Di sản văn hóa là gì?

Thứ Năm, 16/02/2023, 11:24

Có tổng cộng 1.092 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận trên thế giới, bao gồm 209 địa điểm tự nhiên và 845 địa điểm có ý nghĩa văn hóa và lịch sử - tất cả đều được công nhận là có tầm quan trọng quốc tế và đáng được bảo vệ đặc biệt. Do đó, việc chọn ra 10 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận hàng đầu quả là một thách thức khá lớn đối với tổ chức UNESCO.

Theo ICOMOS (Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế), Di sản là toàn bộ các sáng tạo và sản phẩm kết hợp của thiên nhiên và con người, trong sự toàn vẹn của chúng, tạo nên môi trường mà chúng ta sống trong không gian và thời gian. Di sản là một thực tế, là sự sở hữu của cộng đồng và là một gia tài phong phú mà có thể được chuyển tiếp, lôi cuốn sự tham gia và công nhận của chúng ta.

Luật Di sản văn hóa Iran định nghĩa, Di sản văn hóa (DSVH) bao gồm các di vật thể hiện quá trình lịch sử của loài người và là cơ sở để hiểu biết sâu sắc hơn về bản sắc con người và con đường tiến bộ văn hóa của họ, từ đó cung cấp những lời khuyên cho loài người.

Bên cạnh đó, theo UNESCO, DSVH có thể được định nghĩa là toàn bộ các dấu hiệu vật chất - có thể thuộc nghệ thuật hay biểu tượng - được truyền lại từ quá khứ cho mỗi nền văn hóa và do đó là cho toàn nhân loại. Là một phần cấu thành sự chân thực và phong phú của bản sắc văn hóa, như là một tài sản kế thừa thuộc về nhân loại, DSVH mang đến cho mỗi vùng đất cụ thể những đặc trưng có thể nhận diện riêng biệt của nó và là kho tàng kinh nghiệm của con người.

Có tổng cộng 1.092 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận trên thế giới, bao gồm 209 địa điểm tự nhiên và 845 địa điểm có ý nghĩa văn hóa và lịch sử - tất cả đều được công nhận là có tầm quan trọng quốc tế và đáng được bảo vệ đặc biệt. Do đó, việc chọn ra 10 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận hàng đầu quả là một thách thức khá lớn đối với tổ chức UNESCO.

1. Di tích Nubia, Ai Cập

image001.jpg -0
Những ngôi đền bằng đá uy nghi tại Di tích Nubia, Ai Cập.

Không chỉ những ngôi đền bằng đá uy nghi của pharaon thứ ba của Vương triều thứ 19 trong lịch sử Ai Cập Ramses II và nữ hoàng Nefertari của ông, đây là một cảnh tượng thực sự tuyệt vời ở khu khảo cổ Abu Simbel, mà thực tế là tượng đài mang tính biểu tượng này với bốn bức tượng cao chót vót đã được di dời để tránh nước sông Nile dâng cao đã khiến chúng trở nên dễ chịu hơn. Tương tự như vậy, Thánh địa Isis tại đảo Philae, một ngôi đền thờ nữ thần Ai Cập cổ đại, đã được chuyển đến vị trí hiện tại như một phần của dự án đáng kinh ngạc do UNESCO đứng đầu vào những năm 1960, được đặt tên chung là Di tích Nubia.

2. Thung lũng Kathmandu, Nepal

Nếu lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở Nepal, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Thung lũng Kathmandu, một địa danh vô cùng xứng đáng. Khu vực này, nằm ở chân đồi của dãy Himalaya, được công nhận là quê hương của hai bảo tháp Phật giáo, hai ngôi đền Hindu và ba địa điểm thế tục, tất cả đều có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo. Điểm nổi bật của chuyến thăm Nepal là chuyến tham quan Bảo tháp Boudhanath nổi tiếng có từ thế kỷ 14, một trong những địa điểm Phật giáo lớn nhất và linh thiêng nhất trên thế giới. Thống trị đường chân trời, đôi mắt của bảo tháp dường như dõi theo từng cử động của con người chúng ta.

3. Vùng Cape Floral, Nam Phi

Công viên quốc gia núi Table của Cape Town, Khu vực hoang dã Groot Winterhoek và Khu bảo tồn thiên nhiên De Hoop chỉ là ba trong số 13 khu vực được bảo vệ ở Nam Phi tạo nên Vùng hoa Cape, một trong những trung tâm đa dạng sinh học trên cạn lớn nhất thế giới. Được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004, khu vực này là một điểm nóng về thực vật, nơi sinh sống của 20% hệ thực vật của châu Phi mặc dù chỉ chiếm chưa đến 0,5% kích thước của lục địa. Với hai phần ba trong số 6.000 loài thực vật ước tính trong khu vực được liệt kê là loài đặc hữu và hơn 1.736 loài được xác định là bị đe dọa, một kỳ nghỉ tới Nam Phi sẽ là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời.

4. Machu Picchu, Peru

image003.jpg -0
Machu Picchu, Peru - thành phố đã mất của người Inca.

Machu Picchu mang tính biểu tượng, cao 2.430 mét so với mực nước biển trên sườn phía Đông của dãy núi Andes và là điểm đến không thể bỏ qua nếu cân nhắc một kỳ nghỉ tới Peru. Di sản quan trọng nhất của nền văn minh Inca, vẫn còn nhiều tranh luận về lý do Machu Picchu được xây dựng, rồi sau đó bị bỏ hoang một cách bí ẩn. Tuy nhiên, người ta đồng ý rằng khu bảo tồn tôn giáo, nghi lễ, nông nghiệp và thiên văn này đầy mê hoặc, bao gồm khoảng 200 cấu trúc, là một cảnh tượng vô cùng đáng quan tâm, chú ý. Mở rộng trí tưởng tượng của chúng ta khi đi bộ qua cổng, đền thờ và nhà cửa, thực sự là một điều kì diệu trước một thành phố đã mất của người Inca.

