Cảnh sát hình sự là phải "máu lửa"

08:00 30/08/2017
Cảnh sát nói chung là một nghề đòi hỏi bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ sắc bén, nhưng riêng Cảnh sát hình sự, ngoài những tố chất đó ra còn phải có sự nhiệt huyết, gọi nôm na là phải "máu lửa", phải quyết đoán, đưa ra những đòn quyết định hạ gục tội phạm.


Sau khi tốt nghiệp cho đến thời điểm này, chưa lúc nào Trung tá Đỗ Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Hà Nam không ở vị trí người lính hình sự.

Từ lúc là anh lính trinh sát, kinh qua các vị trí công tác, luôn gắn liền với điều tra hình sự, đến bây giờ mang trọng trách chỉ huy lực lượng hình sự cả tỉnh, đối diện với biết bao áp lực, Trung tá Đỗ Hoài Nam cho rằng, Cảnh sát nói chung là một nghề đòi hỏi bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ sắc bén, nhưng riêng Cảnh sát hình sự, ngoài những tố chất đó ra còn phải có sự nhiệt huyết, gọi nôm na là phải "máu lửa", phải quyết đoán, đưa ra những đòn quyết định hạ gục tội phạm.

1. Hà Nam không phải là một địa bàn quy tụ nhiều đối tượng giang hồ cộm cán như Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhưng những năm gần đây, tình hình tội phạm nơi đây diễn biến tương đối phức tạp.

Nhiều vụ án hình sự gây hoang mang dư luận như vụ đối tượng bắn súng vào nhà một cán bộ Công an, vụ do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng đã thuê người bắn chết một giám đốc doanh nghiệp có tiếng trong hoạt động xây dựng và có mối quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen khắp cả nước.

Trước khi nhận nhiệm vụ Trưởng phòng PC45, Đỗ Hoài Nam đã có thời gian làm Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Liêm, rồi Phó trưởng Công an huyện Thanh Liêm, phụ trách điều tra. Đây chính là quá trình đi cơ sở giúp anh tích luỹ nhiều kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm, những bài học quý báu, trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất người chiến sĩ Công an.

Người lính ấy luôn tâm niệm, dù ở vị trí nào cũng sẽ gắn với công việc điều tra phá án. "Máu hình sự có trong tôi từ lâu rồi, không giống như nhiều đứa bạn, tốt nghiệp cấp ba xong là loay hoay chọn trường, còn tôi thì chỉ một mực sẽ theo nghề Cảnh sát" - Trung tá Đỗ Hoài Nam chia sẻ.

Trung tá Đỗ Hoài Nam.

Một "áp lực" nữa mà anh không giấu, đó là các đồng chí Trưởng phòng tiền nhiệm đều rất xuất sắc, vậy bây giờ mình là người kế cận, có đảm đương nhiệm vụ tốt như những người tiền nhiệm hay không?

Năm 2016 là năm vất vả nhất của Phòng Cảnh sát hình sự. Vừa nhận vị trí Trưởng phòng được vài tháng thì trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra hai vụ án gây hoang mang dư luận, bởi đối tượng đều dùng súng, tính chất cực kì manh động, theo kiểu xã hội đen. Áp lực rất lớn khi vụ nào đồng chí Thứ trưởng và Tổng cục trưởng cũng về họp, nghe anh em báo cáo chuyên án.

Khi xảy ra vụ án Giám đốc doanh nghiệp Đức Trí bị bắn chết, không một ngày nào anh và đồng đội được ăn ngon ngủ yên, và PC45 đã là đầu mối cung cấp những thông tin chính xác nhất, quý báu nhất để giúp Ban chuyên án khám phá thành công vụ án. Chính các trinh sát của PC45 đã trực tiếp xác minh, nắm bắt các thông tin, dựng lên các mối quan hệ của nạn nhân... cung cấp cho C45 vẽ chân dung thủ phạm ngày một rõ nét.

