Sẻ chia với những mảnh đời lầm lỡ

Thứ Ba, 08/02/2022, 08:50

Tết là khoảng thời gian mà ai cũng nhớ và mong muốn được cùng gia đình sum họp bên mâm cơm ấm cúng. Và với những can, phạm nhân đang cải tạo ở trại tạm giam thì những mong muốn đó cũng không ngoại lệ. Có điều, họ chỉ có thể mơ ước hoặc hoài niệm về những điều ấy.

Sẻ chia với những nỗi niềm ấy, Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động để phạm nhân vui Tết, đón xuân, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Dù không có những giây phút đoàn viên, hạnh phúc bên gia đình, nhưng họ vẫn có một mùa xuân ấm áp tình người.

Bồn chồn lo lắng, nhớ nhà, nhớ người thân là tâm trạng chung của tất cả các phạm nhân khi cái Tết đang cận kề. Càng đặc biệt hơn với những phạm nhân như Cà Văn Toàn. Gia đình neo người, mẹ mất sớm, Toàn chỉ còn người bố đã già và liên tục đau ốm. Từ khi chấp hành án, cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đến nay, Toàn chưa một lần được gặp bố, cũng chưa một lần có người thân đến thăm gặp. “Thời điểm này, tôi chỉ có một mong ước là cải tạo tốt, sớm được quay trở về với gia đình, trở thành người có ích xã hội, và phụng dưỡng bố tôi…” – Cà Văn Toàn tâm sự.

3.jpg -0
Dựng cây nêu để chơi ném còn trong dịp Tết cho can, phạm nhân.

Ngày 27 Tết, Ban Giám thị, CBCS cùng các can phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đang mổ lợn, xếp bánh chưng, giò và các phần quà Tết. Một nhóm các can, phạm nhân khác thì đang phấn khởi thực hiện các công tác chuẩn bị cho những ngày đầu xuân như dựng cây nêu, làm quả còn, cắt tỉa cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh. Năm nay mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song song với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại Trại tạm giam thì Ban Giám thị đặc biệt quan tâm, chăm lo Tết cho can phạm nhân, đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ theo quy định.

Để công tác chuẩn bị cho ngày Tết được chu đáo, CBCS cũng như can, phạm nhân tại đây đều đảm bảo tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Tất cả CBCS và phạm nhân đều phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi triển khai các hoạt động này. 100% số can, phạm nhân được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và đang tiếp tục được triển khai tiêm mũi thứ 3.

Thượng tá Phạm Thành Đồng, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Để động viên tinh thần các phạm nhân trong những ngày Tết, ngoài chế độ của Nhà nước thì Trại tạm giam luôn quan tâm, tạo điều kiện để mọi người được đón Tết vui vẻ. Năm nào cũng vậy, công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán cho phạm nhân được chuẩn bị từ đầu tháng Chạp. Tổ chức cho người thân của can, phạm nhân gửi đồ trước, trong và sau dịp Tết để họ vơi bớt nỗi nhớ nhà, cảm nhận được sự quan tâm của gia đình. Đồng thời, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng, giò, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống cho phạm nhân như ném còn, cờ tướng. Việc tổ chức các hoạt động luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định”.

Hơn 200 can, phạm nhân tại đây là hơn 200 tâm tư, tình cảm khác nhau. Mỗi phạm nhân là một thân phận, một câu chuyện cuộc đời về một thời lầm lỡ. Nhìn những hình ảnh này, chúng ta có thể cảm nhận rõ nét không khí vui tươi, ấm áp ngập tràn ở một nơi mà mỗi khi nhắc đến luôn có cảm giác lạnh lẽo, nặng nề này. Mỗi CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đã và đang cố gắng dùng tất cả tâm tư, tình cảm của mình để sẻ chia mùa xuân cho từng mảnh đời lầm lỗi, để cuộc sống của phạm nhân không lạnh lẽo phía sau song sắt.

“Tết là thời khắc gia đình sum họp nên các can, phạm nhân thường có biến động về tâm lý. Các can, phạm nhân đều dễ xúc động, xao xuyến, tâm trạng ai cũng day dứt, nhớ nhà nên chúng tôi phải chủ động nắm bắt tâm tư để ổn định tâm lý phạm nhân của can, phạm nhân. Năm nào cũng thế, chúng tôi chia nhau đến tận từng buồng giam để chúc Tết, động viên họ yên tâm cải tạo, giúp xóa đi mặc cảm tội lỗi và không suy nghĩ những điều tiêu cực…” – Thiếu tá Lê Đông Đô, Đội trưởng Đội quản giáo, Trại tạm giam Noong Bua, Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Việc tổ chức Tết cho can, phạm nhân không chỉ thể hiện sâu sắc tính nhân văn của Đảng, Nhà nước, mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của chính những CBCS Công an đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ cải tạo, cảm hoá, giáo dục đối với những người một thời lầm lỡ.

Thu Trang

.
.
.