Cuộc gặp hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên

Thứ Tư, 13/09/2023, 18:52

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã truyền đi những thông điệp về mối quan hệ và mong muốn hợp tác giữa hai bên trong cuộc gặp hiếm hoi kéo dài 5 tiếng tại tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Thảo luận mọi vấn đề

TASS đưa tin, Tổng thống Nga Putin đã chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur vào sáng 13/9 và đưa ông tham quan sân bay vũ trụ tiên tiến nhất của Nga ở vùng Viễn Đông của Nga, sau khi đoàn tàu chở ông Kim Jong-un từ Triều Tiên cập bến ga Khasan sáng sớm cùng ngày.

Sau chuyến tham quan, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm với sự tham gia của các bộ trưởng hai bên, sau đó là cuộc hội đàm riêng giữa hai nhà lãnh đạo. Theo TASS, chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề hợp tác song phương như quan hệ thương mại, kinh tế và trao đổi văn hóa, cũng như tình hình trong khu vực và thế giới nói chung. 

Cuộc gặp hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên -0
Tổng thống Nga Putin đã chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny. Ảnh: TASS

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Putin cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận "tất cả các vấn đề". Khi được hỏi liệu Nga có giúp Triều Tiên chế tạo vệ tinh hay không, ông Putin nói: “Đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây”.

Tổng thống Putin cũng nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện sự quan tâm lớn đến công nghệ tên lửa và rằng Triều Tiên đang nỗ lực phát triển để tăng cường sự hiện diện của quốc gia trong lĩnh vực không gian.

Ưu tiên hàng đầu

TASS sau đó trích dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, chuyến thăm Nga của ông diễn ra vào “một thời điểm đặc biệt” tại "một cường quốc không gian". Ông cảm ơn Tổng thống Putin đã mời mình thăm Nga và có cơ hội đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny, nơi ông gọi là “trái tim của cường quốc không gian”.

"Liên Xô đã đóng một vai trò rất lớn trong việc giải phóng đất nước cũng như nền độc lập của chúng tôi và tình bạn của chúng ta có nguồn gốc sâu xa. Và hiện nay, quan hệ với Nga là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng cuộc gặp của chúng ta sẽ là bước tiếp theo đưa quan hệ lên một tầm cao mới", ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Kim Jong-un cũng phát biểu: “Nga đã đứng lên vì một cuộc chiến thiêng liêng để bảo vệ chủ quyền và an toàn quốc gia trước các thế lực bá quyền. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Nga chống chủ nghĩa đế quốc”.

Cuộc gặp hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TASS

Điểm đến mang tính biểu tượng

Lựa chọn gặp mặt tại sân bay vũ trụ Vostochny - biểu tượng cho tham vọng cường quốc không gian của Nga - là một lựa chọn có chủ ý của ông chủ Điện Kremlin, theo Reuters, trong bối cảnh Triều Tiên đã hai lần thất bại trong việc phóng vệ tinh trinh sát trong 4 tháng qua.

Thật vậy, Tổng thống Putin nhận xét rằng sân bay vũ trụ Vostochny là một địa điểm không bình thường cho cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo. Ông nói: “Chúng tôi tự hào về sự phát triển của ngành vũ trụ và cơ sở này là cơ sở mới đối với chúng tôi. Tôi hy vọng rằng ngài và các đồng nghiệp quan tâm đến nó”.

Trong thời gian qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ thực hiện 7 chuyến công du nước ngoài trong 12 năm nắm quyền, tất cả đều vào năm 2018 và 2019. Các nhà phân tích cho biết, thành phần phái đoàn Triều Tiên với sự hiện diện đáng chú ý của Giám đốc Cục Công nghiệp Đạn dược Jo Chun Ryong cho thấy mối quan tâm với hợp tác công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên.

Nhận định về cuộc gặp hiếm hoi này, chiều 13/9, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra rất hữu ích.

"Nhìn chung, các cuộc đàm phán rất quan trọng, rất hữu ích. Việc ông Kim Jong-un đến đây cũng là một sự kiện rất quan trọng xét từ quan điểm quan hệ song phương", Người phát ngôn Điện Kremlin bày tỏ, đồng thời cho biết thêm rằng Triều Tiên đang quan tâm đến khả năng hợp tác với Nga trong lĩnh vực hàng không, giao thông và cơ sở hạ tầng.

An Nhiên
.
.
.