Nhà leo núi 26 lần chinh phục thành công đỉnh Everest

14:22 08/05/2022

The Guardian ngày 8/5 đưa tin, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã chính thức phá vỡ kỷ lục thế giới của chính mình khi tiếp tục chinh phục thành công đỉnh núi Everest lần thứ 26. 

Nhà leo núi 26 lần chinh phục thành công đỉnh Everest -0
Chân dung nhà leo núi 26 lần chinh phục thành công đỉnh Everest. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Sở du lịch thủ đô Kathmandu (Nepal) cho biết, người đàn ông 52 tuổi này không chỉ là một nhà leo núi đơn thuần, ông còn áp dụng kinh nghiệm của mình để hướng dẫn 10 nhà leo núi khác cùng chinh phục đỉnh Everest cao 8.850 mét. 

"Kami Rita đã phá vỡ kỷ lục của chính mình được xác lập hồi năm ngoái, chạm tay vào đỉnh Everest lần thứ 26. Ông ấy đã đi theo tuyến đường ở sườn núi phía Đông Nam, cung đường leo Everest truyền thống", nguồn tin nêu rõ.

Tuyến đường leo núi mà Kami Rita đã lựa chọn được tìm ra bởi Sir Edmund Hillary người New Zealand và bạn đồng hành Tenzing Norgay người Nepal vào năm 1953. 

Từ đầu năm tới nay, Nepal đã cấp 316 giấy phép leo Everest cho các nhà leo núi. Trong khi đó, tổng số giấy phép leo Everest mà chính phủ nước này cấp vào năm 2021 chỉ đạt 408 lượt. 

Được biết, Nepal thu ngoại tệ chủ yếu từ nguồn chi phí của các nhà leo núi. Hồi năm 2019, chính phủ nước này phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì cấp quá nhiều giấy phép chinh phục Everest, gây ra tình trạng quá tải và dẫn tới một số trường hợp tử vong.

Theo số liệu của Nepal, đã có 10.657 lượt người leo núi Everest kể từ năm 1953 và số người phải bỏ mạng trên đường chinh phục ngọn núi này là 311.

Linh Đan
.
.
.