Tiến sĩ y khoa khám chữa bệnh miễn phí cho cả triệu lượt bệnh nhân

Thứ Năm, 24/11/2016, 18:25
Tiến sĩ, bác sĩ Adeeb Rizvi, 78 tuổi, nhân vật không chỉ nổi danh trên cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép nội tạng Pakistan, mà còn là một tấm gương y đức thực sự khi cống hiến cả đời mình chữa trị miễn phí cho các bệnh nhân.

Vốn sinh trưởng trong một gia đình phú nông có "của ăn của để", sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên khoa Tiết niệu ở Anh trở về, người thầy thuốc 32 tuổi liền mở một cơ sở điều trị với 8 giường bệnh trong năm 1970 ở ngoại vi thành phố Karachi, mà không thu tiền của bất cứ ai phải nằm điều trị nội trú.

Theo thời gian, đến năm 1991 cơ sở khiêm nhường ngày nào đã phát triển thành Viện Tiết niệu và Ghép thận Sindh (SIUT), với quy mô 500 giường bệnh hoạt động chủ yếu nhờ vào sự tài trợ, hoặc đóng góp thiện nguyện của nhiều giới khác nhau. Từ khi tiến hành ca ghép thận đầu tiên trong tháng 11-1985 đến nay, Viện SIUT do bác sĩ A. Rizvi sáng lập và điều hành đã thực hiện 3.600 ca ghép thận.

Chỉ tính riêng trong năm 2015 vừa qua, tại Viện SIUT đã có hơn 300 ca cấy ghép thận và 260.000 ca lọc máu cho những người suy thận, cũng như cung cấp thuốc điều trị hoàn toàn miễn phí cho họ.

Còn trong năm 2003, Tiến sĩ A. Rizvi đứng đầu một nhóm các bác sĩ phẫu thuật thuộc Viện SIUT, đã tiến hành thành công ca cấy ghép gan đầu tiên cho một đứa trẻ sơ sinh ở Pakistan.

Chung quy lại trong gần nửa thế kỷ chuyên tâm với công tác trị bệnh cứu người, tổng cộng đã có cả triệu lượt bệnh nhân được bác sĩ A. Rizvi thăm khám và chữa trị miễn phí. Một kỳ tích thật đáng khâm phục!

K.Dung (theo Reuters)
.
.
.