Dịch COVID-19 thúc đẩy mạnh mẽ quá trình xây dựng đô thị thông minh

09:15 03/11/2021

Ngày 2/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 (ASOCIO – VIETNAM Smart City Summit 2021) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) đồng tổ chức đã chính thức khai mạc.

Với chủ đề "Thành phố thông minh trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam quốc tế", sự kiện diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 2 – 6/11/2021) trên nền tảng trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 59 tỉnh, thành phố, kết nối 70 điểm cầu trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Bộ Thông tin và Truyền thông có sứ mệnh dẫn dắt và định hướng quá trình Chuyển đổi số quốc gia nói chung. Bộ đã sớm ban hành một số văn bản hướng dẫn tạo khung pháp lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho phát triển đô thị thông minh bao gồm: Khung tham chiếu công nghệ thông tin (ICT), Bộ chỉ số phát triển đô thị thông minh (chỉ số KPI) và các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh. Tuy nhiên, phát triển thành phố thông minh (Smart City) là vấn đề mới không chỉ đối với Việt Nam mà cả với các quốc gia đi trước, đòi hỏi chúng ta liên tục phải tìm hiểu, trao đổi, đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn cả trong nước và quốc tế để triển khai.Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 là cơ hội rất lớn để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế cùng chia sẻ, thảo luận, cập nhật những xu hướng, kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh.

camera-giao-thong-01.jpg -0
Hoạt động điều hành tại Trung tâm giám sát và điều khiển giao thông thông minh TP Hồ Chí Minh.

Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa và cho phép đạt được các mục tiêu bao gồm: Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; Quản lý đô thị tinh gọn; Bảo vệ môi trường hiệu quả; Nâng cao năng lực cạnh tranh; Cung cấp dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện và Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung và đến năm 2030 sẽ hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, nhận định: Xây dựng thành phố, đô thị thông minh không chỉ là xu thế tất yếu mà là nhu cầu tất yếu của các đô thị tại Việt Nam và trên thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng 2 năm qua đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh với nhiều bài toán về thu thập, quản lý dữ liệu, giải pháp cho phòng, chống dịch, quy hoạch, vận hành, quản lý cho các tỉnh, thành phố đặc biệt trong giai đoạn phục hồi và phát triển. Cùng với chuyển đổi số, thành phố thông minh đang trở thành phương thức phát triển mới của các đô thị trong kỷ nguyên thông minh hóa.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 40 tỉnh, thành phố đang có đề án Thành phố thông minh và đang rất tích cực đẩy nhanh triển khai các đề án này. Về lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp trong ngành cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số giúp quản lý hiện quả và đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Các khu đô thị thông minh sẽ là tương lai của các dự án bất động sản, nâng cao chất lượng trải nghiệm và tiện ích cho cư dân, với mục tiêu xây dựng các thành phố trở thành các đô thị đáng sống. Việt Nam hiện đang có trên 320 khu công nghiệp. Các khu công nghiệp thông minh, nhà máy, sản xuất thông minh cũng đang bắt đầu được các tỉnh, thành phố, các ban quản ký khu công nghiệp, các nhà đầu tư dự án khu công nghiệp quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư. 

Ngọc Bích