Xuân bình yên trên “đảo ngọc” Phú Quốc

Chủ Nhật, 22/01/2023, 20:53

Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, tạo môi trường an ninh, an toàn, thu hút nhà đầu tư và khách du lịch, Công an tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều kế hoạch, cao điểm với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, không có vùng cấm đối với các loại tội phạm trên “đảo ngọc” Phú Quốc…

Phú Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và là vùng phát triển kinh tế năng động ở cực Nam của Tổ quốc. Với diện tích khoảng 56.700ha, Phú Quốc có 2 phường và 7 xã, có bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp, cho phép tổ chức các hoạt động du lịch quanh năm, nên hàng năm nơi đây đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện, Phú Quốc đang có khoảng 321 dự án được đầu tư, với sự góp mặt của nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.

Xuân bình yên trên “đảo ngọc” Phú Quốc_CAND_TET2023_T49 -0
Công an TP Phú Quốc đến từng tàu, thuyền để phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân.

Lợi dụng triệt để các điều kiện phát sinh tội phạm trên địa bàn Phú Quốc, các đối tượng xấu từ nơi khác đến câu kết cùng các đối tượng tại địa phương thành lập băng nhóm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Các băng nhóm bảo kê lấn, bao chiếm đất thuộc đất rừng, đất của Nhà nước quản lý, đất dự án; dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn; núp bóng cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp để hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng…

Trung tá Lê Minh Chánh, Phó Trưởng Công an TP Phú Quốc cho biết, từ sau khi tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố được kiểm soát, đời sống, sản xuất, dịch vụ du lịch trở lại hoạt động bình thường, lượng du khách đến Phú Quốc tăng cao, doanh nghiệp gia tăng đầu tư, triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn.

“Đây là tín hiệu vui cho việc phục hồi, tăng trưởng kinh tế của Phú Quốc, tuy nhiên kéo theo đó là tình hình tội phạm có dấu hiệu gia tăng, tội phạm hoạt động băng nhóm bảo kê, tranh chấp liên quan đến đất đai có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Ngoài ra, trên địa bàn Phú Quốc có casino đầu tiên cho phép người Việt Nam tham gia, đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT, nhất là dịp cuối năm”, Trung tá Lê Minh Chánh cho biết.

Trước tình tình trên, Công an TP Phú Quốc, Phòng Cảnh sát hình sự, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Kiên Giang đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành các nghị quyết, kế hoạch, cao điểm phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn thực hiện đồng bộ các giải pháp để kéo giảm các loại tội phạm, đảm bảo ANTT.

Nhằm dồn lực đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn TP Phú Quốc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh chấm chọn những CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ, giỏi chuyên môn, bản lĩnh chính trị vững vàng tham gia công tác đấu tranh tội phạm do đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo.

Thượng tá Trương Sa My, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị với vai trò chủ công, nòng cốt đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cũng như kịp thời đề xuất với chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác xử lý các băng nhóm tội phạm, giải quyết các vụ việc nổi lên, triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, ma túy, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố, được người dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, tội phạm liên quan đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn TP Phú Quốc được kéo giảm.

Xuân bình yên trên “đảo ngọc” Phú Quốc_CAND_TET2023_T49 -0
“Đảo ngọc” Phú Quốc. Ảnh: CTV.

Trong năm 2022, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang đã chủ động phối hợp với Công an TP Phú Quốc và các đơn vị nghiệp vụ triển khai các biện pháp nắm tình hình, tổ chức đợt tổng rà soát địa bàn nhằm chủ động phát hiện các đối tượng hoạt động băng nhóm, nhất là cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, tham gia lấn chiếm đất, trông giữ đất thuê, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cờ bạc trên địa bàn. Đã có hàng trăm đối tượng hình sự được gọi hỏi, răn đe, giáo dục, đấu tranh, triệt xóa làm tan rã…

Vừa qua, Công an tỉnh Kiên Giang đã có cuộc truy xét, bắt giữ nhanh trên 50 đối tượng tham gia cuộc “đụng độ” giữa 2 băng nhóm vào trưa 27/10, tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc. Việc phá án nhanh, truy bắt các đối tượng gây án góp phần ổn định ANTT trên địa bàn Phú Quốc, tạo môi trường an toàn, an ninh để thu hút khách du lịch đến tham quan, nghĩ dưỡng vào dịp Tết.

Đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, với quyết tâm làm trong sạch địa bàn TP Phú Quốc, tạo môi trường đầu tư an ninh, an toàn, thu hút khách du lịch, Công an tỉnh Kiên Giang kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng, không có vùng cấm đối với các loại tội phạm, không để tội phạm có “đất sống”.

Thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Công an TP Phú Quốc sẽ tiếp tục tập trung giải quyết, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định. Rà soát, đấu tranh, xử lý, làm tan rã các băng nhóm tội phạm. Chủ động gọi hỏi, răn đe, vô hiệu hóa, không để hoạt động gây mất ANTT. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT có dấu hiệu vi phạm pháp luật để kịp thời phát hiện, xử lý.

Nắm và tham mưu chính xác về tình hình tội phạm băng nhóm liên quan đến tranh chấp, lấn, bao chiếm đất đai… từ đó có biện pháp đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này. Trong đó, tập trung xử lý đối tượng cầm đầu, để tạo tính răn đe, làm tan rã băng nhóm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, củng cố, phát huy các mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả trên địa bàn.

Đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cho biết, tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn thời gian qua được giữ vững, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng. Công an tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, an toàn các khu, cụm khu công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

“Kiên Giang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, kéo theo nhiều loại tội phạm. Về tình hình trên địa bàn Phú Quốc, tỉnh vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, trong đó Công an tỉnh là đơn vị chủ công phối hợp cùng các lực lượng chức năng liên quan thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, qua một năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giải quyết tệ nạn xã hội trên địa bàn”, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang thông tin.

Với những quyết tâm của cả hệ thống chính trị tỉnh Kiên Giang, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt đã và đang triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của “đảo ngọc” Phú Quốc…

Trần Lĩnh
.
.
.