TP Hồ Chí Minh trước giờ “G” tháo dỡ các chốt phong tỏa

16:28 28/09/2021

Một số địa phương tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu dỡ các chốt phong tỏa tại các khu dân cư, con hẻm, các tuyến đường. Tuy nhiên nhiều nơi vẫn giữ nguyên như cũ chờ đến ngày 30/9, sau khi có chỉ đạo chung mới tiến hành tháo dỡ. Người dân tại các nơi này đang trông chờ từng phút một để nhanh trở lại cuộc sống bình thường mới...

 Chủ trương của TP Hồ Chí Minh đến ngày 30/9, các chốt phong tỏa ở các khu dân cư, trên các tuyến đường, các con hẻm sẽ được tháo dỡ để người dân đủ điều kiện sẽ được hoạt động trong tình hình mới. Nhiều tuyến đường con hẻm trong những ngày qua các chốt bằng kẽm gai, tôn, ghế đá, dàn giáo đã được một số phường tại một số quận tháo dỡ khiến những hộ dân sống tại các khu vực này phấn khởi.

Tuy nhiên còn rất nhiều chốt, địa phương chưa tháo dỡ vội các chốt mà chờ đến thời điểm cuối cùng mới… tháo chốt. Những người dân ở các chốt này vẫn còn lo lắng bởi họ chưa tháo gỡ được tâm lý nặng nề khi một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Họ đang trông trờ vào thời điểm cuối cùng, thời điểm ngày 1/10, người dân TP sẽ được sống trong tình trạng cuộc sống mới và muốn được nhìn thành phố hồi sinh sau dịch bệnh.

Phóng viên CAND Online ghi lại một số hình ảnh các chốt chặn chưa được tháo dỡ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -0
Các tuyến đường có lưu lượng phương tiện lưu thông cao trong thời gian gần đây đều bị kéo hàng rào phong tỏa. Nhiều người phải chuyển hướngđi đường vòng khá xa để đến điểm muốn đến cách đó chưa đầy 10m.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -1
Một số tuyến đường ở quận 5 đã tháo hàng rào dây kẽm và thay thế bằng dây mềm để người dân có thể lưu thông qua lại hạn chế.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -2
Một người giao hàng tại rào chắn ở ngã tư An Dương Vương, phường 14, quận 6 cho biết, để đi hết đoạn đường này phải đánh vòng qua nhiều tuyến đường khác qua 3-4 rào chắn mới có thể giao hàng cho người dân. Cách duy nhất mà anh em giao hàng chọn là đứng ngay chốt và gọi người mua hàng ra nhận. Những người giao hàng mong muốn nhanh đến ngày 1/10 để họ có thể dễ thở hơn.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -3
Tại đường Trần Hưng Đạo, quận 1, nhiều con hẻm vẫn chưa tháo các chốt chặn, người dân nhận hàng thông qua hàng rào kẽm gai.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -4
Một chốt tự người dân dựng lên để phòng chống dịch trên địa bàn quận Tân Phú.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -5
Những người dân vùng xanh mong mỏi các chốt rào chắn này được tháo dỡ để tâm lý của họ thoải mái hơn sau nhiều tháng trời bị phong tỏa.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -6
Khu vực Chợ Lớn, các rào chắn được lập nên để bảo vệ vùng xanh, tuy nhiên thời gian gần đây, khi rào chắn chưa được tháo dỡ thì người dân, người giao hàng tự phá tìm lối đi riêng.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -7
Một đoạn đường thông thoáng nhưng cuối đường là một hàng rào phòng chống dịch bằng barie, kẽm gai. Những người cố tình chạy vào không chú ý đều phải quay đầu xe.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -8
Một tuyến đường trên địa bàn quận 1 bị rào kín bằng những bảng barie lớn, bên trong người dân đang chuẩn bị thủ tục để tiêm vaccine. 
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -9
Hẻm 135 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, nơi có 2 ký túc xá và hàng chục hộ dân bị phong tỏa nhiều tháng nay. 
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -0
Việc hàng rào chống dịch được tháo gỡ sẽ giải tỏa tâm lý cho những người dân , đặc biệt là những người dân đủ điều kiện ra đường tham gia các hoạt động kinh doanh sản xuất.
Chùm ảnh: Nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh chờ đến giờ “G” để tháo dỡ các chốt phong tỏa -1
Các chốt trong hẻm được tháo dỡ từ từ và chờ chủ trương chung của thành phố. Nhiều lãnh đạo các quận huyện cho biết, khi  có chủ trương chung thì việc tháo dỡ các chốt cũng rất nhanh chóng, chỉ cần trong một đêm là hoàn tất. Các khu vực có người bệnh sẽ còn phải cách ly. Việc rào hay tháo sẽ tùy tình hình thực tế. Biện pháp tháo dỡ là tiến hành từ từ chứ không ồ ạt vì sợ người dân chủ quan.

 

Anh Thư