Hàng ngàn hộ dân ở TP HCM chờ cấp sổ hồng

Thứ Ba, 20/08/2019, 07:18
Dù những năm qua TP HCM đã nỗ lực trong việc gỡ vướng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất (sổ hồng) cho người dân, nhưng đến nay trên địa bàn vẫn còn hàng ngàn hộ dân chưa được cấp “sổ hồng”.


Kết quả rà soát của Sở TN-MT thành phố, từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2018, địa phương này tồn đọng đến 1.376 hồ sơ chờ cấp sổ. Trong đó, Sở TN-MT thành phố xác định lượng hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp “sổ hồng” của UBND huyện là 1.339 hồ sơ và sang đến giữa năm nay cũng mới chỉ có khoảng 792 hồ sơ được cấp sổ. 

Theo Sở TN-MT, tồn đọng là do “vướng thẩm quyền”. Chờ đến cuối năm 2018, UBND huyện Hóc Môn mới đưa ra được hướng giải quyết hồ sơ cấp “sổ hồng” cho lượng hồ sơ tồn đọng này.

Do sai phạm của chủ đầu tư dự án khu dân cư Đại Hải, việc cấp sổ cũng như thủ tục tách thửa đất cho hàng trăm hộ dân tại đây đã bị ngưng từ năm 2014 đến nay. 

Trước tình trạng này, Sở TN-MT đã chỉ rõ trách nhiệm cấp sổ là của UBND huyện Hóc Môn, nhưng đến nay người dân vẫn còn phải chờ đợi. UBND huyện Hóc Môn thông tin, hiện trên địa bàn có đến 17 khu dân cư phân lô hộ lẻ và 62 khu phân lô tự phát. 

Do không được cơ quan nào giám sát, nên các đầu nậu đều không làm hệ thống đường giao thông, thoát nước. Do đó nhà, đất của hàng ngàn hộ dân đã sinh sống nhiều năm trong các khu dân cư tự phát này vẫn chưa được xem xét, giải quyết cấp sổ. 

Người dân đến làm các thủ tục về nhà, đất.

Theo nhiều người dân ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, việc giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân tại khu dân cư Sông Đà đã được lãnh đạo chính quyền nhiều lần hứa sẽ giải quyết. Nhưng đã nhiều năm qua, người dân vẫn cứ phải chờ. 

Phản hồi trước thắc mắc về dự án trên, Sở TN - MT thành phố cho biết, công ty TNHH TV ĐT XD K.N (nay là Công ty CP Đầu tư Đại Hải) được thành phố giao làm chủ đầu tư dự án khu dân cư trên từ năm 2001. Đến nay, chủ đầu tư đã được Sở TN-MT cấp 419 nền, tương ứng với toàn bộ diện tích 58.697 m² của dự án. 

Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đã bị DN đem thế chấp ngân hàng, nên không thể làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nền. Để giải quyết vụ việc, tháng 6-2016 Sở TN-MT cùng đại diện quận Thủ Đức đã làm việc với chủ đầu tư.

 Tại buổi làm việc này, công ty Đại Hải cam kết giải quyết dứt điểm trong vòng 1 tháng sau đó. Đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu làm thủ tục cấp sổ cho các hộ dân đã mua nền nên Sở TN-MT phải tiến thanh tra việc thực hiện dự án của DN.

Những người dân chưa được cấp “sổ đỏ” tại quận Gò Vấp cho biết, khu dân cư họ sinh sống có vài trăm hộ đã ổn định từ lâu và đã có 90% số hộ dân có sổ, nhưng có 40 hộ còn lại chưa được cấp do vướng quy hoạch. Gần đây đại diện các cơ quan chức năng của quận Gò Vấp đã khảo sát thực tế. 

Sau đó lấy lí do từ năm 2017 trở lại đây thẩm quyền cấp sổ được giao về cho Sở TN-MT, địa phương cho rằng thẩm quyền cấp được hay không là do Sở này. Trong khi đó, Sở TN-MT khẳng định, 40 hộ chưa được cấp sổ này thuộc trường hợp cấp lần đầu; thẩm quyền xem xét, giải quyết thuộc UBND quận Gò Vấp. 

Tại Tân Bình, người dân sống ven đường Phạm Văn Bạch cũng đã bức xúc khi việc thực hiện cấp “sổ hồng” cho các hộ dân ven tuyến đường này không thống nhất; có hộ được hợp thức hóa, có hộ không. 

Trong khi đó, phía UBND quận Tân Bình cho rằng phải chờ UBND quận phối hợp với UBMTTQ quận rà soát, nắm lại từng trường hợp cụ thể để có hướng xử lý, giải quyết thỏa đáng. 

Số hộ dân ven tuyến đường này là bao nhiêu; hộ nào được cấp, hộ nào chưa địa phương đã có sẵn số liệu, nhưng với động thái trên, thì những người chưa được cấp “sổ hồng” ở khu vực này sẽ còn tiếp tục phải chờ đợi.

Đ.Thắng
.
.
.