Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép tim lợn

11:02 11/01/2022

Các bác sĩ tại Mỹ cho biết, một người đàn ông tại nước này mắc bệnh tim giai đoạn cuối đã được cấy ghép một trái tim lợn biến đổi gen và ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân này đang tiến triển tốt, theo Reuters. 

Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép tim lợn  -0
Bệnh nhân được cấy ghép tim đã ổn định sau ba ngày. Ảnh Reuters. 

Ca phẫu thuật do đội ngũ bác sĩ tại Đại học Y Maryland thực hiện, là một trong những ca đầu tiên chứng minh tính khả thi của việc cấy ghép tim từ lợn sang người, có thể thực hiện được nhờ các công cụ chỉnh sửa gen mới.

Nếu thử nghiệm thành công, các nhà khoa học hy vọng nội tạng lợn có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu nội tạng hiến hiện nay.

“Đây là một cuộc phẫu thuật mang tính đột phá và đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng. Đơn giản là không có đủ trái tim người hiến tặng để đáp ứng danh sách dài những người cần”, bác sĩ Bartley Griffith, người đã phẫu thuật cấy ghép tim lợn cho bệnh nhân, cho biết.

“Chúng tôi tiến hành cuộc phẫu thuật một cách thận trọng, nhưng chúng tôi cũng lạc quan rằng ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới này sẽ đưa ra một phương án mới để điều trị cho bệnh nhân trong tương lai”, bác sĩ Griffith nói thêm.

Đối với David Bennett, 57 tuổi ở Maryland là người được phẫu thuật, ghép tim là lựa chọn cuối cùng của ông. “Phẫu thuật hoặc chết, đó là hai lựa chọn. Tôi muốn sống. Tôi biết đó là chút ánh sáng lé loi trong bóng tối, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi”, ông Bennett cho biết một ngày trước cuộc phẫu thuật.

Để tiến hành cuộc phẫu thuật, Đại học Y Maryland đã xin và nhận được sự cho phép khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Khoảng 110.000 người Mỹ hiện đang chờ được ghép nội tạng và hơn 6.000 bệnh nhân chết mỗi năm trước khi được ghép tạng, theo trang organdonor.gov.

Trái tim lợn biến đổi gen được cấy cho ông Bennett được cung cấp bởi Revivicor, một công ty có trụ sở tại Blacksburg, Virginia. Trước ngày phẫu thuật, nhóm ghép tim đã lấy tim của con lợn ra và đặt nó vào một thiết bị đặc biệt để bảo quản chức năng cho đến khi phẫu thuật.

Từ lâu, lợn đã được coi là một nguồn nội tạng cho cấy ghép rất tiềm năng vì nội tạng của chúng rất giống người. Ví dụ, một quả tim lợn tại thời điểm giết mổ, có kích thước bằng một quả tim người trưởng thành.

Các bộ phận khác của lợn cũng đang được nghiên cứu để cấy ghép vào người bao gồm thận, gan và phổi.

Trong quá khứ, nhiều nỗ lực trong việc cấy ghép từ lợn sang người đã thất bại vì sự khác biệt về gen gây ra sự đào thải nội tạng hoặc virus gây nguy cơ lây nhiễm từ lợn sang người.

Tiến Dũng
.
.