5. Rạn san hô Great Barrier, Úc

Nếu đã đến Down Under, nước Úc, nhất định phải có một chuyến đi đến Rạn san hô Great Barrier. Đây là Di sản Thế giới tự nhiên thực sự tuyệt vời, chứa bộ sưu tập rạn san hô lớn nhất thế giới, hơn 1.500 loài cá và khoảng 240 loài chim, cũng như sự đa dạng của động vật giáp xác, hải quỳ và giun biển. Lặn biển tại Công viên Quốc gia Michaelmas Cay tuyệt đẹp, có thể dễ dàng đi đến từ thành phố Cairns, Queensland, chúng ta sẽ có cơ hội đến gần cá vẹt, trai khổng lồ và thậm chí cả rùa biển. Đối với những người sống trên đất liền, những chiếc thuyền đáy kính là một trải nghiệm thực sự kì diệu.

6. Bruges, Bỉ

Thành phố Bruges này đẹp như tranh vẽ. Những tòa nhà thời trung cổ kỳ diệu, những quảng trường lãng mạn và những con kênh quyến rũ lấp đầy các điểm đến có hộp sô cô la này, và đây cũng một điểm nổi bật của bất kỳ kỳ nghỉ nào ở Bỉ. Trung tâm lịch sử của Bruges cũng gắn liền với kiến trúc Gothic nổi bật và nghệ thuật Flemish nổi tiếng thế giới của Jan van Eyck - những bức tranh cổ điển của ông vẫn được treo trên tường tại bảo tàng Groeninge gần đó. Một điểm tham quan không thể bỏ qua khác là Vương cung thánh đường Holy Blood, nơi có thánh tích được tôn kính của Chúa Kitô.

7. Công viên quốc gia Yellowstone, Mỹ

Công viên quốc gia Yellowstone là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên và tốt nhất của nước Mỹ, là sự pha trộn đầy cảm hứng giữa vẻ đẹp tự nhiên và vùng hoang dã gồ ghề, đồng thời là nơi sinh sống của gấu xám Bắc Mỹ, bò rừng bizon và nai sừng tấm. Ngoài ra, Yellowstone còn có mật độ mạch nước phun lớn nhất thế giới - hơn 300 mạch nước phun, hay 2/3 tổng số mạch nước phun trên hành tinh. Nổi tiếng nhất, mạch nước phun hình nón được mang tên Old Faithful thường xuyên phun trào để làm hài lòng du khách. Ngoài ra, hãy để ý thác nước cao nhất của công viên, Thác Lower, có kích thước gần gấp đôi thác nước ở Niagara.

8. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Khi nghiên cứu các tour du lịch đến Trung Quốc, chắc chắn chúng ta sẽ thấy rằng Vạn Lý Trường Thành xuất hiện trên hầu hết ở các hành trình. Di sản Thế giới này uốn khúc gần 12.500 dặm dọc theo các rặng núi có rừng của đất nước Trung Quốc và là hàng rào bảo vệ ghê gớm. Đây cũng là một trong những công trình quân sự lớn nhất thế giới - và là tượng đài nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy từ trong không gian. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 17 sau Công nguyên, phần chính bao gồm các bức tường, tháp canh, đường ngựa, pháo đài và đèo, và vẫn được coi là biểu tượng quốc gia để bảo vệ an ninh của Trung Quốc và người dân của họ.

9. Khu khảo cổ Petra, Jordan

Petra là địa điểm khảo cổ ở sa mạc phía Tây Nam Jordan. Nơi này xứng đáng trở thành một trong Bảy Kỳ quan Thế giới mới. Thường được gọi là thành phố hoa hồng đỏ, đề cập đến đá sa thạch đỏ nổi bật bao quanh khung cảnh bằng đá được xây dựng nửa vời, nửa chạm khắc của Petra, du khách không thể không kinh ngạc trước sự to lớn tuyệt đối của nơi này. Đặc biệt lộng lẫy là Kho bạc, một mặt tiền cao 40 mét được cho là xây dựng vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, trông giống như một ảo ảnh xuyên qua một khe nhỏ trong một hẻm núi hẹp. Chỉ riêng khoảnh khắc đáng nhớ đó đã là một lý do chính đáng để tìm hiểu thêm về các kỳ nghỉ ở Jordan.

10. Taj Mahal, Ấn Độ

Taj Mahal là một lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng nằm tại Agra, Ấn Độ được mọi người ngưỡng mộ vô cùng. Kiệt tác này mang tính biểu tượng - đài tưởng niệm thế kỷ 17 được xây dựng ở Agra để tôn vinh người vợ yêu quý của Hoàng đế Mughal. Những người khách du lịch luôn đặt địa điểm này ưu tiên hàng đầu trong hành trình của họ khi đến Ấn Độ. Các chuyến thăm vào sáng sớm là thời gian kỳ diệu nhất và tốt nhất để tránh được cái nóng và đám đông ở đây. Và sẽ thật là một trải nghiệm thú vị, khi chúng ta chụp một bức ảnh khi không có người ở nơi đây.

Lê Thanh Huyền
.
.
.