Chung cư "hạ nhiệt", giá vẫn neo cao

Thứ Bảy, 29/06/2024, 07:50

Không còn hiện tượng sốt giá như cách đây vài tháng, thế nhưng giá chung cư vẫn đang neo ở mức khá cao. Theo báo cáo của một số đơn vị tư vấn chuyên về lĩnh vực bất động sản, dù không còn sốt, nhưng hiện chung cư vẫn đang là loại hình nhà ở quan tâm nhiều nhất và vẫn có tính thanh khoản tốt hơn so với các loại hình bất động sản khác. Từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ chung cư sẽ được cải thiện phần nào, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, chính vì thế, giá chung cư vẫn có xu hướng đi lên.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Cuối năm 2022 nhận bàn giao căn hộ 56m2 tại Chung cư Phương Đông Green Park (số 1 Trần Thủ Độ, Hoàng Mai, Hà Nội), vợ chồng anh Vũ Mạnh Quyết coi như đã yên tâm về chốn an cư. Thế nhưng từ khi sinh đứa con thứ 2, phải thêm ông bà từ quê lên trông cháu, căn hộ 56m2 đã không còn đáp ứng được không gian sinh hoạt cho cùng lúc nhiều người. Vợ chồng anh cũng có ý định bán và mua căn rộng hơn.

"Nghĩ thế là làm nên vợ chồng tôi cũng rao bán nhà. Căn hộ 56m2 mua từ chủ đầu tư, cộng cả tiền hoàn thiện là khoảng hơn 1,7 tỷ đồng. Vừa rồi cũng có người đã đến xem nhà và trả 2,4 tỷ. Như thế là đã lãi được một khoản khá lớn. Thế nhưng khi đi tìm nhà thì vợ chồng mới vỡ mộng. Mình bán được giá cao thì giờ đi mua cũng phải mua với giá cao. Sau đợt sốt giá hồi đầu năm, giờ giá chung cư đã lên một mặt bằng mới. Kể cả đi tìm mua ở những khu vực xa trung tâm, giá cũng không hề rẻ. Muốn căn hộ rộng hơn, khoảng 70m2 thì giờ phải bỏ thêm khoảng 1 tỷ đồng nữa. Số tiền quá sức nên vợ chồng tôi đành quyết định ở vậy, sau này tính sau", anh Quyết chia sẻ.

Chung cư
Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện nay đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo khảo sát của một số đơn vị tư vấn giá chung cư tại Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. Đơn cử như khu vực Hà Đông, chung cư tại dự án The Terra An Hưng hiện đang được chào bán mức giá dao động từ 50 - 57 triệu đồng/m2.

Trong khi cách đây vài ba năm, giá chung cư ở đây chỉ khoảng từ 30 - 35 triệu đồng/m2. Khu vực Thanh Trì, những dự án như chung cư Ecogreen, giai đoạn cuối năm 2023 mức giá dao động khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2 thì nay mức giá mới từ 45 - 50 triệu đồng/m2. Những chung cư vừa mở bán hay mới bàn giao ở những khu vực xa trung tâm như dự án Moonlight 1 - An Lạc Green Symphony (Hoài Đức) đang được rao bán với giá dao động từ 50 - 55 triệu đồng/m2. Hay như dự án Imperia Sola Park (Nam Từ Liêm) đang có giá 68 - 74 triệu đồng/m2 cho một căn 2 ngủ với diện tích khoảng 54m2…

Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, so với mặt bằng giá của năm 2023, giá chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 31%, đất nền tăng 19%, nhà riêng tăng 32% và biệt thự tăng 18%. Thậm chí, theo dữ liệu 6 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn một số dự án còn có mức giá tăng cao ngất ngưởng như: SDU-143 Trần Phú, The Sparks, chung cư Đại Thanh, HPC Landmark 105, Khu đô thị mới Xa La… so với cùng kỳ năm 2023, tốc độ tăng giá đạt từ 44% đến 68%.

Khó mong chung cư giảm giá

Nói về thị trường chung cư thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, qua ghi nhận từ hệ thống của đơn vị này thì nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tăng mạnh ở quý I. Hiện tại, nhu cầu này dù đã giảm so với trước nhưng đây vẫn là loại hình được chú ý, có thanh khoản lớn và giá ở mức cao.

"Chờ đợi chung cư hạ giá rất khó vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng. Trong khi đó, nhu cầu ở thực rất cao, đặc biệt là những đô thị lớn, đang phát triển nhanh, như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Người mua chung cư thời điểm này cần xác định rõ mục đích và khả năng tài chính. Với người mua ở thực thì không phải quá lo lắng nhưng với nhà đầu tư cần cẩn trọng", ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra khuyến cáo.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cao cấp CBRE chi nhánh Hà Nội thì thống kê của CBRE cho thấy, hiện mức giá nhà chung cư trung bình đã tiệm cận 60 triệu đồng/m2 và mức giá sơ cấp tại hai thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh gần ngang nhau. Tỷ trọng nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn tiếp tục tăng, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá giữ ở mức cao. Bên cạnh đó, quỹ căn hộ hoàn thiện và bàn giao trong 1-2 năm trở lại đây chỉ đạt khoảng 15-20.000 căn, chưa thực sự dồi dào, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, việc chờ đợi để giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư giảm giá là rất khó. Sau khi đã lập mặt bằng giá mới, giá bán căn hộ chung cư khó giảm bởi chi phí đầu vào tiếp tục gia tăng, thị trường cũng chưa giải quyết được tình trạng lệch pha cung - cầu.

"Để có nhà giá rẻ trừ trường hợp một phân khúc mới là "nhà ở vừa túi tiền" ra đời và được tập trung phát triển. Nếu nhà ở xã hội chủ yếu hướng tới đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp, được miễn tiền sử dụng đất và tiếp cận gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho chủ đầu tư, người vay mua nhà... thì "nhà ở vừa túi tiền" là nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người dân. Vấn đề này cũng đã được nhắc đến và nhiều chuyên gia cũng đã có những đánh giá. Tuy nhiên để triển khai được thì Nhà nước cần đưa ra định nghĩa chính thức về "nhà ở vừa túi tiền", cũng như nghiên cứu các cơ chế, chính sách ưu đãi dành riêng cho "nhà ở vừa túi tiền" với mục tiêu chính là khuyến khích chủ đầu tư tham gia phát triển nguồn cung phân khúc này, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập trung bình hoặc cận trung bình", ông Đính phân tích.    

Phan Hoạt
.
.
.