Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm

Thứ Tư, 19/10/2022, 06:36

Ngày 18/10, tại Hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác đẩy mạnh tiêu thụ nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ cho người tiêu dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh cho biết, trong công tác giám sát chất lượng thực phẩm, số mẫu Ban Quản lý ATTP lấy để kiểm nghiệm nhiều hơn nhưng tỷ lệ mẫu sản phẩm không đạt chất lượng giảm dần qua các năm.

hoi thao rau qua.jpg -0
Rau củ quả trong siêu thị chủ yếu dùng phương pháp test nhanh kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, kháng sinh...

Tính trong 9 tháng đầu năm 2022, Ban đã kiểm tra hơn 6.000 cơ sở sản xuất - kinh doanh, trong đó có khoảng 10% cơ sở vi phạm. Gần 100 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền là 9,3 tỷ đồng.

Với mặt hàng rau, củ, quả tại các chợ đầu mối, qua kiểm nghiệm kết quả cho thấy có khoảng 10% mẫu sản phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không đạt chất lượng. Tại các siêu thị hằng ngày đều phải lấy mẫu sản phẩm test nhanh và trả lại hàng cho nhà cung cấp nếu mẫu không đạt chất lượng…

Số vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng giảm dần cả về số lượng, quy mô. Những năm gần đây không có trường hợp ngộ độc thực phẩm với quy mô trên 30 người mắc. Tuy nhiên bà Lan cho rằng, rất khó trong việc kiểm soát bao bì, gian lận đối với mặt hàng rau củ quả. Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng vẫn còn nhiều khó khăn.

Đối với chợ đầu mối, một trong những khó khăn nhất hiện nay là phải đối phó với chợ tự phát. UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có chỉ đạo quyết liệt dẹp chợ tự phát, Ban Quản lý ATTP cũng sẽ cùng các ban, ngành tăng cường kiểm soát chợ tự phát. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên vào chợ đầu mối để đảm bảo an toàn chất lượng.

T.Hà
.
.
.