Lao đao vì dính “bẫy” đất nền từ dự án không phép

Chủ Nhật, 04/02/2024, 05:57

Tết đã cận kề, nhưng nhiều người dân đã trót nộp tiền mua đất nền từ gần 3 năm trước tại Dự án khu nhà ở Toàn Thắng - Vĩnh Tân ở TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vẫn dài cổ trông ngóng chủ đầu tư trả lại tiền như đã cam kết. Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư vẫn “bặt vô âm tín”.

Mặc dù phải đến ngày 29/5/2023, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mới chấp thuận cho Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp với diện tích 22.058m2 tại phường Vĩnh Tân, TP Tân Uyên để triển khai dự án trên.

da.jpg -0
Cổng chào và đường giao thông của dự án được chủ đầu tư xây dựng trên đất nông nghiệp.

Dù sau thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp, dự án còn phải qua hàng loạt thủ tục pháp lý khác kéo dài hàng năm trời, nhưng trước đó, vào giữa năm 2021 chủ đầu tư là Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng đã thông qua sàn môi giới BĐS ồ ạt chào bán cả trăm nền đất tại dự án không phép này với giá lên đến trên dưới 900 triệu đồng/nền. Sau khi nộp tiền đặt cọc, ký hợp đồng đặt cọc mua nền, người dân đã nhiều lần nộp tiền cho Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng do đích thân ông Lâm Ngọc Ân, Giám đốc công ty này ký tên trên phiếu thu.

Ông T.V.M., một nạn nhân đã trót mua nền của dự án này cho biết, ngoài số tiền đặt cọc là 50 triệu đồng, chủ đầu tư đã thu tiền của vợ chồng ông thêm 2 đợt, trong đó đợt đầu ông phải nộp số tiền hơn 449 triệu đồng, đợt 2 nộp thêm số tiền 189 triệu đồng. Số tiền này vợ chồng ông phải xoay xở, vay mượn để trả cho chủ đầu tư với hy vọng sẽ có được nền đất để cất nhà, an cư tại đây, nhưng đến nay đã hoàn toàn hết hy vọng. Việc lấy lại tiền để trang trải khi năm hết Tết đến cũng không khả thi bởi ông Lâm Ngọc Ân, Giám đốc Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng đã cam kết hoàn lại tiền trong các tháng 5/7/2023 nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

Theo một số nạn nhân, lý do khiến họ tin tưởng đặt cọc mua nền ở dự án trên là thời điểm ồ ạt rao bán đất nền, chủ đầu tư cũng ráo riết cho san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, cống thoát nước, bó vỉa hè, xây cổng chào hoành tráng…

Cả một dự án BĐS chưa hoàn thiện pháp lý, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng đã ngang nhiên mọc lên và tồn tại để “bẫy” người dân trong thời gian dài, nhưng việc thực thi trách nhiệm giám sát, xử lý sai phạm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quá chậm.

Trả lời về dự án này, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết: Ngày 19/5/2023 Sở Xây dựng phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị TP Tân Uyên và UBND phường Vĩnh Tân làm việc với đại diện Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng, tiến hành kiểm tra, xác định các hành vi vi phạm của dự án. Đối với hành vi thực hiện giao dịch, chuyển nhượng, kinh doanh đất nền khi chưa đủ điều kiện của công ty này, UBND TP Tân Uyên đã tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Biện pháp khắc phục hậu quả kèm theo là buộc công ty này phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định cho người dân.

Trước đó, ngày 9/2/2023, Sở Xây dựng cũng đã tiến hành kiểm tra đối với dự án và đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công ngừng thi công xây dựng công trình. Ngày 13/2/2023, Sở Xây dựng đã bàn giao công trình vi phạm cho Đội Quản lý trật tự đô thị TP Tân Uyên để xử lý theo thẩm quyền.

Về trách nhiệm quản lý địa bàn của chính quyền địa phương đối với dự án trên, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP Tân Uyên đã cung cấp quyết định xử phạt hành chính về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng của Chủ tịch UBND TP Tân Uyên ngày 15/3/2023 với số tiền xử phạt là 130 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư còn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho chuyển nhượng đất nông nghiệp, nhưng biện pháp chế tài kèm theo của địa phương cũng rất nhẹ nhàng là cho phép Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng được hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng. Sau thời hạn 90 ngày, nếu công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng, sẽ bị áp dụng biện pháp buộc phá dỡ công trình.

Ngày 7/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ra quyết định xử phạt Công ty CP kinh doanh BĐS Toàn Thắng số tiền 900 triệu đồng do huy động vốn không đúng quy định tại dự án trên. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công ty này phải hoàn trả lại toàn bộ phần vốn đã huy động.

Đến nay, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng, nhưng các chế tài kèm theo của 2 quyết định xử phạt hành chính trên vẫn chưa được công ty này thực hiện. Nhiều lần liên hệ với ông Lâm Ngọc Ân, chúng tôi đã không nhận được phản hồi. Do đó, các cấp chính quyền cần sớm xử lý kiên quyết đối với dự án này để đảm bảo quyền lợi cho người mua đất nền cũng như đảm bảo thực thi nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư dự án và kinh doanh BĐS.

Bảo Sơn
.
.
.