Những kỳ vọng từ chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Nga

Thứ Năm, 16/05/2024, 10:10

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc từ ngày 16-17/5 là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua, diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ song phương đang phát triển ổn định, gắn bó.

Tuyên bố của Điện Kremlin ngày 15/5 nêu rõ: "Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào ngày 16-17/5". Theo Điện Kremlin, hai bên sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, xác định các lĩnh vực trọng điểm nhằm phát triển hơn nữa hợp tác thực chất giữa Nga và Trung Quốc, trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách trong khu vực và quốc tế. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ ký tuyên bố chung sau cuộc gặp. Trong tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng thông báo, nhận lời mời của Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào thời điểm này.

Những kỳ vọng từ chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Nga -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 15/5, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới. "Văn kiện quan trọng nhất trong số các văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký là tuyên bố chung Nga-Trung về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước", ông Ushakov nêu rõ. Theo ông Ushakov, tài liệu dài 30 trang này sẽ "lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga-Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, nhắc lại vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự công bằng và dân chủ". Ông cũng cho biết hai bên sẽ ký 11 văn kiện liên Chính phủ với sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo. Một loạt thỏa thuận liên khu vực sẽ được ký kết vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Putin, khi ông tới Cáp Nhĩ Tân. Sau lễ ký kết, hai nhà lãnh đạo sẽ phát biểu trước giới truyền thông, dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước và dự buổi hòa nhạc.

Đặc biệt, trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã, trong đó nhấn mạnh quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc luôn dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau. Nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời và sâu sắc, đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng nhất của quan hệ song phương. "Ngày nay, quan hệ Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay và bất chấp tình hình toàn cầu khó khăn, mối quan hệ vẫn tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn", nhà lãnh đạo Nga khẳng định. Ông Putin cũng nói rằng mức độ quan hệ đối tác chiến lược chưa từng có giữa Nga và Trung Quốc đã góp phần khiến ông quyết định chọn Trung Quốc cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau khi vừa nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga mới đây, theo bài phỏng vấn được Tân Hoa Xã đăng tải.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều biến động, Tổng thống Nga đồng thời nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục được tăng cường. Về quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước, Tổng thống Putin cho biết trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi, từ 111 tỷ USD năm 2019 lên 227,8 tỷ USD vào năm ngoái. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định tin tưởng vào triển vọng lớn của quan hệ kinh tế giữa hai nước. Về lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân, Tổng thống Putin cho biết người dân Nga hiện nay rất quan tâm đến văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc. Hiện tại, có khoảng 90.000 học sinh tiểu học, trung học và đại học ở Nga đang học tiếng Trung Quốc. Các chuyến lưu diễn và triển lãm có sự tham gia của các nghệ sỹ Trung Quốc luôn đạt được thành công lớn.

Ông Putin nêu rõ, Nga và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao, không gian và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, AI, năng lượng tái tạo và lĩnh vực đổi mới khác. Theo nhà lãnh đạo Nga, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết định chọn năm 2024 và 2025 là Năm Văn hóa Nga-Trung Quốc. Hoạt động quy mô lớn này trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong thời gian này, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú và có ý nghĩa, qua đó giúp người dân Trung Quốc hiểu hơn về truyền thống và phong tục của Nga.

Bảo Hân
.
.
.