127 dự án đang chờ doanh nghiệp đầu tư thực hiện

17:37 17/03/2018

Sáng 17 - 3, UBND  TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn với chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng DN phát triển TP.HCM nhanh, bền vững”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp chủ trì hội nghị cùng nhiều lãnh đạo ban ngành tham dự.
DN vẫn than bị thủ tục " hành" trong hoạt động

Tại hội nghị, lãnh đạo TP đã lắng nghe đại diện các Hiệp hội, DN trình bày những khó khăn vướng mắc đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có thêm các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể hơn.
Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP đánh giá, một số quy định hiện nay chưa phù hợp như: yêu cầu xuất xứ sản phẩm trong lĩnh vực đấu thầu khiến DN Việt đứng ngoài cuộc hoặc chỉ được là nhà thầu phụ ngay trong chính các dự án đầu tư công của TP. Quy định này hoàn toàn có thể cụ thể hóa thành những yêu cầu mà DN có thể đáp ứng được.

Còn theo bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP, hiện nay Trung ương và chính quyền TP “chuyển” rất nhanh trong việc ban hành các chính sách mới hoặc điều chỉnh các quy định cho phù hợp thực tế hoạt động của DN nhưng khi xuống đến các sở - ngành chức năng và các địa phương thì hay bị ách tắc. Tình trạng vẫn bị nhiều rào cản bởi các thủ tục hành chính. Trong đó bị "hành" là chính.

Bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó Tổng Giám đốc công ty Saigon Food, Hiệp hội lương thực thực phẩm kiến nghị UBND TP chỉ đạo quyết liệt để các DN trong Hiệp hội được đấu thầu đưa sản phẩm thực phẩm an toàn vào trường học. Các DN tham gia cam kết sẽ đáp ứng tốt nhất trong việc cung cấp suất ăn cho học sinh tại các trường, thậm chí qua đó để phụ huynh có thể theo dõi, kiểm soát, thậm chí chọn món ăn cho con mình.

Các đại biểu đại diện DN và Hiệp hội phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, đây là đề xuất rất kịp thời. Vì hiện tại, công tác ATTP là nỗi lo của cả TP. Khi Hiệp hội áp dụng CNTT, cam kết đảm bảo cung ứng được bữa ăn bán trú an toàn cho các trường học thì TP luôn ủng hộ. Vì vậy, Hiệp hội cần sớm phối hợp với các cơ quan xây dựng gửi đề án sớm.

127 dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng đang chờ sự chung tay của DN

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, những năm qua kinh tế tư nhân đã trở thành một động lực trực tiếp của TP, hiện chiếm 53,6% tổng giá trị GDP TP, và 67,2% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năm 2016, số DN thành lập mới tăng 15% nhưng số vốn đăng ký tăng 42%. Năm 2017, DN thành lập mới cũng tăng 15% nhưng số vốn đăng ký tăng 200%; TP được xếp thứ 2 trong số 10 TP năng động nhất thế giới. Trong số 4 DN Việt Nam được xếp hạng trong nhóm 2.000 DN lớn nhất thế giới đều có trụ sở tại TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.

Để thu hút đầu tư và kêu gọi nguồn lực từ các DN trong việc xây dựng TP ngày càng phát triển, sớm trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, UBND TP đã đưa ra danh mục 127 dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng thuộc các nhóm dự án trọng điểm cấp quốc gia và các dự án xã hội hóa gồm: 40 dự án hạ tầng giao thông, 5 dự án hạ tầng kỹ thuật, 5 dự án giảm ngập nước, 2 dự án nông nghiệp, 18 dự án chỉnh trang đô thị và xây dựng nhà ở tái định cư, 7 dự án giáo dục, 44 dự án văn hóa và thể thao.

TP luôn ghi nhận những ý kiến của DN để kịp thời hỗ trợ, điều chỉnh. Sẽ tạo điều kiện tối đa cho DN, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

Gần 300 doanh nghiệp tham dự tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP sáng 17-3.

 Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong năm 2018 là năm đầu tiên TP triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, hiện UBND TP đã xây dựng đề án ủy quyền cho các sở - ngành, thủ trưởng các sở - ngành, UBND quận/huyện, Chủ tịch UBND quận/huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, Chủ tịch UBND TP và sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế tạo và sử dụng các nguồn lực có hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, năm 2018 triển khai đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”, TP sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp cấp TP hướng tới 4 mục tiêu của đô thị thông minh là: đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao, phát triển bền vững; dịch vụ phát triển, môi trường sống tốt, hạ tầng, y tế, giáo dục tốt; người dân được chính quyền phục vụ tốt; người dân và tổ chức xã hội tham gia quản lý và giám sát.

H.Nga-Q.Huy