Xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng

14:21 15/03/2018
Ngày 15-3, tại Hà Nội, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương (EREA) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia”.


Đây là hoạt động trong khuôn khổ của Dự án “Chương trình năng lượng phát thải thấp” sử dụng ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ (Dự án V – LEEP), để thực hiện nghiên cứu về khả năng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào Hệ thống điện Việt Nam trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Tổng sơ đồ VIII).

Các đại biểu chia sẻ phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam.

Hội thảo đã lắng nghe các chuyên gia tới từ Viện Năng lượng (đơn vị được giao xây dựng Tổng sơ đồ VII) và các chuyên gia quốc tế từ Phòng Thí nghiệm trọng điểm về năng lượng tái tạo của Hoa Kỳ (NREL) chia sẻ về các yêu cầu và thách thức đặt ra trong việc xây dựng Tổng sơ đồ VIII; phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; từ đó giúp định hình rõ những yêu cầu, thuận lợi và thách thức, để đưa ra những giải pháp hiệu quả trong việc xây dựng Tổng sơ đồ điện VIII của Việt Nam.

Hiện Việt Nam đang trải qua thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, dẫn đến nhu cầu năng lượng rất lớn trong thời gian tới. 

Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch nội địa đang dần cạn kiệt, các nguồn thủy điện đã được khai thác hầu hết, việc phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu và bảo vệ môi trường. 

Xu hướng này được thể hiện qua số lượng lớn các hồ sơ đăng ký thực hiện đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời mà Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã nhận được trong thời gian gần đây.

Tuy vậy, ngoài những ưu điểm đối với môi trường và phát triển bền vững nhờ giảm phát thải khí CO2 gây ô nhiễm, việc phát triển NLTT cũng đối mặt với những thách thức về khả năng hấp thụ và truyền tải công suất phát từ nguồn NLTT khi kết nối lưới điện chưa đủ mạnh, những vấn đề về ổn định hệ thống cũng như yêu cầu về tối ưu chi phí phát và vốn đầu tư nguồn và lưới điện truyền tải.

Thu Phương