Hỗn loạn chứng kiến "thần xà" nhập giữa thanh thiên bạch nhật

Thứ Ba, 26/03/2013, 16:29

Sau sự việc một số người dân ở làng Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, bị "thần xà" nhập đòi cúng bò gây xôn xao dư luận ở Hà Nội, ngày 9/3 (tức 28 tháng riêng) tại miếu Vạn Phúc hàng ngàn người dân đổ về đây để chứng kiến lễ cúng bò. Nhiều người dân, cùng các tăng ni phật tử sửng sốt khi chứng kiến tận mắt một người đàn bà "thần xà" nhập gây náo loạn cả khu Miếu.

Điều lạ lùng là một hoạt động tâm linh mang nặng màu sắc mê tín dị đoan như vậy nhưng vẫn được diễn ra giữa đông đảo những người hiếu kỳ xen lẫn kẻ cuồng tín. Phóng viên CSTC đã mục sở thị toàn bộ vụ việc này.

Hỗn loạn ở miếu Vạn Phúc xem ”thần xà”

Ngay từ sáng sớm, dọc đường bờ sông lối vào khu vực miếu Vạn Phúc, hàng trăm chiếc xe máy nườm nượp đổ về mỗi lúc một đông khiến giao thông ở khu vực này bị ách tắc. Hàng trăm cảnh sát, công an cùng lực lượng dân phòng đã có mặt để giữ gìn an ninh trật tự. Ngay từ cổng miếu, nhiều người dân chen chúc nhau vào để được thắp nhang, hành lễ. Từ già trẻ, gái trai đều có mặt tại đây để xem lễ cúng "thần xà". Bên ngoài sân miếu, hai con bê con được buộc ở gốc đa để tiến hành cho buổi lễ đúng với mong muốn và lời dặn của "thần xà".

Theo người dân nơi đây cho biết, từ hôm xảy ra sự việc chị Triệu Ngọc Ánh đến làm lễ ở Miếu thì bất thình lình có những hiện tượng lạ như giơ hai tay lên kêu rét rồi lăn kềnh xuống sân, mặt biến sắc, lưỡi thè ra ngoài, bò trườn như  rắn khiến nhiều người sợ hãi. Sau đó chị Ánh tự nhận mình là "thần xà" và phán ngày 28 tháng Giêng này, làng phải làm lễ cúng một con bò thì thần sẽ ban phúc cho cả làng. Sự việc chỉ xảy ra chừng hơn 1 phút nhưng gây sự chú ý của rất nhiều người.

Liên tiếp những ngày sau đó, đã có thêm 3 người bị "thần xà" nhập tại Miếu khi đến đây làm lễ. Sự việc đã tạo ra sự quan tâm đặc biệt của người dân nơi đây và gây xôn xao cả dư luận Hà Nội. Nhiều người bán tín bán nghi đổ về quyên góp tiền để làm lễ theo nguyện vọng của "thần xà". Số tiền công đức tăng lên nhanh chóng, vượt đến con số gần 200 triệu đồng chỉ trong vài ngày.

Để thực hiện đúng "mệnh lệnh" của thần xà, ông Đỗ Xuân Thủy, Trưởng Ban Quản lý tôn tạo di tích phường quyết định đứng ra làm lễ vào ngày 28 tháng Giêng và cúng một cặp bê con. Cũng trong sáng ngày hôm đó, khu vực gốc đa trong khuôn viên miếu Vạn Phúc được cho là nơi trú ngụ của "thần xà" được bài trí một cách công phu từ hòm công đức, đồ lễ và biểu tượng hai con "thần xà" được  làm bằng giấy. Bà Nguyễn Thị Liên 63 tuổi, ở làng Vạn Phúc cho hay: "Khoảng chục ngày nay từ khi có người bị "thần xà" nhập, mỗi ngày có hàng trăm lượt người dân đến để công đức và thắp hương ở miếu. Từ trước đến nay, chưa bao giờ miếu Vạn Phúc lại có một lượng người lớn đến như vậy để làm lễ".

