Tiết lộ khuôn mặt của tổ tiên loài người từ 3,8 triệu năm trước

Thứ Năm, 29/08/2019, 17:57
Hộp sọ khá toàn vẹn thuộc về một tổ tiên đầu tiên của loài người sống cách đây 3,8 triệu năm đã được các nhà khoa học phát hiện ở Ethiopia đã hé lộ khuôn mặt của loài lâu đời nhất trên cây tiến hóa của loài người...

Đây là lần đầu tiên một hộp sọ hầu nhân hóa thạch Australopithecus được tìm thấy và phát hiện này đã làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa của tổ tiên loài người đầu tiên.

Phát hiện này tiết lộ khuôn mặt của tổ tiên loài người từ cách đây 3,8 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc trong dự án nghiên cứu cổ sinh vật học (Woranso-Mille Paleoanthropological Research Project) ở vùng Afar của Etiopia trong suốt 15 năm.

Vào ngày 16-2-2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hàm trên của hộp sọ này. Họ đã tiếp tục rà soát suốt 16 giờ trong khu vực để tìm thêm những mảnh còn lại của hộp sọ.

Hộp sọ, được gọi là MRD, đại diện cho tổ tiên đầu tiên của loài người được gọi là hầu nhân hóa thạch (Australopithecus anamensis), sống từ 3,9 đến 4,2 triệu năm trước. Nó xuất hiện từ thời tổ tiên của chúng ta từ trên cây xuống mặt đất để đi bằng hai chân nhưng vẫn có khuôn mặt nhô ra giống như vượn, bộ hàm mạnh mẽ và bộ não nhỏ.

Hộp sọ hóa thạch được phát hiện vào năm 2016.

Chúng chính là tổ tiên của những hầu nhân – chẳng hạn như bộ xương Lucy nổi tiếng, và được cho là đã sinh ra chi của chúng ta, Homo. Afarensis xuất hiện sau đó, sống từ 3 đến 3,8 triệu năm trước.

Hộp sọ này được tìm thấy cách nơi phát hiện ra bộ xương Lucy hồi năm 1974 chỉ 34 dặm về hướng bắc. Một nhóm các nhà khoa học đã phối hợp xác định độ tuổi của hộp sọ bằng cách nghiên cứu môi trường sống nơi nó được tìm thấy.

Theo Beverly Saylor, thành viên của nhóm nghiên cứu đồng thời là giáo sư về địa tầng và trầm tích tại Đại học Case Western Reserve cho biết, hộp sọ này có khả năng thuộc về một người đàn ông, đã được thả xuống sông sau khi chết và bị chôn vùi bởi trầm tích ở một vùng đồng bằng.

Hộp sọ cho thấy MRD có bộ não nhỏ - khoảng 1/4 kích thước của một người hiện đại - nhưng đã mất một số đặc điểm giống vượn. Răng nanh của nó nhỏ hơn những cái đã thấy trong các hóa thạch trước đó. Hàm phát triển mạnh, xương gò má nổi bật mà các nhà khoa học nghĩ rằng đã giúp chúng nhai thức ăn cứng mùa khô khi có ít thảm thực vật.

Khuôn mặt được tái tạo từ...
... hộp sọ hóa thạch.

Chuyên gia Yohannes Haile-Selassie từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Đại học Case Western Reserve, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là phát hiện chấn động trong sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của loài người".

"Có nhiều loài tổ tiên ứng cử viên vào cùng thời điểm và địa điểm khiến cho việc xác định loài nào sinh ra Homo trở nên khó khăn hơn", Stephanie Melillo thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét.

Một phân tích chi tiết về hộp sọ và nơi nó được tìm thấy đã được công bố hôm thứ Tư (28-8) trên Tạp chí Nature.

V.Cường (theo CNN)
.
.
.