Hy Lạp: Cho ly hôn trực tuyến

19:38 15/06/2021
Kể từ đầu tháng 7 tới đây, các cặp vợ chồng ở Hy Lạp muốn ly hôn sẽ được Tòa án giải quyết theo hình thức trực tuyến, nhằm tránh sự tập trung đông người nơi công sở ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, trước hết những ai muốn chia tay với người bạn đời cần truy cập vào cổng thông tin điện tử gov.gr trên Internet, tìm chuyên mục Hôn nhân và Gia đình trong phần Dịch vụ Công để lấy hồ sơ ly hôn trực tuyến. Tiếp đến, các bên liên quan phải cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết như giấy đăng ký kết hôn, thẻ căn cước công dân (ID), giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung… 

Trong trường hợp người muốn ly hôn không có thời gian, việc kê khai có thể thực hiện qua luật sư được ủy quyền của đương sự. Về phần luật sư sẽ liên hệ với thẩm phán thụ lý giải quyết ly hôn, hoàn tất các thủ tục cần thiết về mặt pháp lý gồm cả việc nộp án phí. Mọi sự trao đổi giữa người muốn ly hôn với luật sư, giữa luật sư với tòa án đều được thực hiện bằng thư điện tử để tránh việc tiếp xúc trực tiếp. Nếu mọi việc trôi chảy, thủ tục ly hôn từ khi nộp đơn đến lúc có quyết định chấp thuận đôi bên được chính thức chia tay, theo dự kiến chỉ kéo dài khoảng 10 ngày.

X.Hiếu (Theo Kathimerini)