Gấu trúc nâu khổng lồ "độc nhất vô nhị" thế giới lần đầu ra mắt

12:00 31/05/2021
Chú gấu trúc nâu khổng lồ được nuôi nhốt duy nhất trên thế giới mới đây đã ra mắt công chúng tại một công viên khoa học ở Trung Quốc. Vậy chú gấu trúc "độc nhất vô nhị" này có điểm gì đặc biệt? 

Chú gấu trúc nâu khổng lồ với biệt danh Qi Zai được nuôi tại một công viên khoa học rộng 28 hecta, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia ở huyện Châu Chí, tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc. 

Qi Zai hiện 11 tuổi và ăn 50kg tre, tương đương một người ăn 25kg thịt gà để đảm bảo đủ năng lượng cho mỗi ngày. Nhưng trước đó, Qi Zai được các nhà nghiên cứu tìm thấy trong rừng, phía dãy núi Tần Lĩnh, khi chỉ hơn 2 tháng tuổi với thể trạng yếu ớt và cô đơn vì bị bỏ rơi.

Gấu trúc nâu được phát hiện lần đầu trên dãy núi Tần Lĩnh năm 1985. Các nhà nghiên cứu tìm thấy tổng cộng 10 con gấu trúc nâu, trong đó Qi Zai là cá thể cuối cùng còn sống. So với các loài gấu trúc Tứ Xuyên quen thuộc, gấu trúc nâu khổng lồ có hộp sọ nhỏ hơn, tròn hơn, mõm ngắn hơn và ít lông hơn. 

Các nhà khoa học cho biết, có thể nước và đất ở khu vực núi Tần Lĩnh góp phần tạo nên màu lông nâu đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, bác sĩ thú vị Katherine Feng giải thích rằng, màu nâu trắng của gấu trúc có thể do di truyền, là kết quả của hai gen lặn, sự kết hợp giữa các gen, hoặc một gen pha loãng".

Theo Tân Hoa Xã, gấu trúc nâu khổng lồ là một trong bốn loài động vật quý hiếm tại Trung Quốc, cùng khỉ vàng, linh dương và cò quăm mào, được giới chức nước này bảo vệ và lên kế hoạch nhân giống nhằm phòng tránh khả năng tuyệt chủng.

Khi Qi Zai đến tuổi trưởng thành, các nhà khoa học dự định cho nó giao phối với một ca thể gấu trúc cái màu đen trắng để tìm hiểu thêm về sắc tố lông của nó. Mẹ của Qi Zai cũng là một con gấu trúc có bộ lông đen trắng.

Ảnh: Tân Hoa Xã/Bored Panda.

Linh Đan