Kìm chế tăng giá nhà, đất sau tác động đấu giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm

16:32 24/12/2021

Ngay từ thời điểm trước và sau khi TP Hồ Chí Minh công bố quyết định thành lập TP Thủ Đức, giao dịch bất động sản (BĐS) ở khu vực này đã rất sôi động, luôn trong chiều hướng gia tăng về cả số lượng giao dịch và giá cả.

Những ngày gần đây, thông tin TP Hồ Chí Minh đấu giá thành công 4 khu đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức với giá lên đến 2,4 tỷ đồng/m2, mức cao kỷ lục tại thị trường BĐS cả nước, đã tiếp tục phả sức nóng về giá và mức độ quan tâm của người dân, DN vào thị trường BĐS ở khu vực này.

Kìm chế tăng giá nhà, đất sau tác động đấu giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm -0
Dự án nhà ở phát triển khá nhanh ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Giá nhà, đất riêng lẻ, giá căn hộ rao bán đã được đẩy lên cao hơn; việc rao bán cả dự án của chủ đầu tư trước đây vốn ít được quan tâm thì nay các khu đất làm dự án, thậm chí cả những dự án căn hộ đang thi công dở dang nhưng cũng đã được “sang tay” trong thời gian rất ngắn. Ông Ngọc Khoa, quản lý một sàn giao dịch BĐS ở TP Thủ Đức cho biết, những ngày gần đây giá chào bán nhà, đất riêng lẻ đã tăng một vài triệu đồng/m2.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam phân tích, thị trường nhà ở, căn hộ tại khu vực TP Thủ Đức ghi nhận mức giá cao hơn nhiều so với trước đây do nhiều yếu tố. Việc thành lập “thành phố trong thành phố” đã kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kĩ thuật, xã hội, giao thông gia tăng.

Những khu vực gần với khu vực trung tâm quận 1 là quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3 quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Trong khi đó, 3 quận cũ của TP Thủ Đức cũ nằm sát với quận 1 và quận 3, được hưởng lợi nhiều về vị trí. Nhà đất có giá trung bình đến mức trung cao luôn là đại diện cho thị trường BĐS đô thị với nhu cầu luôn giữ ở mức cao.

Nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục hạn chế do dịch bệnh tác động đến tiến độ thực hiện dự án, chi phí đất tăng cao cũng đẩy mặt bằng giá nhà ở tăng lên. Những yếu tố trên khiến mặt bằng giá nhà ở tại TP Thủ Đức tăng lên đáng kể so với những khu vực khác.

“Các nhà đầu tư BĐS đã nắm được những điều kiện thuận lợi về quỹ đất, quy hoạch, nhu cầu của người dân để đưa ra dự án phù hợp với những tiêu chí và kỳ vọng trên của thị trường. Điều này không có gì ngạc nhiên khi chiến lược giá của các chủ đầu tư thay đổi so với trước đây”, TS Sử Ngọc Khương chia sẻ.

Thời điểm cuối năm, một số dự án căn hộ đắt tiền ở TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt đã nhanh chóng được bán hết sạch cũng là một yếu tố để chủ đầu tư đẩy giá nhà ở lên cao hơn. Trong khi quỹ đất đang dần hạn hẹp ở khu vực trung tâm đô thị thì những dự án sở hữu vị trí đẹp tăng giá bán cao hơn so với trước đây là tất yếu. Với các dự án nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang hay BĐS hàng hiệu, TS Sử Ngọc Khương cho rằng có một số yếu tố để đánh giá mức độ hiệu quả kinh doanh và đầu tư.

Ngoài giá bán thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà phát triển BĐS là những vấn đề mà nhà đầu tư và khách mua để ở rất quan tâm. Tuy nhiên, BĐS cao cấp không đại diện cho toàn bộ thị trường. Chỉ có nhà, đất hạng trung hoặc vừa phải mới luôn là nhu cầu thiết yếu của người dân.

TS Sử Ngọc Khương cho rằng, về cơ bản, nguồn cung cấp loại nhà ở siêu sang không có nhiều, trong khi nhu cầu của người dân có thực nên không ngạc nhiên về sự xuất hiện của những dự án căn hộ giá hàng trăm triệu đồng/m2 ở khu vực này. Dù vậy, TS Sử Ngọc Khương cũng khuyến cáo, phân khúc nhà ở hạng sang, siêu sang không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản sẽ không dễ dàng.

Giao dịch nhà, đất và cả hoạt động mua bán dự án nhà ở tại TP Thủ Đức nóng và bị đẩy giá những ngày gần đây đã cho thấy tác động rõ rệt từ việc đấu giá 4 khu đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nói về sự kiện này, đại diện một số DN BĐS cho rằng, TP Hồ Chí Minh cần tạo thuận lợi để các đơn vị trúng đấu giá nhanh chóng triển khai dự án nhằm thu hồi vốn, tạo tiền đề cho những lần đấu giá quyền sử dụng đất sau này. Nhưng trước mắt cần kiểm soát chặt chẽ tiến độ thanh toán tiền từ các đơn vị vừa trúng đấu giá cho ngân sách thành phố, xử lý nghiêm nếu DN vi phạm.

Ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện chỉ đạo đối với hoạt động này. Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có trường hợp cao bất thường đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. Hiện tượng này có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, BĐS.

Song để việc quản lý đất đai, BĐS, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là đối với các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm, tác động thế nào đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường nhà ở, BĐS.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường nắm tình hình; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Đ.Thắng
.
.