Thực hư căn hộ “cắt lỗ” mùa dịch

07:46 15/09/2021

Trong bối cảnh, giá căn hộ vẫn luôn tăng bất chấp dịch bệnh kéo dài gần 2 năm qua, thông tin căn hộ cắt lỗ chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của những khách hàng đang có nhu cầu mua nhà ở thực. Tuy nhiên, mọi việc lại không như vậy, khi những người trải nghiệm thực tế cho hay, đây chỉ là chiêu trò để bán hàng.

Cần bán cắt lỗ căn hộ chung cư, mùa dịch cần tiền bán gấp, cần bán gấp căn hộ thu hồi vốn… là những cụm từ được nhiều môi giới, cá nhân gắn dùng để quảng cáo, rao bán nhà đang xuất hiện nhan nhản thời gian qua. Trong bối cảnh, giá căn hộ vẫn luôn tăng bất chấp dịch bệnh kéo dài gần 2 năm qua, thông tin căn hộ cắt lỗ chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của những khách hàng đang có nhu cầu mua nhà ở thực. Tuy nhiên, mọi việc lại không như vậy, khi những người trải nghiệm thực tế cho hay, đây chỉ là chiêu trò để bán hàng.

“Cắt lỗ” hay “cắt lãi”?  

Có nhu cầu mua nhà để ở nhưng do dịch bệnh kéo dài, cộng thêm việc giá nhà ở tăng mạnh hơn một năm qua nên kế hoạch “an cư” của gia đình anh Nguyễn Minh Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) đành tạm gác lại. Anh Hoàng chia sẻ, do vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội nên cũng chưa quyết tâm trong việc tìm nhà. Tuy nhiên, khi lướt qua một số website chuyên về mua bán bất động sản, thấy chỗ nào cũng rao bán căn hộ “cắt lỗ” nên anh cũng thử tìm hiểu. 3 lần tìm hiểu và trao đổi kỹ với người bán hàng, anh Hoàng nhận định, không có chuyện “cắt lỗ”, cùng lắm là người bán hàng chỉ “cắt lãi” một phần.

Thực hư căn hộ “cắt lỗ” mùa dịch -0
Các chuyên gia khuyên khách hàng cần tìm hiểu kỹ những thông tin căn hộ được rao bán cắt lỗ mùa dịch.

“Một căn hộ 94m2 tại một dự án khu vực Mỹ Đình II được chủ rao bán với giá đã cắt lỗ là 2,8 tỷ đồng. Dự án mới hoàn thành cuối năm 2020, chủ nhà cho biết lúc mua để đầu tư, tổng giá trị căn hộ là hơn 3 tỷ đồng nhưng do dịch bệnh nên phải bán gấp để thu hồi vốn. Qua trao đổi chi tiết, chủ căn hộ cho biết do mua để đầu tư nên nội thất cũng chỉ ở dạng cơ bản, để gia đình sinh hoạt lâu dài thì cũng cần phải đầu tư thêm. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ về dự án này, thì giá bán của chủ đầu tư là 28,5 triệu đồng/m2, căn hộ 94m2 sẽ có giá khoảng gần 2,7 tỷ đồng. Như vậy, chủ căn hộ muốn bán 2,8 tỷ đồng để thu hồi vốn do dịch bệnh và thực tế cũng chỉ là cắt lãi”, anh Hoàng kể.

Nghĩ rằng, nhiều nhà đầu tư do dịch bệnh kéo dài mà phải chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn, nên chị Nguyễn Thúy Nga (ngõ 82 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) quyết định tìm mua một căn hộ để khi dịch bệnh được kiểm soát tới đây sẽ cho thuê. Chị Nga cho rằng, lãi suất ngân hàng hiện quá thấp nên đầu tư căn hộ cho thuê sẽ tốt hơn, đồng thời giá căn hộ hiện vẫn đang liên tục tăng, nếu được giá sẽ bán. Chính vì thế mà chị tìm hiểu những căn hộ đang được rao bán cắt lỗ. Thông qua một môi giới bất động sản, chị tìm hiểu một căn hộ có giá rẻ hơn thị trường gần 200 triệu đồng tại một dự án khu vực Mễ Trì.

