Dự án cải tạo khu chung cư gần 1.300 tỷ đồng ở trung tâm TP Huế khi nào mới triển khai?

Thứ Năm, 11/07/2024, 08:25

Để chỉnh trang đô thị TP Huế và đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Thừa Thiên Huế chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa với tổng số vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai theo đúng theo kế hoạch.

Sau hàng chục năm sử dụng, khu chung cư Đống Đa đóng tại phường Phú Nhuận, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) có gần 200 hộ dân sinh sống bị xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Để chỉnh trang đô thị TP Huế và đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Thừa Thiên Huế chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa với tổng số vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai theo đúng theo kế hoạch.

Qua tìm hiểu của PV Báo CAND, khu chung cư Đống Đa được xây dựng tại vị trí “đất vàng” trung tâm phường Phú Nhuận, TP Huế và đưa vào sử dụng từ năm 1979 với 5 dãy nhà A, B, C, D, E. Quá trình sinh sống tại khu chung cư này, nhiều hộ dân đã tự ý cơi nới, chắp vá thêm nhiều hạng mục khiến khu chung cư xuống cấp, nhếch nhác, vi phạm an toàn PCCC và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của TP Huế. Qua kiểm định chất lượng công trình, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, 3 dãy nhà A, B, C tại khu chung cư này xuống cấp nghiêm trọng ở cấp độ nguy hiểm và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

visao.jpg -0
Dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa, TP Huế chưa thể thực hiện vì người dân chậm giao mặt bằng.

Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống tại khu chung cư Đống Đa và mục đích chỉnh trang cảnh quan đô thị TP Huế, đầu tháng 9/2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C tại khu chung cư Đống Đa theo hình thức xã hội hóa.

Theo đó, dự án sẽ được triển khai trên khu đất có quy mô khoảng 8.664m2 với tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng có quy mô 3 tầng hầm, 25 tầng nổi bao gồm 669 căn hộ chung cư, trong đó có 161 căn hộ tái định cư cho người dân, 508 căn hộ thương mại kết hợp kinh doanh dịch vụ cao tầng.

Mặc dù thời gian dự kiến khởi công dự án vào giữa tháng 5/2024 nhưng đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua nhưng dự án này vẫn chưa thể triển khai thực hiện. Nguyên nhân là do hiện có 33/161 hộ dân sinh sống ở khu chung cư Đống Đa chưa thống nhất phương án nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Nhiều hộ dân sống tại chung cư Đống Đa cho biết, họ đang lo lắng về thời gian bố trí tạm cư và không biết trong bao lâu sẽ được cấp nhà ở, đồng thời đề nghị bồi thường, hỗ trợ phần tiền đất mà người dân đã đóng trước đây nên chưa thể bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Bà Bùi Thị Nhuần, sống tại căn hộ P.209 dãy nhà A chung cư Đống Đa cho biết: “Chủ đầu tư dự án cần cho biết rõ thời gian, thời điểm nhận nhà sau khi dự án hoàn thành để người dân yên tâm bàn giao mặt bằng. Bởi chúng tôi lo lắng rằng, sau khi bàn giao nhà chung cư, chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng hoặc có thể bán dự án cho đơn vị khác thì không biết bao giờ người dân mới có nhà để ở”.

Trong khi đó, tại khu nhà C của chung cư Đống Đa, một số hộ dân đã gói ghém đồ đạc nhưng vẫn còn nán lại ở bên trong căn hộ chung cư xập xệ, chưa chịu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Trong căn phòng chật hẹp với nhiều đồ đạc, vật dụng đã được thu dọn gọn gàng, bà Hoàng Thị Nga cho biết: “Từ khi triển khai dự án, người dân ở chung cư rất đồng tình, ủng hộ việc tỉnh xây dựng chung cư hiện đại, văn minh để thay thế cho chung cư xuống cấp, cũ nát này. Tuy nhiên, do còn nhiều kiến nghị của chúng tôi mà chủ đầu tư chưa giải đáp thỏa đáng nên gia đình tôi vẫn đang chờ đợi câu trả lời và chưa thể chuyển đi”.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế cho biết, tính đến đầu tháng 7/2024, còn 33 hộ dân và 1 hộ thuê căn hộ sở hữu Nhà nước tại chung cư Đống Đa chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó có nhiều hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ về tài sản nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng theo quyết định thu hồi đất; nhiều hộ dân khác đã đăng ký nhà ở tạm cư nhưng chưa nhận nhà và một số hộ dân có các kiến nghị khác đang chờ các cấp chính quyền tiến hành giải đáp.

Liên quan đến dự án chung cư Đống Đa, ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết thêm, hiện lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với đơn vị chủ đầu tư dự án, UBND phường Phú Nhuận và các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng phương án cưỡng chế đối với 33 hộ dân chưa bàn giao nhà. Tiến hành tiếp nhận các căn hộ tạm cư để bố trí tạm cư cho các hộ dân đã đăng ký trước đó.

Đồng thời tham mưu văn bản cam kết đảm bảo thời gian tạm cư, chất lượng công trình, tiến độ dự án gửi các hộ dân có đề nghị tạm cư để chủ đầu tư hoàn thành bàn giao nhà không vượt quá 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa. Cùng với đó, lập phương án ký kết việc bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho các hộ dân đúng quy định. Qua đó nhằm đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà khu chung cư Đống Đa đúng kế hoạch.

Anh Khoa
.
.
.