Y tá Bệnh viện sản nhi Nghệ An làm giả phiếu xét nghiệm máu

17:01 10/06/2014

Bệnh viện sản nhi Nghệ An đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ y tá điều dưỡng Tô Thị Thúy (khoa hô hấp) tự ý lấy mẫu máu bên ngoài đưa vào viện xét nghiệm dưới cái tên của một bệnh nhi khác.

Mẫu máu của người này nhưng  mang tên của người khác

Ông Phan Văn Tư (Giám đốc bệnh viện sản nhi Nghệ An) ngày 29/5 thừa nhận việc nhân viên tự ý lấy mẫu máu của người ngoài về xét nghiệm tại bệnh viện là vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm y đức. Ông Tư cho biết, sáng cùng ngày 29/5 đã gửi tường trình vụ việc lên Sở Y tế Nghệ An. Một ngày trước, lãnh đạo bệnh viện này đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa Khoa hô hấp và bà Tô Thị Thúy, y tá điều dưỡng của khoa để làm rõ sự việc. Tại buổi làm việc, nữ y tá điều dưỡng có 4 năm công tác đã thừa nhận việc làm của mình là hoàn toàn sai.

Tường trình sự việc, bà Tô Thị Thúy cho biết, chiều 20/5/2014, nhận được điện thoại của người bạn tên Huyền, trú ở thành phố Vinh, nhờ xét nghiệm mẫu máu của con là Hoàng Tuệ Lâm (11 tháng tuổi) bị sốt lâu ngày. Cuối giờ chiều, nữ y tá đã đến nhà người bạn, lấy mẫu máu của bệnh nhi rồi mang về viện, tự tay in phiếu xét nghiệm mang tên người cháu ruột, đang điều trị tại viện. Bà Thúy mang mẫu máu cùng tờ phiếu kể trên tới cho hai đồng nghiệp để làm xét nghiệm. 19h tối cùng ngày, khi có kết quả, y tá Thúy dùng máy ảnh chụp lại rồi gửi cho người bạn qua email. Tuy nhiên nhận được kết quả, gia đình người bạn tá hỏa khi phát hiện phiếu xét nghiệm mang tên một bệnh nhi khác chứ không phải con cháu họ.

"Tôi làm việc này chỉ là để giúp đỡ bạn bè vì họ không có điều kiện mang con tới bệnh viện chứ không phải vì thu nhập cá nhân. Trước khi ghi tên cháu mình trong phiếu xét nghiệm, tôi cũng đã trao đổi với người bạn và thống nhất việc này chỉ có 2 người biết", điều dưỡng Thúy nói và cho biết sự việc bị vỡ lở là do sau khi gửi email thì vô tình một người thân của người bạn đó đã đọc nội dung email và loan báo sự việc với nhiều người khác.

Bệnh viện sản nhi Nghệ An.

Lý giải về quy trình khám chữa bệnh tạo lỗ hổng cho nhân viên làm sai, ông Phan Văn Tư (giám đốc bệnh viện) cho rằng, trong vụ việc này hai cán bộ thực hiện xét nghiệm cũng sai quy trình. "Theo quy trình, bệnh nhân muốn được làm xét nghiệm máu thì phải có chữ ký của bác sĩ trực tiếp điều trị. Trong trường hợp này, mẫu máu và phiếu xét nghiệm không có chữ ký của bác sĩ nhưng hai người làm xét nghiệm vẫn thực hiện là hoàn toàn sai", Giám đốc bệnh viện nhận định và lý giải việc này là do đồng nghiệp cả nể nhau.

"Tôi khẳng định đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại viện. Ngay từ đầu năm, nhân viên trong viện đã cam kết không vi phạm quy chế chuyên môn và y đức. Vì vậy trường hợp này sẽ bị xử lý nghiêm", vị giám đốc khẳng định.

Sẽ rà soát lại các khâu trong bệnh viện để không tạo lỗ hổng cho nhân viên sai phạm?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hệ lụy của sự việc bà Thúy làm giả phiếu xét nghiệm như thế sẽ gây nguy hiểm thế nào? Vị giám đốc bệnh viện cho biết, trên thực tế bệnh nhân mà bà Thúy lấy mẫu máu xét nghiệm không liên tới bệnh nhân của bệnh viện quản lý. Sự việc này là do bà Thúy chủ tâm làm sai chứ không phải là do nhầm lẫn trong chuyên môn. Là trường hợp đầu tiên xảy ra nên cũng không thể khẳng định được hệ lụy cụ thể thế nào.

"Tuy nhiên việc bà Thúy làm như thế sẽ phần nào làm bệnh nhân, người dân hoang mang, mất niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Nhiều người sẽ nghĩ y đức nghề nghiệp của bác sĩ bị sa đọa. Đây là sự việc đáng tiếc làm ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện. Vì thế lãnh đạo bệnh viện quyết tâm xử kỷ luật nghiêm", ông Tư nói và cho biết theo nhận định của ông thì bà Thúy làm việc này có thể để kiếm thêm thu nhập cá nhân.

Sáng 29/5, lãnh đạo bệnh viện đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng Tô Thị Thúy, đồng thời giao sự việc cho ban thanh tra nhân dân của viện điều tra làm rõ. Giám đốc bệnh viện cũng cho biết, qua sự việc này sẽ xem lại quy trình, rà soát tất cả các khâu trong toàn bệnh viện, tránh trường hợp nhân viên cả nể nhau trong công việc chuyên môn

Bình Sơn