Công viên Thiên văn học điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước

Thứ Sáu, 21/10/2022, 17:39

Thông tin từ đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Nam Cường cho biết, Dự án Công viên Thiên văn học do đơn vị này làm chủ đầu tư, trong quá trình triển khai xây dựng, đơn vị không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng, tuy nhiên có sự điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước theo hướng mang lại lợi ích hơn cho cộng đồng.

Vừa qua, tại phiên họp giải trình của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khóa XVI về quản lý đầu tư, xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, một số dự án công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như trường học, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch theo dự án được phê duyệt.  Đáng chú ý, ông Dương Đức Tuấn cho biết dự án Công viên Thiên văn học do Tập đoàn Nam Cường xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội.

Công viên Thiên văn học điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước -0

Theo đó, ông Tuấn cho biết Sở Xây dựng, quận Hà Đông và các sở, ngành liên quan đã xử lý về trật tự xây dựng của công trình này. Hiện UBND Thành phố đã giao đơn vị chức năng kiểm tra về thực tế, đối chiếu với quy hoạch 1/500 xem phù hợp không, nếu thấy phù hợp thì đưa vào sử dụng. Theo ông, sau khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư sẽ phải bàn giao lại công viên cho thành phố quản lý. Người dân có thể hưởng lợi trực tiếp từ dự án này, thay vì việc phải trả tiền để vào tham quan một số điểm trong công viên.

Trao đổi với chủ đầu tư về Dự án này, phía Tập đoàn Nam Cường cho biết, theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 2/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Dự án Khu đô thị mới Dương Nội, Công viên thiên văn học bao gồm các hạng mục cây xanh (CX05) và mặt nước (MN), tổng diện tích gần 12ha. Đây là công trình xã hội, phi lợi nhuận, công trình phục vụ mục đích cộng đồng.

Công viên Thiên văn học điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước -0

Khi triển khai xây dựng, công trình không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng, nhưng có sự điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước theo hướng mang lại lợi ích hơn cho cộng đồng.

Cũng theo đại diện Nam Cường, theo tinh thần chủ trương cần tăng diện tích mặt nước ở khu vực Hà Đông, Chủ đầu tư đã tăng chi phí đầu tư để tăng diện tích mặt nước, bổ sung thêm cảnh quan giải trí tạo điểm nhấn cho Khu đô thị. Đây là khu công viên có quy mô, hiện đại và đặc sắc nhất Đông Nam Á. Việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, tăng diện tích mặt nước vẫn đảm bảo tổng diện tích xây dựng và được cơ quan chuyên môn là Sở Quy hoạch Kiến trúc xác nhận là phù hợp với quy hoạch chung của ô đất chức năng công viên cây xanh.

Công viên Thiên văn học điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước -0

Công trình công viên đã được Chủ đầu tư thi công hoàn thiện nhưng vẫn chưa thể mở cửa để cộng đồng dân cư được sử dụng. Nhiều cư dân khu vực này cũng có ý kiến đề xuất các cơ quan chức năng cho phép công viên tồn tại theo hiện trạng và nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, đưa công viên vào vận hành phục vụ nhân dân.

Chủ đầu tư rất mong UBND TP Hà Nội và các sở, ban, ngành xem xét những giá trị lợi ích mà công trình mang lại cho xã hội, cũng như tâm huyết của doanh nghiệp đối với một công trình hữu ích cho cộng đồng, đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ để sớm hợp thức cho công trình đi vào sử dụng.

BOX: Dự án công viên thiên văn học trên địa bàn phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) có tổng diện tích lên tới 12 ha, tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng. Đây là công viên ngoài trời đầu tiên ở Đông Nam Á lấy chủ đề thiên văn học, thu hút dư luận bởi không gian xanh và kiến trúc đẹp mắt bao quanh hồ Bách hợp thủy.

Công viên này được chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường khởi công từ quý II/2017 và đã hoàn thiện các hạng mục từ năm 2020. Tuy nhiên, dự án chưa thể đưa vào khai thác, sử dụng nên dần trở nên hoang phế.

An An
.
.
.