“So sánh với giá của các dự án cùng khu vực thì đúng là giá của căn hộ ở dự án này rẻ hơn khá nhiều. Chính vì thế tôi đã chuyển đặt cọc 50 triệu đồng để giữ mức giá này. Chờ ít hôm nữa hết giãn cách xã hội sẽ xuống thực tế rồi làm hợp đồng mua bán. Thế nhưng tìm hiểu kỹ, tôi mới biết mình đã quá vội vàng đặt cọc, bởi ở đây mức giá rẻ hơn các dự án bên cạnh là do chất lượng thấp hơn, các tiện ích, dịch vụ cũng không thể bằng. Thậm chí, với mức tiền ấy, có thể mua được một căn hộ ở một dự án tốt hơn. Vợ chồng tôi đang phải đàm phán lại mức giá để quyết định mua hay không căn hộ này”, chị Nga chia sẻ.

Chỉ là chiêu trò thu hút khách

Theo ông Lê Hồng Quân, sàn giao dịch bất động sản Công ty TNHH Đại Phát thì làn sóng rao bán căn hộ cắt lỗ xuất hiện nhiều ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát năm 2020. Việc chủ căn hộ rao bán cắt lỗ chủ yếu là để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Anh Quân cho rằng, cũng có những thông tin rao bán cắt lỗ là thật nhưng là số ít và căn hộ đều đã đưa vào sử dụng một thời gian khá dài. Chủ nhà muốn bán nhanh nên mức giá cũng hợp lý. Tuy nhiên, phần được cho là cắt lỗ kia thì cũng chỉ có thể tính như chi phí khấu hao sau vài năm sử dụng.

“Còn tại các dự án mới và dự án đang xây dựng, người mua có thể cần tiền nên bán, nhưng trước đây mức lãi kỳ vọng của họ quá cao có thể lên đến 20- 30%. Nay dịch bệnh, cũng khó kiếm được khách mua nên họ cắt đi 5- 10% lãi để sớm bán được hàng, gọi là cắt lỗ chứ thực tế là họ chỉ giảm phần lãi kỳ vọng của mình xuống. Chỉ có những người thực sự cần tiền thì mới chấp nhận đưa mức giá về sát với giá gốc ban đầu”, anh Quân chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc batdongsan.com.vn cho rằng, giá căn hộ được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới. Chính vì thế việc nhan nhản căn hộ được rao bán cắt lỗ là không thực tế. Ông Quốc Anh phân tích, hiện nhiều nhà đầu tư có nhu cầu chuyển dịch từ đất nền sang căn hộ chung cư vì ngoài vấn đề dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì bong bóng "sốt đất" hồi đầu năm khiến nhiều người cảm thấy bất an và chuyển sự quan tâm cũng như dòng tiền sang thị trường nhà ở. Từ trước đến nay, căn hộ chung cư vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì phục vụ chủ yếu nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị thổi giá theo hạ tầng như đất nền.

“Bên cạnh nguyên nhân khan hiếm nguồn cung, giá chung cư đang được dự báo sẽ tăng mạnh khi giá nguyên vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, cát… đã tăng mạnh. Hiện nay giá vật liệu xây dựng đã tăng 20 - 50%, chưa nói đến giá nhân công. Chi phí đầu vào tăng buộc chủ đầu tư dự án phải tăng giá bán, vô hình chung đẩy giá thị trường tăng, thiết lập một mặt bằng giá mới. Nhiều dự án đã qua 2-3 đợt mở bán, mỗi đợt mở bán giá đều tăng 3-5%. Chính vì thế, mà chuyện nhan nhản nhà đầu tư giảm giá bán là không hợp lý. Thực chất, người bán chỉ cắt phần lãi kỳ vọng của họ", ông Quốc Anh cho biết.

Đồng thời, ông Quốc Anh cũng khuyên những người có nhu cầu mua nhà ở thực thời điểm này cần tìm hiểu kỹ trước những thông tin rao bán cắt lỗ. Bởi có thể đây chỉ là những thủ thuật bán hàng của môi giới, rao bán cắt lỗ căn hộ lên đến vài trăm triệu chỉ là chiêu gây chú ý, lấy dữ liệu khách hàng, sau đó hướng khách hàng sang căn hộ khách hoặc sản phẩm khác.

Phan Hoạt