Ngôi làng bị xóa sổ vì lở đất tại Indonesia

Thứ Ba, 07/03/2023, 15:30

Lực lượng cứu hộ tại Indonesia ngày 7/3 đang nỗ lực tìm kiếm 42 người vẫn còn mất tích sau hai trận lở đất xảy ra tại các ngôi làng thuộc quần đảo Natuna hẻo lánh của nước này.

Lở đất xóa xổ hai ngôi làng ở Indonesia  -0
Lở đất xóa sổ nhiều nhà cửa tại một ngôi làng. Ảnh AP.

Hàng chục binh sĩ quân đội, cảnh sát và tình nguyện viên đã tham gia tìm kiếm tại các làng Genting và Pangkalan trên một hòn đảo xa xôi, thuộc quần đảo Natuna ở rìa phía Nam Biển Đông. Báo cáo sơ bộ cho thấy ít nhất 42 người bị mắc kẹt trong 27 ngôi nhà bị chôn vùi dưới hàng tấn bùn.

Cơ quan ứng phó thiên tai của Natuna cho biết số người thiệt mạng đến nay là 10, mặc dù vẫn còn lo ngại rằng con số này có thể tăng lên. Lực lượng cứu hộ đã kéo 8 người bị thương khỏi vụ lở đất, 4 người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch và đã được đưa đến bệnh viện ở thành phố Pontianak trên đảo Borneo, cách đó khoảng 285 km.

Các trận lở đất đã khiến hơn 1.200 người phải di dời đến các trung tâm sơ tán và nơi trú ẩn khác.

Người phát ngôn của Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia Abdul Muhari cho biết giới chức địa phương vẫn đang thu thập thông tin về toàn bộ thương vong và thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hai máy bay trực thăng và một số tàu chở nhân viên cứu hộ và đồ cứu trợ, bao gồm lều, chăn, thực phẩm và đội y tế, đã rời Jakarta đến nơi bị ảnh hưởng.

“Việc phân phối hàng cứu trợ gặp khó khăn vì những người bị thương và mất nhà cửa nằm rải rác và khó tiếp cận”, ông Muhari cho biết. Bên cạnh đó, hoạt động tìm kiếm cứu nạn đã bị cản trở bởi thời tiết xấu quanh khu vực xảy ra thảm họa, đường dây liên lạc bị đứt và thiếu thiết bị hạng nặng.

Mưa trái mùa và thủy triều dâng cao trong những ngày gần đây đã gây ra hàng chục vụ lở đất và lũ lụt trên diện rộng khắp Indonesia, đất nước có đến 17.000 hòn đảo nơi hàng triệu người sinh sống.

Vào tháng 11/2022, một trận lở đất do trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã khiến ít nhất 335 người ở thành phố Cianjur của Tây Java thiệt mạng, khoảng một phần ba trong số đó là trẻ em.

Duy Tiến (Theo AP)
.
.
.