Chính quyền né tránh, thực hư cần làm rõ

Có mặt tại miếu Vạn Phúc trong buổi làm lễ sáng nay phóng viên trực tiếp chứng kiến có ít nhất 4 trường hợp người dân đến làm lễ bị "thần xà" nhập giữa ban ngày trước sự sửng sốt của hàng nghìn người.

Trường hợp đầu tiên là một người thanh niên tên Cường ở xóm 7 Vạn Phúc. Khi hàng trăm người đang chen nhau thắp nhang, khấn bái vái lạy thì bất ngờ một thanh niên cao to cũng đang làm lễ ngã vật ngay xuống đất, nước mắt, nước dãi rớt ra, mặt trắng bệch bò trườn thườn thượt xung quanh gốc đa trước sự chứng kiến của hàng nghìn người. Sự viêc diễn ra khoảng hơn một phút, người thanh niên nằm, mặt mũi thâm đen tái nhợt, thở gấp. Ngay lập tức công an và người dân đưa người thanh niên lên xe cứu thương đã được gọi sẵn chở đi cấp cứu.

Hàng ngàn người đã chen chúc nhau chứng kiến "thần xà" nhập.

Người dân chưa hết ngỡ ngàng thì chỉ ít phút sau, một cô gái trẻ đang xì xụp quỳ lạy, làm lễ bất ngờ lè lưỡi ra đen kịt, nhoài người về phía gốc đa, miệng há hốc, mắt trợn ngược y như người đàn ông ban nãy. Đáng sợ hơn, cô gái trườn đến mâm lễ vật, dùng miệng cắn nát quả trứng, nhai ngấu nghiến rồi  trườn nhanh về phía gốc đa trước sự hốt hoảng, bàng hoàng c ủa người dân.

Hàng nghìn người nháo nhào, chen chúc nhau chắp tay vái lạy "thần xà". Cảnh tượng xô đẩy, chen lấn khiến bát đĩa và những đồ để lễ cũng bị văng tung tóe mỗi thứ một nơi. Hàng loạt cây cảnh bị giẫm nát, người người nháo nhác, lộn xộn. Sau hơn một phút bò trườn cô gái ngất lịm được xe cứu thương đưa đi cấp cứu. Hàng ngàn người dân vây quanh khu vực gốc đa chắp tay vái lạy, do chen lấn, xô đẩy lẫn nhau một người phụ nữ đã ngất lịm ngay tại chỗ. Lực lượng công an phải rất vất vả mới trấn an được người dân, đưa được người phụ nữ đi cấp cứu. Nhưng ngay sau đó ít phút, liên tiếp hai người phụ nữ vừa thắp nhang xong lại có biểu hiện tương tự, mặt mũi biến sắc, bò thườn thượt trước hàng vạn ánh mắt hiếu kỳ.

Một cặp bê được trang điểm rực rỡ để cúng "thần xà".

Chiều cùng ngày, chúng tôi tiếp tục chứng kiến nhiều trường hợp người dân bị cho là "thần xà" nhập. Không chỉ riêng người dân làng Vạn Phúc còn có nhiều trường hợp người dân ở tỉnh khác đến đây công đức làm lễ cũng bị "thần xà" nhập. Trường hợp "thần xà" nhập lâu nhất là một sinh viên có hộ khẩu thường trú ở đường Quang Trung đến đây xem bất thình lình có biểu hiện như "người rắn". Cô gái còn rất trẻ bỗng dưng trở thành "thần xà" trước hàng ngàn người có mặt tại đây.

Hiện tượng này có thực hay do con người chủ ý dựng chuyện ra trước đông người để nhằm tạo ra sự linh thiêng rùng rợn để kích thích tính hiếu kỳ của người dân nhằm trục lợi? Thiết nghĩ cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các nhà khoa học, và các ban ngành có liên quan để trấn an tinh thần, chống bài trừ mê tín dị đoan, để người dân không bị "ám thị" bởi những câu chuyện ma mị. Để lễ hội tâm linh của làng Vạn phúc được diễn ra bình thường, mang nhiều nét đặc sắc của văn hóa làng, và để ngôi Miếu Vạn Phúc là nơi bà con nhân dân tới thờ tín ngưỡng tâm linh của họ.

