Sử dụng lời nguyền voodoo để buộc phụ nữ Nigeria bán dâm tại Đức

20:20 11/07/2018
Tòa án ở Birmingham, Anh mới kết án một y tá người Anh, gốc Liberia vì tội danh buôn người. Người phụ này có tên là Josephine Iyamu (tên khác là Madame Sandra) đứng đầu một đường dây chuyên đưa phụ nữ từ Nigeria đến Đức làm gái mại dâm.

Để phụ nữ Nigeria giữ im lặng và làm theo yêu cầu của mình, Josephine Iyamu đã dùng lời nguyền voodoo để ép buộc họ.

Phán quyết đầu tiên có liên quan đến nạn nhân bên ngoài nước Anh

Nữ y tá Josephine Iyamu, 51 tuổi bị kết án 14 năm tù theo Luật nô lệ thời hiện đại của Anh hôm 4/7 vừa qua. Phán quyết của Tòa án ở Birmingham là phán quyết đầu tiên có liên quan đến các nạn nhân bên ngoài Vương quốc Anh.

Theo cáo trạng, Josephine Iyamu đứng đầu một đường dây buôn người từ Nigeria đến Đức. Đường dây này đã tuyển dụng phụ nữ từ nhiều vùng nông thôn ở Nigeria. Tại thành phố Benin của Nigeria, Josephine Iyamu thành lập tổ chức mang tên “Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ và gia đình”. Thông qua tổ chức, Josephine Iyamu có điều kiện tiếp xúc với nhiều phụ nữ bị tổn thương. Cô hứa hẹn cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Josephine Iyamu bị kết án 14 năm tù theo Luật nô lệ thời hiện đại của Anh hôm 4-7 vừa qua.

Josephine Iyamu đã buộc ít nhất năm phụ nữ Nigeria thề trung thành bằng lời nguyền voodoo trước khi bắt đầu hành trình đến Liên minh châu Âu. Những người phụ nữ đã tham gia vào một buổi lễ "juju" được thực hiện bởi một linh mục voodoo, trong đó họ phải ăn trái tim gà, uống máu có chứa sâu và da của mình được cắt bằng dao lam. Những người phụ nữ phải thề sẽ trả cho băng nhóm của Iyamu khoản tiền lên tới 38.000 euro cho chuyến đi đến Đức và không được chạy trốn hoặc trình báo đến cảnh sát.

Các nạn nhân đã tố cáo hành vi của Josephine Iyamu với Tòa án ở Birmingham thông qua một đoạn video được gửi từ Đức. Những người phụ nữ đã mô tả chuyến đi đầy gian khổ của họ qua Bắc Phi và khắp Địa Trung Hải để đến được “miền đất hứa” châu Âu. "Các nạn nhân phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Bị cáo biết rõ những mối nguy hiểm tiềm ẩn nhưng phớt lờ tất cả”, thẩm phán Richard Bon nói tại phiên tòa xét xử.

Sau khi đến Đức - nơi mại dâm được coi là hợp pháp, những cô gái buộc phải làm việc trong các nhà thổ. Josephine Iyamu yêu cầu các cô gái phải trả khoản tiền ít nhất 1.500 euro/tháng. Josephine Iyamu đe dọa rằng, nếu không nộp đủ tiền, lời nguyền voodoo mà các cô gái hứa trước khi đến Đức sẽ có tác dụng, gây tổn hại nghiêm trọng đến bản thân và gia đình họ.

Một chủ nhà chứa ở hành phố Trier của Đức nghi ngờ rằng, một trong những cô gái Nigeria hiện làm gái bán dâm sử dụng hộ chiếu giả nên đã trình báo cảnh sát. Một cuộc điều tra được mở ra với sự tham gia, phối hợp chặt chẽ giữa cảnh sát Đức, Anh và Nigeria.  Josephine Iyamu bị cảnh sát Anh bắt giữ hồi tháng 8/2017. Mặc dù ở trong tù, Josephine Iyamu vẫn tiếp tục tìm cách đe dọa các nạn nhân, gia đình các nạn nhân ở Nigeria, hối lộ nhân viên thực thi pháp luật để chạy án.

Tham gia nghi lễ "juju" với lời nguyền voodoo, các cô gái phải ăn tim gà, uống máu có chứa sâu và da của mình được cắt bằng dao lam.

Hàng ngàn nạn nhân bị bán làm nô lệ tình dục đã tham gia nghi lễ "Juju"

Thực tế cho thấy, việc các đường dây buôn người ở Nigeria sử dụng lời nguyền voodoo để đe dọa nạn nhân, buộc họ phải bán dâm diễn ra khá phổ biến. Cảnh sát Đức từng cho biết, xu hướng mới đáng lo ngại là các đường dây buôn người Nigeria lợi dụng niềm tin tôn giáo truyền thống liên quan đến voodoo để đe dọa các nạn nhân.

Nigeria là một trong nhiều quốc gia đã ký Nghị định thư của Liên hợp quốc về chống buôn người. Tuy nhiên, nhiều trẻ em gái Nigeria ở độ tuổi 15 vẫn bị bán sang Đức và một số quốc gia châu Âu khác để hành nghề mại dâm. Liên hợp quốc tin rằng, hàng ngàn nạn nhân bị bán làm nô lệ tình dục từ Nigeria đã tham gia nghi lễ “juju” trước khi bắt đầu công việc tình dục ở châu Âu.

Ở Nigeria, niềm tin của người dân với voodoo rất lớn. Phụ nữ thường phải thề trước một linh mục rằng, sẽ tuân thủ các yêu cầu của băng đảng buôn người, nếu không, bản thân cũng như người thân họ sẽ bị ốm hoặc chết. 
Tường Phạm (Tổng hợp)