Nữ nhà thơ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ

Thứ Năm, 13/01/2022, 14:10

DW ngày 13/1 đưa tin, cố nhà thơ Maya Angelou đã trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được Chính phủ Mỹ khắc hình lên phiên bản mới của đồng 25 xu. Cục đúc tiền Mỹ cho biết, các đồng xu này đã bắt đầu được chuyển đi để phục vụ việc phát hành ra thị trường.

Nữ nhà thơ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ -0
Hai mặt của đồng 25 xu phiên bản mới. Ảnh: punchng.

Việc phát hành các đồng 25 xu in hình bà Maya Angelou là một phần của dự án "American Women Quarters" nhằm vinh danh những người phụ nữ nổi tiếng, có những đóng góp to lớn cho đất nước.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, cố nhà thơ Maya Angelou là nhân vật đầu tiên được tưởng niệm sau khi dự án được Chính phủ Mỹ thông qua hồi tháng 1/2021.

Nữ nhà thơ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ -0
Cố nhà thơ Maya Angelou. Ảnh: Lithub. 

Suốt 90 năm qua, đồng 25 xu luôn in hình ảnh vị Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington ở một mặt và hình chim đại bàng ở mặt còn lại. Đây đều là những biểu tượng ý nghĩa gắn với lịch sử và văn hóa nước Mỹ. Trong phiên bản đồng 25 xu mới, mặt hình chim đại bàng sẽ được thay bằng chân dung của bà Maya Angelou. 

Bà Maya Angelou là tác giả cuốn tự truyện "I know why the caged bird sings" (tạm dịch: Tôi biết tại sao chim trong lồng vẫn hót), từng gây tiếng vang lớn vào năm 1969. Bà đã có những đóng góp nổi bật cho nền văn học, giúp nâng cao giá trị tinh thần và truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ sau.

Được biết, trong giai đoạn 2022-2025, chương trình sẽ phát hành các phiên bản 25 xu mới mỗi năm, với hình ảnh 5 người phụ nữ tiên phong được lựa chọn. 

Ngoài bà Angelou, những nhân vật khác được lựa chọn gồm có: Sally Ride, nhà vật lý học người Mỹ đầu tiên bay vào không gian; người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong không gian; Wilma Mankiller, nữ lãnh đạo đầu tiên của người bản địa Cherokee; chính trị gia Nina Otero-Warren và ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa Anna May Wong.

Linh Đan
.
.
.