Trưa ngày 12/3, chúng tôi trở  lại miếu Vạn Phúc Hà Đông, Hà Nội, không khí nơi đây vẫn vẫn tấp nập người đến làm lễ. Ngay từ cổng vào, nhiều quán nước, đồ vàng mã vẫn xếp hàng dài, dọc 2 dãy dẫn vào khu miếu. Khu vực bên trong miếu, dù đã quá 12h trưa, nhưng lượng người đứng làm lễ vẫn ước tính hơn trăm người. Xung quanh gốc đa, nơi được cho là nơi trú ngụ của "thần xà", hàng chục đồ lễ gồm trứng, rượu, hoa quả được bài trí cẩn thận để dâng lên "thần xà".

Sau sự việc liên tiếp nhiều người dân bị thần xà nhập hôm 9/3, chúng tôi tìm đến những nhà "nạn nhân" đươc cho là bị "thần xà" nhập thì vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân Vạn Phúc. Tại gia đình, nhà ông Bình, bà Lâm ở xóm Đình, Vạn Phúc, nơi người con gái tên Hoan bị thần "xà nhập" sáng 9/3, vừa hỏi đường vào ngõ, người dân đã túm lại tỏ rõ thái bộ bất cần, bất hợp tác.

Theo những lý giải của người dân thì sự việc đã rõ mười mươi giữa ban ngày ban mặt có cả hàng ngàn người chứng kiến, không chỉ riêng người dân nơi đây mà nhiều người dân ở nơi khác đến đây làm lễ cũng bị "thần xà" nhập nên cần phải nói gì thêm. Trong khi đó, người nhà bà Lâm (đặc biệt là cô con dâu) có những lời lẽ khiếm nhã, mang tính xúc phạm. Bà Lâm, mẹ của Hoan cho rằng, con gái tôi bị thần xà nhập tất cả mọi người đều nhìn thấy, tôi cũng không muốn nói gì thêm.

Tại gia đình của  Bà Bình, mẹ chồng chị Ánh, vừa xưng là phóng viên thì bà Bình đã phủi tay đi vào trong.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết những người bị "thần xà" nhập ở Vạn Phúc đều đã trở lại công việc bình thường. Chị Triệu Ngọc Ánh con dâu bà Bình, người "thần xà" nhập 2 lần (tính từ rằm tháng giêng đến 9/3)  vẫn đi bán thịt lợn ngoài chợ. Chị Hoan, con gái bà Lâm vẫn đi làm như mọi ngày.

Sự bất hợp tác của người dân Vạn Phúc khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi liệu có một "bí mật" nào ẩn đằng sau sự việc "thần xà" nhập liên hồi hay không?

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết: "Chúng tôi không đồng tình với việc cổ súy cho mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh. Buổi lễ ngày 9/3 là ngày tổng kết lễ hội tại làng Vạn Phúc, cũng nhân thể tổ chức khánh thành các địa điểm tâm linh phục vụ phát triển du lịch làng nghề tại địa phương"

Khi được hỏi về sự xuất hiện của hai con bò được  dùng để tế "thần xà" , ông Thủy giải thích là phường chỉ tập trung vào việc tổ chức buổi khánh thành cũng như tổng kết lễ hội, phần đồ lễ được giao toàn bộ cho Ban Quản lý di tích. Hai con bò không được giết mà sẽ đem trao tặng cho các hộ nghèo tại một làng ở Bát Tràng vốn từ lâu kết nghĩa với làng Vạn Phúc.

Một đồng chí công an phường Vạn Phúc (xin được giấu tên) cho biết: "Chính  quyền địa phương không trực tiếp tham gia việc cúng bái. Đồng thời cũng không cổ súy cho việc làm mang tính chất mê tín dị đoan. Việc người dân đổ về đây, có thể là do hiếu kỳ, vấn đề này thuộc về  yếu tố tâm linh mình cũng không thể ngăn cản. Anh em chúng tôi chỉ có nhiệm vụ  đảm bảo an ninh trật tự bên trong và ngoài miếu".

Đỗ Văn Việt
.
.
.