Ngay từ khi vụ án mới xảy ra, Trung tá Đỗ Hoài Nam nhận định do mâu thuẫn, anh lập tức phân công anh em tiếp cận các mối quan hệ của nạn nhân, xem liệu có mâu thuẫn làm ăn nào trầm trọng đến mức khiến đối thủ phải ra tay thủ tiêu nạn nhân hay không.

Loại trừ dần, cho đến cuối cùng nổi lên nhóm của Đạt và hai nhóm nữa, nhưng nhóm của Đạt vẫn "ưu tiên" ở vị trí số 1, giữa anh Trí và Đạt có mâu thuẫn cá nhân rất sâu sắc. Và, việc đi tìm chiếc xe Exiter màu đỏ (hai sát thủ bắn anh Trí) đi chiếc xe này gây án, cũng là một công việc cực kì vất vả. Có bao nhiêu chiếc xe cùng nhãn hiệu trên địa bàn tỉnh được lên danh sách thống kê...

Thời điểm vụ án chưa được làm rõ, một núi công việc dồn ập nhưng Đỗ Hoài Nam và đồng đội chưa một phút cho phép mình nghỉ ngơi, cho đến khi nút thắt được gỡ, khi ấy các anh mới thực sự ăn ngon, ngủ yên.

Đối tượng Lĩnh kí biên bản.

2. Công tác phòng ngừa luôn được vị Trưởng phòng PC45 quán triệt tới toàn thể anh em trong phòng. Chính anh đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị xây dựng Kế hoạch tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thành lập tổ công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ như PC47, PC46, PK20, Công an các huyện, thành phố, tuần tra kiểm soát trấn áp tội phạm.

Và, chỉ trong 6 ngày đầu ra quân, tổ công tác đã phát hiện 173 trường hợp vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, trong đó phát hiện 1 xe ôtô là của các ổ nhóm đối tượng hình sự trên địa bàn, chúng thường sử dụng xe ôtô này để chở các đối tượng trong nhóm đi đòi nợ, xiết nợ hoặc chèn ép trong làm ăn đối với một số doanh nghiệp...

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức tuần tra, còn phát hiện xe ôtô do Nguyễn Quang Hưng, ở TP Phủ Lý có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trong xe có 4 dao các loại, 1 côn sắt 3 khúc dạng thụt. Ngoài ra, còn rất nhiều phương tiện mà trong quá trình kiểm tra đã phát hiện chủ phương tiện tàng trữ, vận chuyển hàng cấm...

Trong hai ngày liên tiếp, Trung tá Đỗ Hoài Nam đã cùng Ban lãnh đạo phòng chỉ đạo anh em triệt phá hai ổ cờ bạc được đánh giá là boong ke, tổ chức quy mô ở xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, do Trần Quốc Lịch ở huyện Lý Nhân cầm đầu và ổ cờ bạc do Nguyễn Hồng Lĩnh, ở xã Tân Tiên, TP Phủ Lý cầm đầu.

Trần Quốc Lịch đã gia cố hàng rào chắc chắn cho boong ke xóc đĩa của mình, bên trong lại là một lớp cửa nữa. Lịch dùng tới 3 khoá để khoá cửa. Đằng sau nhà có cửa hậu và đường đi ven ao, rất thuận tiện nếu có biến. Đặc biệt, Lịch cắt cử 3-4 kẻ canh gác mấy vòng xung quanh khu vực sới bạc, chúng dùng 4 bộ đàm để liên lạc với nhau.

Đối với khách đến sới bạc mà đi xe máy, Lịch cho đàn em dắt xe cất riêng một chỗ, khách đi ôtô thì Lịch tổ chức cho đệ tử đón từ xa. Khi sắp xếp đủ kín 2 hàng khách ngồi dọc theo tấm thảm trải giữa nhà thì Lịch mới hô đàn em khoá trái cửa, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Trong quá trình chơi, các con bạc đều phải "giải quyết việc riêng" ngay trong nhà. Họ bị Lịch trực tiếp kiểm tra người, thu điện thoại. Kể cả ai đó có việc đột xuất cần về cũng phải "chịu khó" ngồi đợi hết 1 ca mới được mở cửa. Mỗi khách vào sới phải nộp "phế" 500 nghìn đồng.

