Phòng ngừa và điều trị đột quỵ bằng hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh

Thứ Tư, 20/03/2024, 10:38

Trên toàn thế giới, mỗi năm có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Tim mạch ở Úc đã phát hiện ra rằng một chất hóa học tự nhiên có trong bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị đột quỵ.

Phòng ngừa và điều trị đột quỵ bằng một hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh -0

Mỗi năm, khoảng 15 triệu người trên thế giới bị đột quỵ - một tình trạng về tim mạch xảy ra khi máu và oxy không thể lên não.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Tim mạch ở New South Wales, Úc, đã phát hiện ra rằng một chất hóa học tự nhiên có trong bông cải xanh (súp lơ) có thể giúp ngăn ngừa và điều trị đột quỵ. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí ACS Central Science của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ.

Phòng ngừa và điều trị đột quỵ bằng một hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh -0
Bông cải xanh (súp lơ) giúp phòng ngừa và điều trị đột quỵ

Mầm bông cải xanh giúp điều trị đột quỵ

Tiến sĩ Xuyu (Johnny) Liu, nhà nghiên cứu và lãnh đạo Đơn vị Khám phá thuốc và báo hiệu Bảo vệ Tim mạch tại Viện Nghiên cứu Tim mạch ở New South Wales (Úc) và là tác giả chính của nghiên cứu này nói với Medical News Today, nhóm của ông đã chuyển sang sử dụng một loại rau họ cải phổ biến - bông cải xanh (súp lơ).

Tiến sĩ Liu giải thích: “Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác đã phát triển để tạo ra một loại sản phẩm tự nhiên độc đáo được gọi là isothiocyanates, nổi tiếng với đặc tính phòng ngừa ung thư và bảo vệ thần kinh”.

Ông cho biết thêm: “Điều này khiến chúng tôi tò mò về việc liệu những món quà tự nhiên này có thể giải quyết được một số vấn đề cấp bách trong điều trị đột quỵ hay không - tìm ra chất làm loãng máu an toàn hơn và hiệu quả hơn để phối hợp với tPA”.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên xem xét các loại rau họ cải và sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4/2018 cho thấy ăn nhiều rau họ cải có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn động mạch, vốn là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ và đau tim.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2020 - được gọi là nghiên cứu VEgetableS for vaScular hEaLth (VESSEL) có nghĩa là loài rau giúp cho sức khoẻ mạch máu – đã kết nối việc tiêu thụ nhiều rau họ cải hơn với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong thử nghiệm tiền lâm sàng kéo dài ba năm này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra loại tác dụng của hợp chất bông cải xanh đối với việc hỗ trợ các loại thuốc làm tan cục máu đông.

Phòng ngừa và điều trị đột quỵ bằng một hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh -0
Các loại rau họ cải vô cùng tốt cho phòng ngừa và điều trị đột quỵ.

Theo Tiến sĩ Liu, những phân tử có nguồn gốc từ bông cải xanh này có thể đóng vai trò là chất làm loãng máu cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị huyết khối và là phân tử dẫn đầu để nghiên cứu các con đường báo hiệu cho tế bào cụ thể giúp phân biệt huyết khối với cầm máu.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, bác sĩ José Morales, một nhà thần kinh học mạch máu và bác sĩ phẫu thuật can thiệp thần kinh tại Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, California, nói với Medical News Today rằng ông thấy nghiên cứu này rất thú vị.

Theo bác sĩ Morales: “Có rất nhiều mối quan tâm đến việc tìm kiếm các hợp chất hóa học hoặc thành phần tự nhiên mới có thể tăng cường sức khỏe mạch máu não của chúng ta cũng như ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tật. Và tôi nghĩ rằng những phát hiện trong nghiên cứu này khá thú vị trong việc điều chỉnh hoạt động của tiểu cầu và một số phát hiện mà họ đã tìm ra trong các thí nghiệm của mình”.

Phòng ngừa và điều trị đột quỵ bằng một hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh -0
Nên ăn nhiều rau họ cải, sẽ giúp ngừa đột quỵ.

Làm thế nào để tăng lượng rau họ cải trong chế độ ăn

Monique Richard, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là chủ sở hữu của Nutrition-In-Sight, về nghiên cứu này giải thích rằng, một hợp chất tự nhiên trong bông cải xanh được gọi là glucoraphanin sẽ biến thành sulforaphane khi được ăn vào.

“Các hợp chất khác nhau bao gồm sản phẩm cuối cùng, sulforaphane, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ, chống viêm và có đặc tính chống oxy hóa, nhưng chúng cũng giàu chất xơ giúp giảm sự tích tụ động mạch, hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột và cũng bao gồm một loạt các vitamin và khoáng chất bảo vệ tim như C, B9 (folate), kali và vitamin K, trớ trêu thay lại có vai trò trong quá trình đông máu,” cô giải thích chi tiết.

Cô nói với Medical News Today: “Tất cả các chất dinh dưỡng này phối hợp với nhau để hỗ trợ các phản ứng trao đổi chất và hệ thống hoá các chức năng là chìa khóa để tối ưu hóa chức năng hệ thống”.

Richard cho biết, nói chung người Mỹ không nhận được đủ khẩu phần rau giàu chất xơ, hoá thực vật và các chất dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là các loại thuộc họ cải bắp hoặc họ cải như bông cải xanh, cải bruxen, súp lơ trắng, cải xoăn, cải chíp và bắp cải.

“Trong một ngày, mục tiêu là tiêu thụ tổng cộng từ 5 đến 8 phần ăn – (một khẩu phần tương đương với một cốc rau sống (>75 g), như bông cải xanh, hoặc 1/2 cốc rau đã nấu chín (>75 g), chẳng hạn như rau bina hoặc cải xoăn) gồm trái cây và rau quả mỗi ngày, trong đó khoảng một nửa số lượng là từ rau”, cô giải thích.

Đối với những người muốn tăng lượng rau họ cải, Richard đề nghị bắt đầu bằng cách tiêu thụ 2 cốc rưỡi mỗi ngày.

Ví dụ, thêm một cốc rau như súp lơ hoặc bông cải xanh vào món salad của bạn hoặc làm món ăn phụ cho bữa trưa và sau đó ăn 1/2 cốc cải thìa xào và một cốc xà lách trộn bắp cải cho bữa tối với đạm nhiều nạc, mì ống hoặc đậu sẽ dễ dàng vượt quá khuyến nghị cơ bản là 2 cốc rưỡi. Nếu bạn thêm một ít cải xoăn vào món frittata hoặc sinh tố buổi sáng, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn cho toàn bộ cơ thể.

Lâm Anh (dịch, nguồn Medical News Today )
.
.
.