Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do thiếu vận động

Thứ Bảy, 29/06/2024, 11:03

Khi tính đến việc tiêu thụ cà phê, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tham gia uống nhiều cà phê nhất đã giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong liên quan đến bệnh tim mạch so với những người không uống cà phê...

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên dành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất khiến tim đập nhanh mỗi tuần để duy trì sức khỏe tốt.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sống một lối sống ít vận động có thể có những tác động có hại đến sức khỏe tổng thể và có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao, béo phì, loãng xương, ung thư và bệnh tim.

Thường xuyên không hoạt động cũng có liên quan đến tử vong do mọi nguyên nhân và do liên quan đến bệnh tim mạch.

Hiện nay, nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí BMC Public Health gợi ý rằng uống cà phê có thể giúp loại bỏ một số tác hại của lối sống ít vận động.

Các nhà khoa học tại Đại học Soochow ở Tô Châu, Trung Quốc, báo cáo rằng ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do liên quan đến bệnh tim so với việc ngồi ít hơn 4 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, những người uống nhiều cà phê nhất dường như giảm nguy cơ tử vong so với những người không uống cà phê.

Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do thiếu vận động -0
Ảnh minh hoạ.

Tại sao tập trung vào cà phê?

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 10.700 người tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2007–2018 của người trưởng thành Hoa Kỳ về thời gian ngồi hàng ngày và mức tiêu thụ cà phê của họ.

Bingyan Li, Tiến sĩ, giáo sư Khoa Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm tại Trường Y tế Công cộng tại Trường Cao đẳng Y tế thuộc Đại học Soochow ở Tô Châu, Trung Quốc và là tác giả tương ứng của nghiên cứu này nói với Medical News Today: “Trong những năm gần đây, việc xem tivi và sử dụng máy tính ngày càng tăng cũng như các công việc ít đòi hỏi thể chất hơn đã khiến mọi người trở nên ít vận động hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả khi người lớn đáp ứng các nguyên tắc về hoạt động thể chất, việc ngồi trong thời gian dài vẫn có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất”.

Hành vi ít vận động đang nổi lên như một yếu tố quyết định tiềm năng gây ra các kết quả có hại cho sức khỏe và (hành vi) ít vận động có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch và do mọi nguyên nhân. Và những hậu quả bất lợi về sức khỏe này tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho thế giới”.

Nguy cơ gia tăng đối với những người ít vận động không uống cà phê

Sau khi phân tích dữ liệu, Li và nhóm nghiên cứu của cô kết luận rằng ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do liên quan đến bệnh tim mạch cao hơn so với những người tham gia ngồi ít hơn 4 giờ mỗi ngày.

Khi tính đến việc tiêu thụ cà phê, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tham gia uống nhiều cà phê nhất đã giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong liên quan đến bệnh tim mạch so với những người không uống cà phê.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng những người tham gia không uống cà phê ngồi từ 6 giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân cao hơn khoảng 1,6 lần so với những người uống cà phê ngồi ít hơn 6 giờ mỗi ngày.

Li cho biết: “Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngồi lâu và không bị gián đoạn dường như làm suy giảm quá trình chuyển hóa glucose và làm tăng tình trạng viêm nhiễm”.

Lựa chọn lối sống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Yu-Ming Ni, bác sĩ y khoa, bác sĩ tim mạch và chuyên gia về lipid được hội đồng chứng nhận tại Viện Tim và Mạch máu MemorialCare ở Trung tâm Y tế Orange Coast ở Fountain Valley, California, đã kêu gọi độc giả chỉ tham khảo những phát hiện của nghiên cứu này.

Ni giải thích với Medical News Today: “Đây là một nghiên cứu kết hợp nên chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu mối quan hệ giữa cà phê và bệnh tim mạch. Nhưng khi bạn xem xét các mối liên quan, thật khó để biết liệu cà phê có phải là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh tim giảm xuống hay liệu có một yếu tố nào khác mà người uống cà phê đang làm giúp giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch của họ. Vì vậy, đó có lẽ là bài học quan trọng nhất từ ​​​​điều này”.

Lời khuyên khi thêm cà phê vào chế độ ăn uống của bạn

Medical News Today cũng đã nói chuyện với Monique Richard, Thạc sĩ Khoa học, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có chứng chỉ hành nghề và là chủ sở hữu của Nutrition-In-Sight, về nghiên cứu này.

Richard cho biết điều quan trọng cần nhớ là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thu được lợi ích tiềm tàng của cà phê, trà hoặc bất kỳ loại đồ uống nào.

Khi xem xét các khía cạnh khác do việc uống cà phê mà các cá nhân có thể nhận thấy bù đắp được hậu quả của việc ít vận động, Richard nói rằng caffeine từ cà phê có thể mang lại sự tỉnh táo hơn bằng cách tác động lên hệ thần kinh trung ương và nó có thể mang lại lợi ích giúp tăng cường tâm trạng, cảm thấy dễ chịu cho một cá nhân.

Đối với những độc giả đang cân nhắc việc uống cà phê vì những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó, Richard khuyên:

* Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để tìm hiểu xem cà phê có thể có hoặc không có lợi cho sức khỏe và nhu cầu của bạn.

* Không nhất thiết phải bắt đầu thêm nó vào chế độ ăn nếu bạn chưa thích nó.

* Tìm hiểu xem bạn đang tiêu thụ bao nhiêu, hãy nhớ rằng cà phê ủ lạnh 32 ounce (khoảng 950 ml) có thêm xi-rô vani và caramel sẽ không mang lại lợi ích như cà phê không đường với sữa ít béo hoặc không thêm gì.

* Hãy tự hỏi bản thân: “Nếu tôi ít vận động từ sáu đến tám giờ, làm thế nào tôi có thể di chuyển nhiều hơn mỗi giờ, mỗi ngày?”

Anh Lâm - Dịch từ Medical News Today, bài gốc do Kelsey Costa viết
.
.
.