Mỗi ngày Lịch tổ chức 3 ca, mỗi ca lâu nhất là 2 tiếng đồng hồ. Nếu hết tiền chơi, các con bạc được một kẻ trong nhóm của Lịch cho vay tiền tại chỗ, nhưng kẻ này sẽ đưa tiền qua lỗ cửa chứ không mở ra.

Còn sới bạc của Nguyễn Hồng Lĩnh và vợ là Nguyễn Thị Kim Oanh, ở thôn Kiều, xã Thiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thì còn được gia cố chắc chắn hơn. Đó là những khung cửa hàn kín, cửa ra vào được Lĩnh đấu điện nhằm ngăn chặn bất cứ ai có ý định đột nhập từ ngoài vào cũng như những kẻ bên trong muốn thoát ra.

Các đối tượng bị bắt giữ tại ổ cờ bạc của Trần Quốc Lịch.

Trung tá Đỗ Hoài Nam cho biết: "Để phá được 2 sới bạc này, công tác trinh sát điều tra đã được tiến hành từ trước đó cẩn thận, tỉ mỉ. Chúng tôi quyết định đột kích thẳng cửa trước, và khi ập lên tầng 2, đã phát hiện 12 đối tượng đang say máu sát phạt. Vợ chồng Lĩnh bị bắt tại chỗ. Nhà Lĩnh ở ngay quốc lộ 1A, xung quanh trống trải, cũng như sới bạc của Lịch, bốn bề ít người ở, vì vậy, nhất cử nhất động của người lạ mặt nào cũng đều bị đám "chim lợn" thông báo cho nhau. Đó là ngôi nhà ống 3 tầng, cửa ra vào luôn khoá 3 chiếc, to bằng nửa viên gạch".

Cuộc đời làm án của Trung tá Đỗ Hoài Nam không chỉ có những giây phút quyết liệt, những khoảnh khắc quyết đoán, mà còn có cả những lúc anh trong tâm thế của một người cha, người anh mà thuyết phục, giáo dục đối tượng.

Một vụ án xảy ra vào giữa năm 2016, hai nhóm đối tượng xô xát tại quán ốc ở huyện Lý Nhân, đỉnh điểm của cuộc xô xát là một đối tượng bị chém chết. Đối tượng tham gia ẩu đả khá đông và khi anh em Cảnh sát hình sự vào gọi hỏi, không đối tượng nào nhận mình là thủ phạm.

Khi tiếp xúc với các đối tượng, anh Nam phát hiện thái độ khác thường của một thanh niên, người này vốn được giới "xã hội" ở Lý Nhân, Hà Nam khá tôn trọng, tên là Nguyễn Đình Hoạt.

Đánh vào tâm lý của kẻ anh chị, luôn mang tâm lý ảo của những kẻ "giang hồ hảo hán", anh Nam bảo với hắn: "Anh còn trẻ, nếu còn muốn có cơ hội về báo hiếu cha già mẹ héo thì khai thành khẩn, giúp cơ quan điều tra bắt giữ hết các đối tượng, còn nếu xác định đã không còn cần gì thì cứ làm những gì anh thấy cần thiết".

Câu nói vừa cương vừa nhu của anh Nam khiến đối tượng gục xuống bàn, sùi bọt mép, phải đưa đi cấp cứu. Anh ta bị sốc tinh thần. Quá trình cấp cứu ở bệnh viện, Hoạt xúc động khi được các anh Công an chăm sóc tận tình như người nhà, khi vừa được đưa về, anh ta đã xin được gặp Trung tá Nam và khai hết mọi tình tiết của vụ án.

Trước khi vào trại tạm giam, Hoạt xin được ôm đồng chí Trưởng phòng PC45 để cảm tạ những gì anh và đồng đội đã đối xử với mình. Trung tá Nam cũng hứa cho đến khi kết thúc điều tra vụ án sẽ vào thăm anh ta một lần. 

Nhóm PV