Nhân lên những đóa hoa đời

Thứ Sáu, 13/10/2023, 08:47

Nhấn mạnh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023, do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 9/10/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Những cá nhân đạt danh hiệu "Người tốt, việc tốt", "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023 được tuyên dương tại hội nghị hôm nay thực sự là những bông hoa đẹp, được mọi người yêu mến, quý trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, người đứng đầu Chính phủ đề nghị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào "người tốt, việc tốt" và các phong trào thi đua khác của thành phố. Đồng thời, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, "người tốt, việc tốt", các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

thủ tướng phạm minh chính và bí thư thành ủy hà nội đinh tiến dũng trao tặng danh hiệu công dân ưu tú cho các công dân tiêu biểu hà nội.jpg -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao tặng Danh hiệu Công dân ưu tú cho các công dân tiêu biểu Hà Nội.

Trong danh sách 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023, chúng ta thấy có người là cựu chiến binh, có người là doanh nhân, nhà giáo, tướng lĩnh, chiến sĩ Công an Nhân dân và cả nhà báo, vận động viên…

Nhìn vào đây để thấy: Dù ở trong ngành nghề nào, cấp ngành nào cũng đều có những cá nhân nổi bật. Họ là những điển hình trong lĩnh vực mình công tác và có những cống hiến tiêu biểu, cụ thể. Và trước hết, họ là những công dân gương mẫu trong lối sống, đạo đức, sự cống hiến cho cộng đồng, cho Thủ đô Hà Nội - nói rộng hơn thì đó là cho sự lớn mạnh của đất nước.

Không chỉ riêng Thủ đô Hà Nội, mà ở bất cứ địa phương nào, ngành nghề nào trong cả nước, chúng ta cũng đều có thể tìm thấy những cá nhân, tập thể tiêu biểu, những điển hình về lối sống đẹp, cống hiến không mệt mỏi cho sự phát triển của đất nước.

Vấn đề là, muốn "những bông hoa đẹp" ấy có được nhân rộng để đất nước trở thành "một vườn hoa đẹp", thì như Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý là cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào "người tốt, việc tốt" và các phong trào thi đua khác, đồng thời nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, "người tốt, việc tốt", các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua.

Ai hay cấp ngành nào có trách nhiệm làm những việc này? Câu trả lời là trách nhiệm của tất cả mọi cấp ngành, địa phương và cá nhân từng công dân yêu nước.

Không có việc yêu nước chung chung mà phải bằng hành động cụ thể. Cụ thể ở đây là mỗi công dân đều phải nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện mình thành một tấm gương sáng trong gia đình, thành công dân có ích cho xã hội. Ngoài sự cống hiến của bản thân thì việc góp phần vào việc lan tỏa những tấm gương "người tốt, việc tốt" là trách nhiệm của mỗi người.  Đấy chính là cở sở để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Văn nghệ sĩ là những người có ảnh hưởng lớn trong công chúng, đồng thời là giới hoạt động tích cực trên các diễn đàn mạng xã hội, nếu cùng chung tay vào việc góp phần tuyên truyền, lan tỏa các điển hình tiên tiến, hẳn hiệu quả mang lại sẽ rất lớn.

 Cán bộ, đảng viên cũng vậy. Ngoài việc phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trở thành tấm gương sáng cho quần chúng noi theo (như tinh thần của Quy định số 124-QĐ/TW mà Bộ Chính trị vừa ban hành ngày 4/10/2023 về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị), thì phải có trách nhiệm tích cực trong việc tham gia tuyên truyền, góp phần lan tỏa những điển hình "người tốt, việc tốt".

Trong bối cảnh mạng xã hội đang là một "trận địa nóng bỏng" được các phần tử xấu và thế lực thù địch sử dụng với nhiều chiêu trò để không ngừng chống phá thành quả của Cách mạng Việt Nam, làm suy giảm niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì mỗi công dân Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để chung tay đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, mà một trong những việc đơn giản ai làm cũng được, chính là lan tỏa thông tin tích cực.

Các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên hiện đang tiếp tục triển khai thực hiện Quy định 85-QĐ/TW ngày 7/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội; Hướng dẫn 99-HD/BTGTW ngày 20/3/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về hướng dẫn thực hiện Quy định 85-QĐ/TW. Theo đó, cán bộ, đảng viên phải chấp hành nghiêm các quy định liên quan việc sử dụng Internet, mạng xã hội; mỗi người cần chủ động sử dụng trang thông tin cá nhân để tuyên truyền, lan tỏa thông tin có nguồn gốc chính thống, tích cực; đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc, các quan điểm sai trái, thù địch.

Khi tích cực tham gia vào việc tuyên truyền, lan tỏa những điển hình tiên tiến, chính là chúng ta đã góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lương Duy Cường
.
.
.