Vùng núi phía Bắc chuẩn bị đón rét đậm

Thứ Sáu, 25/11/2022, 15:04

Một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đang hoạt động nên từ ngày 1 đến 3/12/2022, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi, trung du Bắc bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, qua theo dõi phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong 10 ngày tới, từ ngày 26/11 đến ngày 5/12, trên cả nước sẽ có một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cụ thể, khoảng ngày 30/11, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó tác động đến các tỉnh miền Trung.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên từ 1-3/12/2022, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi, trung du Bắc bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Không khí lạnh  -0
Các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi, trung du Bắc bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Đặc biệt, do đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh nên nền nhiệt giảm mạnh. Nhiều nơi ở Bắc bộ mức nhiệt có thể xuống dưới 10 độ C về ban đêm và sáng sớm, ở vùng đồng bằng Bắc bộ, mức nhiệt dự báo từ 12-18 độ C.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9-10, gây ra tình trạng biển động mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, những ngày đầu tháng 12/2022 ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to trên diện rộng.

Bên cạnh đó, khoảng từ ngày 1-3/12, trên khu vực phía Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất từ 65%-75% và khoảng 15%-25% xác suất mạnh lên thành bão.

CL
.
.
.