Một người tử vong, 5 người nhập viện sau khi ăn trưa

Thứ Tư, 30/11/2022, 15:49

Chiều 30/11, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông 32 tuổi, một người khác đang trong tình trạng nguy kịch và 4 người còn lại đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 25/11 vừa qua, nhóm 8 người (thường trú tại thôn R’Chai 2, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) đi hái cà phê tại thôn thôn Tân Phú, xã Ninh Gia. Trưa cùng ngày, nhóm người này ăn cơm tại rẫy cà phê. Trong bữa ăn, 6 người đã uống rượu trắng, ăn cơm với canh là món bò hầm cà rốt, 2 người còn lại chỉ ăn cơm, canh, không uống rượu. Ăn uống xong, những người trên tiếp tục làm việc, tới 15h cùng ngày thì lên xe máy trở về nhà trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Rạng sáng ngày 26/11, anh Liêng Hót Ha Biết (SN 1990) thấy mệt mỏi và khó thở, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng nhưng sau đó đã tử vong. Chiều cùng ngày, anh Kă Să Ju Ly (SN 1987) cũng có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng hôn mê, nguy kịch.

Một người tử vong, 5 người nhập viện sau khi ăn cơm, uống rượu -0
Hiện 5 người đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Chiều ngày 28/11, 3 người khác gồm anh Kră Jẵn Ha Thiếp (SN 2005), Kră Jẵn Ha Thương (SN 2003) và Kă Să Ha Thoang (SN 1983) trong lúc dẫn lực lượng chức năng tới địa điểm ăn uống để xác minh, anh Kă Să Ha Thoang có các triệu chứng đau bụng, tái xanh… được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, rồi chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Hai người còn lại là Kră Jẵn Ha Thiếp và Kră Jẵn Ha Thương sau đó cũng có các triệu chứng tương tự, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Cũng trong ngày 28/11, người cuối cùng trong nhóm 6 người trên là anh Kră Jăn Ha Ủy (SN 2006) cũng được người nhà chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng với các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, nôn ói.

Cơ quan chức năng đã làm việc với ông N.V.T (SN 1982, bảo vệ Khu du lịch thác Ponggour), người được nhóm người trên nhờ mua khoảng hơn 1 lít rượu. Ông T cho biết, số rượu này được ông lấy từ gia đình chị gái là bà N.T.H (SN 1978, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng). Về nguồn gốc của loại rượu trên, bà H cho biết đã mua 5 lít từ lò rượu của ông P.V.B (SN 1960, xã Tân Thành). Số rượu này bà H chia làm 2 phần, một phần bà đổ vào bình rượu ngâm Amakông của gia đình, phần còn lại bà H bỏ ra can cho chồng uống, còn khoảng hơn 1 lít thì cho nhóm người trên sử dụng.

Khắc Lịch
.
.
.