Làm lễ “trừ quỷ” khiến 2 người tử vong, 5 bị cáo trong một gia đình lãnh án
Vì mê tín dị đoan mà 22 người trong một gia đình tham gia buổi lễ “trừ quỷ” khiến 2 người thân tử vong. Một bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượng tham gia trong vụ việc này…
Ngày 22/4, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mai Văn Hậu (SN 1986), Mai Thị Lành (SN 1978) cùng mức án 7 năm tù; Nguyễn Minh Trí (SN 2003), Mai Trọng Hiếu (SN 1992), Mai Văn Thảo (SN 2000) cùng mức án 10 năm tù; tất cả 5 bị cáo này cùng phạm tội “giết người”.
Đây là vụ án liên quan đến hành vi mê tín dị đoan từng gây xôn xao dư luận tỉnh Tây Ninh vào năm 2023. Theo đó, ngày 23/10/2023, Mai Thị Nhớ đến nhà mẹ ruột ở ấp Thuận Lợi, xã Hưng Thuận nói bị ba ruột (đã mất) nhập hồn và kêu mẹ và những người trong gia đình tụ hợp lại làm lễ xá tội. Tối cùng ngày, 22 người trong gia đình Nhớ tụ tập lại, trong đó có các bị cáo và Mai Trọng T. (em ruột thứ 11 của Nhớ), cháu Đặng Trọng Q. (con anh T.).
Tại đây, gia đình phân công người đốt nhang, người gõ chuông, gõ mõ để tất cả quỳ lạy. Nhớ nói có “quỷ” nhập về nên yêu cầu 20 người trong gia đình phải nằm trùm chăn kín để Nhớ và người em ruột là Mai Thị Tuyền cúng. Trong lúc cúng Nhớ nói “quỷ” đã nhập vào người anh T. và cháu Q. nên kêu mọi người giữ chân tay 2 người này lại để Nhớ… chữa trị, "trừ quỷ".
Từ tối 23/10 đến ngày 24/10, dưới sự giúp sức của 5 bị cáo, Nhớ và Mai Thị Tuyền (em thứ 6 của Nhớ) đã thực hiện việc “trừ quỷ” trên người anh T. và cháu Q. nhiều lần bằng cách dùng muỗng cạy miệng đổ trà, rượu, dụi nhang đang cháy, trùm khăn bít đầu, đánh nhiều cái vào đầu, ngực, mặt, cắn vào miệng…khiến anh T. và cháu Q. kiệt sức và tử vong. Khi phát hiện 2 người đã chết lúc này mọi người trong nhà mới hoảng hốt bung cửa chạy ra ngoài kêu cứu.
Qua điều tra cho thấy Nhớ và Mai Thị Tuyền được giám định pháp y tâm thần và cả 2 đều không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã đình chỉ vụ án. Ngoài 5 bị cáo liên quan, những người khác do trùm chăn kín người nên không biết diễn biến của vụ việc xảy ra nên cũng không xem xét xử lý.
Trong 5 bị cáo, ngoài 10 năm tù về tội “giết người”, Thảo đang chấp hành án 9 năm về 2 tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "tàng trữ trái phép chất ma túy” nên tổng hợp hình phạt, bị cáo Thảo phải chịu mức án 19 năm tù.

Lập miếu thờ, giở trò mê tín dị đoan lừa đảo gần 1 trăm tỷ đồng
Cảnh giác việc lợi dụng hoạt động tôn giáo để lôi kéo tham gia mê tín dị đoan
Những vụ trọng án từ mê tín dị đoan