Chậm cấp sổ đỏ, Sở Tài nguyên - Môi trường HN mong người dân “thông cảm”

06:42 03/12/2014
Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 2/12, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa bày tỏ: “Từ nay tới hết năm 2014, mong người dân chia sẻ nếu việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ sau 20 ngày. Sang tháng 1/2015, những trường hợp chậm giải quyết sau 20 ngày sẽ được coi là vi phạm trong tiếp nhận hồ sơ”.

Một trong những khó khăn của việc cấp sổ đỏ theo Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Nghĩa vẫn là mất nhiều thời gian thu thập hồ sơ pháp lý dự án; chưa giải phóng xong mặt bằng; chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; các quỹ nhà, đất…

Ngoài ra một số dự án trước đây đã cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư, tuy nhiên, giấy chứng nhận lại đang được thế chấp tại các ngân hàng. Do vậy, việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà gặp khó khăn do phải chờ chủ đầu tư xóa chấp tại ngân hàng. Nhiều trường hợp chuyển nhượng nhà không theo quy định khiến người mua không hoàn thiện đủ hồ sơ. Theo ông Nghĩa, cả năm 2014, Sở Tài nguyên - Môi trường đã cấp đc khoảng 40.500 giấy chứng nhận, đạt 101,25% chỉ tiêu đề ra".

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc tại sao việc cấp sổ đỏ lại dồn về cuối năm mà không thực hiện từ đầu năm, ông Nghĩa cho hay, do nhiều vướng mắc trong cơ chế và phải tới 5/8, những đề xuất của sở và TP mới được các cơ quan chức năng đồng ý. Ngoài ra lực lượng cán bộ, phương tiện làm công tác này có hạn.

Liên quan đến số tiền cần phải đóng để làm sổ đỏ, ông Nghĩa cho hay, theo quy định, người dân chỉ phải đóng 510.000 đồng cho việc thẩm định hồ sơ, một khoản nữa là lệ phí hết 100.000 đồng/hồ sơ với quận nội thành và 50.000 đồng/hồ sơ với huyện ngoại thành. Trường hợp nào phải đo đạc thì số tiền phải bỏ ra sẽ do chủ đầu tư và người mua thỏa thuận với nhau.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường thừa nhận: "Đâu đó có chuyện lợi dụng kẽ hở của pháp luật để nhũng nhiễu người dân. Nhưng nếu người dân hiểu rõ thủ tục pháp lý như vậy thì sẽ không mất một đồng nào nữa. Các thủ tục, số tiền chúng tôi đều đăng thông báo công khai".

* Liên quan đến vụ “bôi trơn” để cấp sổ đỏ, UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP chuyển toàn bộ các tài liệu, đơn thư cũng như xác minh của Thanh tra TP cho Công an TP để điều tra, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chi Linh