TP Đà Nẵng mở lại chợ truyền thống phục vụ người dân

Thứ Bảy, 28/08/2021, 07:05

Ngày 26/8, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương cho khôi phục lại các hoạt động chợ truyền thống trên địa bàn TP để đảm bảo công tác cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân, khắc phục tình trạng thiếu hụt, tắc nghẽn tại các siêu thị.

Theo bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, ngay trước thời gian TP thực hiện giãn cách nghiêm ngặt theo Quyết định 2788 của Chủ tịch UBND TP, Sở Công thương đã chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, yêu cầu các đơn vị cung ứng tăng cường nguồn hàng để đảm bảo nhu cầu của người dân.

Đồng thời, người dân cũng đã chủ động dự trữ hàng hóa và được sự hỗ trợ của TP cùng một số doanh nghiệp nên trong thời gian đầu (từ 16/8 đến 21/8), nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân cơ bản được đáp ứng. Tuy nhiên từ 22/8 đến nay, nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân không còn nhiều, nhu cầu đặt hàng tăng cao.

TP Đà Nẵng mở lại chợ truyền thống phục vụ người dân -0

 Hàng hóa được CBCS Công an và ban điều hành một tổ dân phố phân chia trước khi mang đến cho các hộ gia đình. Ảnh T.S.

Trong khi các chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa (vốn đáp ứng từ 70-75% như cầu của người dân trong điều kiện bình thường) phải dừng hoạt động, nguồn cung ứng của các chuỗi siêu thị, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối chỉ đã không theo kịp nhu cầu tăng vọt. Do vậy, nhiều tổ dân phố và ban điều hành tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng cũng không mua được hàng hóa để phân phát theo đặt hàng của người dân.

Từ ngày 23/8, TP Đà Nẵng cho phép 788 người giao hàng công nghệ của các siêu thị và các đơn vị cung ứng làm việc trở lại. Đây là những đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và được Công an TP Đà Nẵng cấp giấy đi đường. Tuy nhiên, việc đặt hàng qua điện thoại và ứng dụng của các siêu thị hiện rất khó khăn, thường xuyên trong tình trạng tắc nghẽn, không xác nhận đơn hàng hoặc đặt hàng nhưng nhiều ngày vẫn không thấy giao.

Thay vì chờ nhà cung cấp giao tới, ban điều hành tổ dân phố phải chủ động đi các nơi gom hàng, có gì mua nấy rồi về chia sẻ lại cho người dân trong tổ, song hàng hóa thiếu hụt rất nhiều. Vì vậy, người dân rất hoang mang, lo thiếu, đói khi UBND TP Đà Nẵng quyết định kéo dài thời gian giãn cách nghiêm ngặt thêm 10 ngày, từ ngày 26/8 đến 5/9/2021.

Để giải quyết những khó khăn nêu trên, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất đề xuất của Sở Công thương, cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa, các chuỗi bán hàng lưu động trên nguyên tắc đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Theo đó, tiểu thương được tiêm vaccine COVID-19 và xét nghiệm định kỳ, đảm bảo 5K khi hoạt động và người dân tiếp tục đặt mua hàng thông qua ban điều hành khu dân cư.

Các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% người làm việc; tiếp tục cho phép thêm các shipper đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và được Công an TP Đà Nẵng cấp giấy đi lại để giao hàng cho các hộ dân; cho phép lò giết mổ gia súc lớn nhất TP - lò mổ Đà Sơn, được hoạt động trở lại.

Sở Công thương cũng đã kết nối, phối hợp với các đơn vị để bán hàng lưu động; tổ chức mua và cung ứng 50.000 suất hàng hóa thiết yếu như gạo, mì tôm, thịt cá hộp, cá khô, trứng… đến để hỗ trợ cho các hộ dân gặp khó khăn, đồng thời tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ một số mặt hàng thiết yếu giúp dân. UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ ban điều hành các khu dân cư trong việc mua hộ lương thực, thực phẩm giúp người dân. Sở Công thương TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP cho phép các siêu thị được hoạt động 100% công suất, không áp dụng "3 tại chỗ". Ưu tiên cấp thẻ nhận diện và chỉ đạo các chốt tạo điều kiện cho phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu thuận lợi trong lưu thông, đi lại.

Để chung tay với TP Đà Nẵng giải quyết sự thiếu hụt các nhu yếu phẩm, Quân khu 5 đã quyết định lập lò mổ cung cấp thịt heo tươi cho người dân trên địa bàn, dự kiến công suất lò mổ 2 tấn/ngày, nguồn heo sẽ do Sở Công thương TP Đà Nẵng cung cấp và giám sát. Quân khu 5 cũng đã lên kế hoạch vận chuyển lương thực, thực phẩm ở các tỉnh lận cận cung cấp cho người dân Đà Nẵng, vận chuyển 13.500 quả trứng gà cho người dân trên địa bàn; đồng thời điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ vận chuyển 30 tấn thức ăn gia súc đến các trang trại chăn nuôi giúp bà con trong điều kiện hạn chế di chuyển như hiện nay.

Bên cạnh đó, Công an TP Đà Nẵng đã lên phương án bố trí 30 thùng container lưu động để bán thịt cá, rau củ tại các địa điểm trên địa bàn. Các điểm cung cấp thực phẩm này sẽ do lực lượng Công an trực tiếp quản lý, vận hành và bán với giá bình ổn phục vụ cho người dân. Dự kiến các điểm bán hàng này sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 28/8. Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị trên địa bàn Đà Nẵng cũng tích cực tham gia mua và giao lương thực, thực phẩm đến từng tay các hộ gia đình, dành nhiều phần quà thiết yếu để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân gặp khó khăn.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc xem xét, quyết định cho mở lại hoạt động của các chợ truyền thống thuộc địa bàn quản lý. Trước phản ánh của người dân về tình trạng một số đơn vị cung ứng hàng hóa không đảm bảo chất lượng, lãnh đạo TP giao ban quản lý an toàn thực phẩm TP chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, Cục Quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán hàng hóa trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Thân Lai
.
.
.