Vận động viên khuyết tật cự phách

Thứ Ba, 23/05/2023, 21:15

Trong ảnh là vận động viên (VĐV) leo núi người Nepal Hari Budha Magar, đang bày tỏ niềm vui khi chinh phục đỉnh núi Mera cao 6.746m trên dãy Himalaya - “Mái nhà của thế giới” - dạo đầu tháng 9/2017, trở thành người cụt cả 2 đầu gối (DAK) đầu tiên chinh phục một ngọn núi cao hơn 6.000m trên địa cầu.

Vận động viên khuyết tật cự phách -0

VĐV H. Magar sinh năm 1979 tại làng Mirul phía tây Nepal. Đến năm 1998, H. Magar trúng tuyển vào lữ đoàn Gurkha (Khuếch Nhĩ Khách) Nepal tinh nhuệ phục vụ trong Quân đội Anh. Trong năm 2010 khi tuần tra ở Afghanistan, H. Magar giẫm phải mìn tự chế phải điều trị hơn 4 năm trong quân y viện. Tuy trong tình trạng thương tật DAK khó khăn khi di chuyển, nhưng cựu binh H. Magar vẫn quyết chí luyện tập và tham gia các môn thể thao như bóng bàn trên xe lăn (TXL), bóng bầu dục TXL, bóng rổ TXL, khúc côn cầu TXL, ném lao, chèo thuyền kayak, bắn cung, 2 môn phối hợp (Biathlon), nhảy dù, trượt tuyết tốc độ… Đặc biệt hơn nữa là leo núi, bộ môn thể thao đầy gian truân ngay cả với người bình thường. VĐV H. Magar đã chinh phục các đỉnh núi gồm Mont Blanc ở châu Âu cao 4.810m, đỉnh Kilimanjaro ở châu Phi 5,895m và các đỉnh Mera và Chulu East cao 6.059m ở châu Á.

Mục đích sắp tới của anh H. Magar là chinh phục đỉnh Everest, trở thành VĐV DAK đầu tiên chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới.

Q.Long (Tổng hợp)
.
.
.