường.

Từ 10 tổ ong Dú ban đầu, sau 3 năm đã phát triển thành trang trại 400 đàn ong. Hiện nay, anh Trực đang cung cấp tổ ong cho thị trường và sang năm 2022 sẽ tiếp tục đưa ra thị trường sản phẩm mật và sữa ong Dú. “Đi trước đón đầu, không chỉ cung cấp cho thị trường mật, sữa ong Dú mà mô hình này còn tạo sinh kế cho bà con vùng núi, góp phần giảm thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường hàng năm. Khi xảy ra dịch bệnh, tận dụng thời gian đó, chúng tôi có những bước chuẩn bị chu đáo để sau dịch tung sản phẩm ra thị trường”, anh Trực cho biết.

Trong lĩnh vực thực phẩm, chị Lê Thị Phương Thảo - đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Biển Phương (TP Hồ Chí Minh) cho biết, với mong muốn tạo ra những loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng (NTD), đầu năm 2020 DN đã mang các sản phẩm đến tham gia một số hội chợ thương mại ở ĐBSCL, đến siêu thị để NTD sử dụng thử sản phẩm, với mục đích để lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng, từ đó DN sẽ củng cố thị trường và có hướng đi mới phù hợp hơn. Đến đầu 2021, DN cũng đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm và cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

“Với sản phẩm có nguồn gốc thực vật, mục đích là phục vụ cho nhu cầu đa dạng của NTD như: Ăn chay, ăn giảm thịt, người trẻ thích cái mới... nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, khẩu vị. Vì vậy, từ việc nghiên cứu các sản phẩm chế biến từ thịt, chúng tôi làm ra các sản phẩm nguồn gốc thực vật có cấu trúc, mùi vị tương đương thịt giúp khách hàng  ăn chay hay ăn mặn đều cảm nhận được”, chị Phương nói. Hiện, DN đã đưa ra thị trường các sản phẩm như: Chả chay, viên thả lẩu bách hoa chay, jambong, xúc xích Đức chay, chả cá chay, chả nấm chay…

Đó là những dự án khởi nghiệp đã được chọn vào vòng chung kết cuộc thi dự án khởi nghiệp với chủ đề “Nông nghiệp phát triển bền vững” vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) phối hợp với Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức. Có 68 dự án đến từ 19 tỉnh, thành, thuộc nhiều lĩnh vực tham gia vào vòng bán kết. Trong đó, 22 dự án được chọn đi tiếp vào vòng chung kết.

Tại cuộc thi năm nay, có không ít DN vừa mới khởi nghiệp đã gặp ngay đại dịch COVID-19, bế tắc tưởng chừng không lối thoát nhưng họ đã nỗ lực, tìm cách xoay xở để duy trì dự án, chờ đợi cơ hội để vươn lên. Nhiều DN tìm cách để tái định hình các hoạt động, chuyển đổi mô hình kinh doanh, nâng cấp sản phẩm thông qua các tiêu chuẩn nhằm tăng tính cạnh tranh, cắt giảm chi phí… để thích ứng.

Ông Nguyễn Lâm Viên – CEO Công ty CP Vinamit, giám khảo cuộc thi nhìn nhận, các chủ dự án rất bản lĩnh, thích nghi và kịp thời ứng biến trước khó khăn của đại dịch. Việc họ phải thay đổi cả phương thức kinh doanh để thích ứng với hoàn cảnh, đồng thời ủ mưu chờ cơ hội phục hồi trở lại khiến ông nể phục. Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC cũng nhận xét, dịch COVID-19 đã làm cho cuộc sống thay đổi quá nhiều.

Qua những câu chuyện cho thấy, các bạn khởi nghiệp ngày càng trưởng thành. Xét về trình độ, về kiến thức quản trị, các bạn đã được nâng cao. Về nguyên vật liệu, quy trình sản xuất và đặc biệt là hiểu biết về hành vi của NTD cũng đã được các chủ dự án hiểu sâu hơn và thực hành tốt hơn là những năm trước.

Thúy Hà
.
.
.