Chiếc gương cực đắt

Chủ Nhật, 26/12/2021, 20:34

Trong phiên giao dịch vào ngày 16-12 vừa qua, diễn ra tại chi nhánh Nhà bán đấu giá Sothebys ở Paris (Pháp), một chiếc gương soi thuộc sở hữu của nhà thiết kế thời trang, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia kiêm nhà sưu tập lừng danh người Đức Karl Lagerfeld (1933-2019), đã được bán với giá 375.500 euro, tương đương 423.620 USD, đắt gấp 25 lần so với giá dự tính lúc đầu, trở thành chiếc gương đắt nhất trong lịch sử hơn 2,5 thế kỷ tồn tại các cuộc đấu giá.

Chiếc gương soi hiệu “Soleil Noir” (Mặt trời đen - theo Pháp ngữ), do nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp Martin Szeranty tạo tác trong năm 2007 với phiên bản giới hạn, có hình tròn với đường kính là 83cm cấu thành từ hợp chất carborunđum (SiC) quý hiếm siêu cứng, với khung viền bằng thép không gỉ.

Chiếc gương cực đắt -0

“Chiếc gương kỷ lục này là hiện vật đắt nhất trong số hơn 1.500 kỷ vật, thuộc bộ sưu tập nghệ thuật của nhà tạo mẫu kiêm Giám đốc sáng tạo của Hãng thời trang Chanel K. Lagerfeld lúc sinh thời, được rao bán đồng thời ở Paris và Công quốc Monaco vì mục đích quyên góp tiền từ thiện - ông Pierre Mothes, Phó chủ tịch chi nhánh Sothebys ở Pháp  cho biết - Chiếc gương kỷ lục cũng là một trong số những kiệt tác được K. Lagerfeld mua từ Phòng trưng bày Kreo, rồi đem bài trí tại căn nhà số 8 đường Rue de Saint-Pères, gần trung tâm Paris”.

T.Hường (Theo NYT)
.
.
.