Những hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức “Tin lành Đấng Christ”

Bài 1: Những hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức “Tin lành Đấng Christ”

Thứ Năm, 27/01/2022, 14:31

“Tin lành Đấng Christ” là tổ chức phản động đội lốt tôn giáo để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Do đó, mọi hoạt động liên quan đến tổ chức này đều là hành vi vi phạm pháp luật. Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do tin tưởng của người dân. Mọi hoạt động lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm an ninh quốc gia đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tổ chức “Tin lành Đấng Christ - UMCC” (United Montagnard Church of Christ)” do Y Hin Niê (dân tộc Êđê, gốc ở tỉnh Đăk Lăk thành lập vào năm 2001. Y Hin Niê nguyên là “Đại tá, Bộ trưởng Bộ ngoại giao” FULRO III, xuất cảnh định cư ở Mỹ từ năm 1992). 

Khi thành lập tổ chức này, ý đồ của đối tượng cầm đầu là quy tụ các chức sắc, tín đồ người dân tộc thiểu số (DTTS) Tây Nguyên ở Mỹ và Việt Nam để tập hợp lực lượng, đấu tranh “đòi” tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền, tiến tới thành lập “Tôn giáo riêng”, “Nhà nước riêng” của người DTTS Tây Nguyên. 

Để thực hiện ý đồ và mục đích này, UMCC chủ trương câu kết, móc nối, “lợi dụng các tổ chức phản động người Việt lưu vong để trục lợi cá nhân, đào tạo trực tuyến, chỉ đạo số cầm đầu trong nước hoạt động đấu tranh bất bạo động; củng cố, phát triển lực lượng, thu thập thông tin, tài liệu về dân chủ, nhân quyền gửi ra nước ngoài để vu cáo Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế; tranh thủ sự ủng hộ của một số nước và các thế lực thù địch chống Việt Nam. Cùng với đó, thông qua mạng xã hội, các diễn đàn quốc tế..., vu cáo Việt Nam phân biệt đối xử, đàn áp người DTTS. Ở bên ngoài, UMCC đã phát triển được hàng trăm tín đồ. Ở bên trong, chúng đã phát triển ở một số tỉnh thành trong cả nước để hoạt động.

Bài 1: Những hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức “Tin lành Đấng Christ” -0

Ngay sau khi thành lập, UMCC ráo riết chỉ đạo số tay chân trong nước tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam; “cổ vũ, kích động” các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và pháp luật của các nước Việt Nam, Thái Lan... nhằm thu lợi bất chính. 

Do mâu thuẫn về quyền lợi, vào tháng 9/2019, A Ga (SN 1977, gốc Kon Tum, hiện ở Mỹ), đối tượng đang bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai truy nã về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” chủ trương tách khỏi UMCC thành lập một tổ chức riêng để tiếp tục hoạt động. Tháng 9/2020, A Ga chính thức thay đổi logo và tên gọi của ECCV thành “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, gọi tắt là CHPC, tự nhận mình làm người đại diện, đồng thời chỉ định nhân sự “Ban đại diện” tạm thời trong nước gồm 5 thành viên, do A Đảo (trú ở Sa Thầy, thì Kon Tum) làm “Giáo hội trưởng”. Lúc này, tổ chức “Tin lành Đấng Christ” bị phân thành hai nhóm nhỏ, hoạt động riêng biệt, nhưng âm mưu, ý đồ, phương thức, thủ đoạn tương tự nhau. 

Bề ngoài, CHPC tổ chức sinh hoạt tôn giáo bình thường với các hoạt động hát thánh ca, chia sẻ kinh thánh và cầu nguyện. Tuy nhiên bên trong, CHPC chính là một tổ chức phản động đội lốt tôn giáo để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của CHPC không có gì mới, tương tự như “Tin lành Đêga” trước đây và tổ chức phản động “Hội thánh Tin lành đấng Christ” ở Mỹ hiện nay. 

 Đó là tập hợp tín đồ là người DTTS ở trong nước liên kết với các nhóm Tin lành khác và số đối tượng phản động người Việt lưu vong lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để chống phá Việt Nam, đòi thành lập “nhà nước riêng, tôn giáo riêng” cho người DTTS. Để phát triển tổ chức phản động của mình, A Ga đã cộng tác, liên kết với các tổ chức phản động nước ngoài khác như “Ủy ban Cứu trợ người vượt biển” (BPSOS) của Nguyễn Đình Thắng ở Mỹ, “nhóm “Người Thượng đứng lên vì công lý” (MSFJ) của Y Quynh Bdăp ở Thái Lan để tạo dựng, phát triển cơ sở bên trong.

Bài 1: Những hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức “Tin lành Đấng Christ” -0
Logo của tổ chức “Tin lành Đấng Christ”.

Thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội.., A Ga đã kết nối với các đối tượng bên trong để tuyên truyền, củng cố niềm tin, lôi kéo mọi người tham gia CHPC, mở rộng tín đồ, tập hợp lực lượng, từng bước công khai hóa hoạt động. Bên cạnh đó, A Ga và các đối tượng phản động lưu vong khác tích cực móc nối, lôi kéo, hướng dẫn các tín đồ theo đạo tin lành thuần túy trong nước tham gia các buổi tập huấn trực tuyến về nhân quyền mà thực chất chính là các buổi đào tạo cách thức viết “báo cáo vi phạm” về nhân quyền, tự do tôn giáo; đào tạo kỹ năng hoạt động xã hội dân sự”; hướng dẫn phương pháp thu thập, cung cấp các thông tin sai lệch về tình hình trong nước để xuyên tạc, vu cáo trên mạng xã hội và các diễn đàn quốc tế; hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan Công an khi bị phát hiện. Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2020 đến nay, CHPC đã phát triển được một số tín đồ tại các tỉnh: Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Phú Yên.

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an đã phát hiện được toàn bộ hoạt động của tổ chức phản động “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” cũng như hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng tham gia trong nước.  

Thế nhưng, với bản chất ngoan cố, số cốt cán của UMCC trước đây chưa chịu từ bỏ hoạt động vẫn lén lút móc nối, lôi kéo, phát triển lực lượng, ý đồ thành lập một tổ chức mới, trên nền tảng của tổ chức UMCC trước đó, tuy nhiên đều bị lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, phá rã.

Xuân Mai
.
.
.